Lộ trình học thi TOEIC từ con số 0 đến 990 bạn cần biết!
Saturday, 4 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Lộ trình học thi TOEIC từ con số 0 đến 990

Advertisement
Rate this post

Lên lộ trình (kế hoạch học tập) là bước đầu tiên quyết định đối với các sĩ tử muốn học thi TOEIC hiệu quả. Cùng tham khảo lộ trình học TOEIC mà Elight xây dựng thành công cho 3.000 học viên, để tăng ít nhất 300 điểm sau 2 tháng trong bài này nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm:

 

Lộ trình học thi TOEIC được chia thành 4 giai đoạn bao gồm: Biết – Quen – Thân – Thương. 

1. Giai đoạn 1: Biết

Muốn làm bất cứ một điều gì tốt, bạn đều cần tìm hiểu, biết rõ về nó để có định hướng tốt nhất, và đối với việc học TOEIC cũng vậy. Với người bắt đầu, trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của 7 part trong bài thi TOEIC, bạn có thể đọc thông tin này trong quyển hướng dẫn thi TOEIC của IIG, hoặc tìm hiểu cụ thể về TOEIC qua 14 ảnh tổng hợp các #facts về TOEIC tại đây cách tính điểm bài thi TOEIC tại đây

2 kỹ năng quan trọng nhất để làm tốt bài thi TOEIC đó là nghe – hiểu và đọc – hiểu. Bài thi TOEIC khá nặng về ngữ pháp và từ vựng, vì TOEIC là chứng chỉ Tiếng Anh dành cho người đi làm nên vốn từ vựng sử dụng và ngữ cảnh của các bài hội thoại, đọc hiểu sẽ thường liên quan đến chủ đề công sở, họp mặt,…

Lên lộ trình là bước đầu tiên quyết định đối với các sĩ tử muốn học thi TOEIC hiệu quả.
Lên lộ trình là bước đầu tiên quyết định đối với các sĩ tử muốn học thi TOEIC hiệu quả.

2. Giai đoạn 2+3: Quen + Thân

Giai đoạn này là giai đoạn lâu và vất vả nhất nhưng nếu bạn đã kiên trì và vượt qua được thì kết quả chắc chắn sẽ rất xứng đáng.

Bước 1: Review tổng thể các mảng ngữ pháp quan trọng.

Trong không chỉ phần đọc, trắc nghiệm ngữ pháp mà để có thể nghe hiểu được bạn đều cần có một nền tảng ngữ pháp vững vàng. Thời học cấp 3, nếu các bạn học khối A và chỉ được tiếp cận với Tiếng Anh qua sách giáo khoa, kiến thức khá rời rạc thì đây chính là lúc các bạn cần bắt đầu hệ thống lại tất cả ngữ pháp. Những phần ngữ pháp bạn cần chú ý nhất đó là: 13 thì, danh từ, danh động từ, tính từ, trạng từ, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, bị động, đảo ngữ. Để ôn luyện và làm bài tập thực hành, các bạn có thể dùng quyển Grammar in Use (Bạn có download sách TẠI ĐÂY) vừa có ngữ pháp tóm tắt và rất nhiều bài tập thực hành theo chuyên đề.

Bước 2: Tích lũy vốn từ vựng cần thiết

Bên cạnh ngữ pháp thì từ vựng chắc chắn là một điều bạn không thể bỏ qua. Vốn từ vựng cần phải được bổ sung, ôn lại hằng ngày và liên tục trong một thời gian dài. Để học có hiệu quả, mình nghĩ bạn có thể chuẩn bị một quyển vở riêng để ghi từ mới, mỗi trang đều chia 2 cột, 1 cột ghi từ tiếng anh, 1 cột ghi nghĩa. Bạn có thể bắt đầu với quyển “600 essential words for the TOEIC Test” (600 từ vựng thiết yếu cho TOEIC – bạn có thể download sách online TẠI ĐÂY

Tuy nhiên từ vựng trong quyển này còn khá căn bản, chưa được đi chuyên sâu vào bất cứ mảng nào. Vì vậy một công việc không thể thiếu được đó là bạn liên tục ghi chép lại tất cả các từ mới bạn gặp trong đề luyện, tra từ điển nghĩa, các dùng đầy đủ và học thuộc.

Bên cạnh đó, bạn có thể học từ vựng các chủ điểm TOEIC đã được phân chia rõ ràng qua hệ thống online hiện đại. Hệ thống từ vựng được cung cấp trên cả máy tính và điện thoại giúp bạn học tập được mọi lúc mọi nơi. Hệ thống từ được chia theo các thang điểm khác nhau 350, 500, 650, 800 giúp bạn định hình rõ hơn mục tiêu thi và lượng từ cần học của mình.  Các từ vựng đều được mô tả bằng hình ảnh, kèm file âm thanh và ví dụ cụ thể trong đề thi TOEIC đảm bảo khả năng ghi nhớ của bạn với từ đạt mức tối đa trong khi bạn không bị căng thẳng học từ.

Bạn có thể trải nghiệm hệ thống học tiếng Anh Online miễn phí TẠI ĐÂY

Mỗi ngày bạn có thể dành từ 30 phút đến 1 tiếng để học từ mới và duy trì trong suốt quá trình ôn TOEIC để có thể tiến bộ nhanh nhất.

Bước 3: Song song với việc học ngữ pháp, từ vựng, bạn hãy làm quen với đề thi TOEIC và luyện nghe

Giáo trình cho giai đoạn này bạn có thể sử dụng cuốn Starter TOEIC (Download TẠI ĐÂY)

Quyển này khá cơ bản, phù hợp với mức độ những người mới bắt đầu. Cách học: bạn bật audio nghe tả tranh hoặc nghe hội thoại và chọn đáp án hết 1 lượt, sau đó đọ bài của mình với đáp án, khoanh lại các câu sai, nghe đi nghe lại đoạn audio, đọc kỹ script, ghi lại hết các từ mới và phân tích mình đã nghe sai ở đâu.

Một số đầu sách khác mà bạn có thể tham khảo: TOEIC Analysit (Download TẠI ĐÂY) ,Longman Preparation Series for the TOEIC Test (Download TẠI ĐÂY).

Bên cạnh đó, để luyện kỹ năng nghe bạn nên sử dụng phương pháp tắm ngôn ngữ. Mình đã thử và cảm thấy hiệu quả rõ ràng, bạn chỉ cần bật audio file tiếng anh ở mọi lúc mọi nơi, khi bạn đang nấu cơm, trước khi đi ngủ, lúc đọc sách,… Công việc này đơn giản, chưa có hiệu quả ngay bởi ban đầu khi nghe bạn có thể không hiểu gì nhưng trong thời gian dài, bạn sẽ nhận ra càng ngày mình càng vô thức nghe hiểu được nhiều đoạn trong đó hơn và đồng thời cũng tự sửa được những lỗi phát âm sai của bản thân.

Các nguồn lấy file nghe phù hợp:

  1. VOA SPECIAL ENGLISH Xem tại: http://luyennghevoa.blogspot.com/
  2. TEDx:  https://www.ted.com/watch/tedx-talks
  3. Bedtime-story: http://the-office.com/bedtime-story/

Bạn sẽ mất khoảng 6 tháng, trung bình mỗi ngày 3 giờ đồng hồ tự học tiếng Anh để thực hiện 3 bước trên, như vậy là bạn đã bắt đầu khá quen với bài thi TOEIC, sau đó bạn có thể tiếp tục luyện tập với các sách có độ khó tăng dần như Longman Preparation Series for the TOEIC Test (Download TẠI ĐÂY), bộ Tomato TOEIC (Download TẠI ĐÂY). Đồng thời trong giai đoạn này, bạn cần liên tục bổ trợ cho mình các phần ngữ pháp nâng cao, như câu điều kiện đặc biệt, câu bị động đặc biệt, danh động từ, động từ nguyên mẫu để có thể đạt kết quả cao hơn.

3. Giai đoạn 4: Thương

Sau 3 giai đoạn cơ bản vừa rồi, giai đoạn 4 này chính là lúc để bạn bứt phá. Mình rất thích một câu nói “Practice makes perfect” và giai đoạn này chính là lúc bạn để bạn luyện tập và nâng cao điểm số bài thi. Bạn sẽ không luyện theo từng part trong bài thi TOEIC mà nên luyện đề full test, ngồi đúng 2 giờ đồng hồ liên tục, làm bài thi nghiêm túc và sau đó đọ đáp án, khoanh lại tất cả những câu sai và tra từ đầy đủ để học. Bài thi TOEIC không quá khó và thiên về ngữ pháp nâng cao mà điều thường khiến các bạn sinh viên cảm thấy khó khắn là do áp lực thời gian. Trong 2 tiếng liên tục nghe và đọc không nghỉ ngơi sẽ khiến đầu óc khá mệt mỏi và do vậy nếu không có chiến thuật phân bổ thời gian phù hợp cũng như kỹ năng, càng về cuối bạn sẽ càng đuối và kết quả làm không tốt. Hãy “thương – yêu” TOEIC và coi nó như một người bạn hằng ngày, chỉ bằng cách luyện tập, bạn mới có được kỹ năng làm bài thi, tinh thần ổn định cũng như vốn từ vững được gia tăng.

Nếu bạn đã có nền tảng ngữ pháp từ trước thì hoàn toàn có thể tự ôn luyện TOEIC tại nhà theo hướng dẫn các sách như trên mình đã nói. Với các bạn khối A hoặc muốn ôn thi TOEIC nhanh hiệu quả cao,  Elight có thể tư vấn phương pháp và sắp xếp lớp trình phù hợp trình độ, điểm số mong muốn của bạn.  Giáo trình cho mỗi khóa học được phân theo các trình độ 350, 500, 650 và các phần ngữ pháp sẽ được chọn lọc trọng tâm, sát 90 % với đề thi TOEIC. Quan trọng hơn hết, các thầy cô những người đã học thật thi thật nhiều lần  sẽ giúp các bạn trang bị các chiến thuật làm bài thi, cách học hiệu quả và giúp bạn rút ngắn thời gian học để đạt hiệu quả như mong muốn.

Hãy cùng chinh phục TOEIC cùng với tieng anh elight.

Advertisement