Kinh nghiệm đi từ số 0 đến bá đạo của những siêu sao tiếng Anh
Saturday, 4 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Kinh nghiệm đi từ số 0 đến bá đạo của những siêu sao tiếng Anh

Advertisement
Rate this post

“Tiếng Anh quan trọng, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, học một thời gian là nản” là vấn đề của nhiều người. Hiểu điều này, Elight đã phỏng vấn “sâu” với Kiều Trang, Tiến Đạt, Lưu Vũ – 3 giảng viên tự học từ con số 0 đến bá đạo tiếng Anh, để các bạn có cái nhìn đa chiều về các cách học tiếng Anh và áp dụng cho chính mình.

3 giảng viên tự học từ con số 0 đến bá đạo tiếng Anh
3 giảng viên tự học từ con số 0 đến bá đạo tiếng Anh

Bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?”

Sau 10 năm đi dạy, Kiều Trang nhận thấy “nóng vội” là lí do đầu tiên khiến mọi người học tiếng anh mãi không giỏi. Mọi người thường bắt tay ngay vào học chăm chỉ như một chú kiến nhưng không đạt được kết quả mong muốn sau thời gian dài. Lí do là bạn chưa dành ra 5 phút tự hỏi: “Mục đích học tiếng Anh của mình là gì”. Ai học tiếng Anh cũng mong mình giao tiếp được nhưng vậy thì không đủ rõ ràng để hành động. Thay vào đó, bạn hãy đặt mục tiêu cụ thể như: thi được 7.5 ielts, 9 điểm thi đại học…Cùng mất gốc nhưng mục đích khác nhau, cách hoc sẽ khác nhau.

 “Học tiếng Anh là học những gì?”

Theo cả 3 giảng viên, học tiếng Anh là phải nghe nói đọc viết được, nhưng để làm được điều đó bạn phải có từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Đây là 3 yếu tố cơ bản cấu tạo nên mọi ngôn ngữ.

Học từ vựng, ngữ pháp, phát âm thế nào cho hiệu quả?”

Mỗi người có cach học từ vựng riêng. Kiều Trang học từ vựng theo chủ đề. Mỗi ngày học 10 từ trong 30 phút, trong 3 tháng là có đến 3000 từ. Con số này sẽ gấp 3-5 lần khi mỗi từ lại đi kèm các từ loại (danh từ, tính từ, động từ), các biến thể (tiền tố, hậu tố, thời của từ). Hơn nữa, việc học theo chủ đề sẽ giúp tăng vốn từ chuyên sâu nhanh hơn việc học tràn lan. Vũ và Đạt học theo phương pháp mưa dần thấm lâu qua phim ảnh, báo đài nhiều hơn là sách vở. Đạt mê nhạc nên thường học qua bài hát, khi bắt gặp từ mới, Đạt dùng từ điển tra, sau đó hát theo. Hát nhiều, từ nó tự đi vào đầu. Một từ có nhiều nghĩa và cách dùng, nhưng 1 bài hát thì chỉ có một nghĩa thôi, nên Đạt thường chế lời bài hát để mở rộng vốn từ. Vũ thì mê phim hơn, thuở mới bắt đầu anh xem những bộ phim cho người chưa biết gì như: Extra English, Friends sau đó là how to I met your mother và nhiều phim khác. Vũ thường xem một bộ phim nhiều lần để ghi nhớ từ mới. Ngoài bài hát và phim, Vũ và Đạt còn các chương trình thời sự, báo đài, TV show như: BBC, nationa geographic, discovery… Học theo cách này thì vui lắm nhưng sẽ mất thời gian hơn một chút.

Từ vựng có nhiều, học mãi không hết nhưng ngữ pháp thì ngược lại. Ba giảng viên chia sẻ, họ chỉ tập trung vào 12 thì, 7 loại từ và một số cấu trúc câu đặc biệt. Mỗi kiến thức đều đi qua 3 bước: Biết cách dùng – Biết và thuộc cấu trúc qua các bài tập – Tự nghĩ ra ngữ cảnh để đặt câu sử dụng đơn vị ngữ pháp mình vừa học.

Dễ nhất và ít nhất là phát âm tiếng Anh, để nói được tiếng Anh tốt, các bạn chỉ cần học 44 âm IPA (http://bit.ly/2hywqjq), trên youtube có rất nhiều người bản xứ dạy chi tiết về phát âm. Mỗi ngày 1 video, trong 1,5 tháng, bạn hoàn toàn có thể học hết phần phát âm giúp nói tiếng anh chuẩn hơn

“Học nghe thế nào cho hiệu quả?”

Muốn nghe giỏi thì bắt buộc phải nghe nhiều, tuy nhiên có rất nhiều tips mà 3 giảng viên đã dùng giúp việc nghe hiệu quả hơn.

Trang nghe luyện phản xạ với các chủ đề cơ bản: các số, chữ cái, đồ vật, từ đơn trước rồi phát triển đến nghe nâng cao, nghe các đoạn dài, cuối cùng là nghe thuật ngữ chuyên ngành. Có rất nhiều tài liệu giúp bạn luyện nghe như: tactics for listening, listen carefully, listen in… Các tài liệu này có nhiều quyển từ cấp độ cơ bản đến nâng cao bao gồm các bài nghe và luyện tập đi kèm giúp nghe tốt hơn.

Ngoài sách vở, bạn hoàn toàn có thể nghe bất kì cái gì mà bạn thích. Nghe bài hát, phim ảnh tin tức: BBC, CNN, Ted…. Để nghe tốt, Đạt nghe mỗi thứ l3 lần. Lần 1 nghe thôi không cần hiểu, sau đó nghe với phụ để để hiểu nội dung, lần 3 là nghe không phụ đề. Để tăng khả năng nghe, bạn có thể dùng phương pháp nghe – chép, nghe và chép ra giấy những từ mình nghe. Vũ đã áp dụng phương pháp này và rất hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này có một chút hạn chế là giai đoạn đầu dễ khiến người nghe nản vì khó.

“Học nói thế nào cho hiệu quả?”

Nói luôn là kĩ năng dễ nhưng khó luyện nhất. Sau khi có từ vựng, ngữ pháp, phát âm, điều các bạn cần chính là làm một “copy cat”, Trang chia sẻ. Bạn có thể luyện nói trong lúc nghe, bằng cách nhại lại những gì bạn nghe. Lưu ý, nghe thì bạn nên nghe nhiều giọng, nhưng nói thì chỉ chọn 1 giọng có phát âm chuẩn, giọng điệu dễ nghe để bắt chước. Bằng cách này bạn sẽ tạo được sức bật và có giọng nói chuẩn.

Nói cần có phản xạ qua lại, để tạo được điều này, bạn bắt buộc phải giao tiếp với người khác, Đạt chia sẻ. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ offline, online qua facebook, sky để luyện tiếng Anh. Có một sai lầm mà nhiều bạn mắc phải đó là: “chỉ giao tiếp với người bản xứ”. Nói chuyện với người bản xứ sẽ giúp bạn nói chuẩn, nhưng cơ hội nói chuyện với người bản xứ rất hiếm. Không chị vậy, khi làm việc, chúng ta không giao tiếp với người Anh, Mỹ mà còn Hàn, Thái, Nhật… nên cần phải đa dạng đối tượng giao tiếp.

“Không có người nói chuyện, bạn vẫn có thể luyện nói được”. Vũ được nhiều người biết đến với tài hùng biện tiếng Anh. Vũ được như vậy là nhờ cách luyện nói trước gương mỗi ngày. Mỗi ngày một chủ đề, tự lên dàn ý, tự nói trước gương và thu âm lại. Sau đó nhờ thầy cô bạn bè kiểm tra hộ.

“Lời khuyên cho người mới học chưa biết gì?”

“Đừng học khi chưa viết ra giấy: Tôi muốn học tiếng anh vì…đến mức độ…trong thời gian bao lâu”, Kiều Trang tin rằng việc học tiếng anh sẽ đễ dàng và nhanh hơn 50% khi có mục đích cụ thể.

“Chậm trước nhanh sau”, Đạt đã bắt đầu học tiếng anh một cách chậm dãi để nắm chắc hết kiến thức cơ bản, một khi đã có kiến thức nền tảng vững vạn bạn sẽ học nâng cao rất nhanh

“ Đừng nản khi học, khi nản hãy nghĩ lại mục đích bạn bắt đầu học”, Vũ tin rằng học ngôn ngữ là cả một quá trình.

Hy vọng với kinh nghiệm của Kiều Trang, Tiến Đạt, Lưu Vũ sẽ giúp bạn có động lực và hướng đi đầu tiên trên con đường chinh phục tiếng Anh. Không chỉ dừng lại ở bài viết này, 3 giảng viên của Elight sẽ thực hiện dự án dạy tiếng Anh miễn phí trên youtube Elight để có thể chia sẻ nhiều hơn nữa.

Hãy xem youtube Elight learning English để nhận được nhiều bài học hơn nhé!

Thành thạo tiếng anh một cánh dễ dàng cùng với tiếng anh elight.

Advertisement