So sánh hai chứng chỉ TOEIC và IELTS - đâu là chứng chỉ quyền lực hơn?
Wednesday, 5 Jun 2024
Phiêu cùng tiếng Anh Thư viện Toeic Tiếng Anh cho người đi làm Tiếng Anh THPT Tin tức

So sánh hai chứng chỉ TOEIC và IELTS – đâu là chứng chỉ quyền lực hơn?

Advertisement
Rate this post

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa nắm rõ bản chất của hai kỳ thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ này. Vậy sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS là gì? Nên học chứng chỉ nào thì phù hợp? Để giải đáp thắc mắc đó, các bạn cùng khám phá bài viết so sánh hai chứng chỉ trong bài viết hôm nay của elight nhé!

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – TOEIC và IELTS là gì?

IELTS là cách viết tắt của chứng chỉ International English Language Testing System – Hệ thống đánh giá Anh ngữ quốc tế. Bài thi IELTS được trải dài trên 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với hai loại chứng chỉ là IELTS Academic và IELTS Training.

TOEIC là tập hợp các chữ cái đầu tiên của kỳ thi Test of English for International Communication – Kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Bài thi TOEIC có hai loại là hai kỹ năng (Reading – Listening) và 4 kỹ năng.

Cả hai loại bài thi trên hiện đều có hai thức thi là thi trên giấy và thi trên máy tính

ĐỌC THÊM: Những lợi ích của việc thi TOEIC online

2 – Điểm giống nhau của IELTS và TOEIC

TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Kết quả đánh giá bài thi cả TOEIC và IELTS đều thể hiện dưới dạng điểm số chứ không có khái niệm đậu hay rớt.

Ngay cả khi các bạn có bỏ thi hoặc phần thi của các bạn không tốt thì kết quả cũng sẽ dựa trên thang điểm đã được thiết lập sẵn để đánh giá phần dự thi của thí sinh.

Việc đạt được điểm cao ở kỳ thi IELTS và TOEIC sẽ mở ra rất nhiều cơ hội. Như cơ hội đi du học, làm việc tại nước ngoài hay thăng tiến trong công việc… Bởi cả hai chứng chỉ đều được công nhận rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Giá trị của hai loại chứng chỉ này đều có hiệu lực 2 năm.

ĐỌC THÊM: Hành trình đi từ mất gốc đến 880 điểm TOEIC trong 3 tháng

3 – Sự khác nhau của hai loại chứng chỉ
3.1 – Đối tượng

Thông thường các bạn có ý định đi du học hay định cư tại các nước Anh, Úc, hay New Zealand sẽ có xu hướng lựa chọn thi IELTS, vì điều kiện nhập học/nhập cảnh tại các trường Đại học/quốc gia này đều yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.

Ngoài ra, các học sinh – sinh viên tại Việt Nam cũng thường lựa chọn hình thức thi IELTS vì chứng chỉ này sẽ hỗ trợ các bạn được miễn thi môn tiếng Anh tại kỳ thi THPT và hoàn tất chương trình Anh văn đầu ra tại các trường Đại học.

Kỳ thi TOEIC sẽ phù hợp với các bạn có mong muốn làm việc tại các công ty nước ngoài. Bởi đặc điểm của các tổ chức này là nhân viên phải biết giao tiếp, sử dụng tiếng Anh cơ bản trong môi trường kinh doanh.

Hơn nữa, thi TOEIC cũng sẽ có phần dễ hơn IELTS (vì TOEIC có thi 2 kỹ năng). Do đó TOEIC là lựa chọn hàng đầu khi bạn có ít thời gian và yêu cầu giao tiếp tốt.

3.2 – Cấu trúc bài thi

 

Phần thi IELTS TOEIC
Listening Bài nghe bao gồm 4 sections có thể là cuộc hội thoại hay độc thoại. Nhiệm vụ của thí sinh là trả lời 40 câu hỏi gồm điền từ, chọn đáp án đúng, điền số,… Tổng thời gian thi Listening là 40 phút. Phần thi gồm có 4 parts, thí sinh sẽ nghe các đoạn miêu tả, câu hỏi, bài nói chuyện ngắn hoặc hội thoại qua băng cassette/CD. Thời gian nghe sẽ là 45 phút gồm 100 câu hỏi.
Reading Bài đọc có 3 đoạn văn dài với những nội dung khác nhau và trả lời 40 câu hỏi có thể là chọn đáp án đúng, điền từ, nối thông tin,… Thời gian của phần thi Reading là 60 phút. Bài Reading sẽ chia thành 3 parts, thí sinh sẽ được cung cấp các đoạn văn với 100 câu hỏi và thời gian làm bài trong vòng 75 phút.
Writing Có hai bài thi viết là Task 1 và Task 2. Task 1 ở bài thi IELTS General sẽ là viết thư còn IELTS Academic sẽ là dạng miêu tả biểu đồ, bảng biểu,… Với Task 2 bài viết sẽ ở dưới dạng lập luận và trình bày ý kiến. Thời gian thi Writing sẽ bao gồm 60 phút. Bài thi sẽ có 8 câu hỏi yêu cầu viết câu, viết luận, và thời gian làm bài thi sẽ trong 60 phút.
Speaking Bao gồm 3 parts: Part 1 là đối thoại về các chủ đề quen thuộc hằng ngày, Part 2 là trình bày về một chủ đề nào đó trong xã hội, và Part 3 sẽ là phần diễn giải, tranh luận những chủ đề ở Part 2. Thời gian của phần thi nói sẽ từ 12 – 15 phút. Có 11 câu hỏi bao gồm vấn đáp, trả lời tình huống, thảo luận,… Thời gian thi trong thời gian 20 phút.
Tổng thời gian thi Từ 2 tiếng 45 phút – 3 tiếng TOEIC 2 kỹ năng sẽ là 2 tiếng và TOEIC 4 kỹ năng sẽ trong vòng 3 tiếng.
Yêu cầu bắt buộc Thí sinh phải thi đầy đủ tất cả 4 kỹ năng. Bạn có thể lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng.

3.3 – Thang điểm đánh giá, quy đổi điểm TOEIC và IELTS

a, Thang điểm đánh giá

Điểm thi IELTS sẽ được tính theo thang điểm từ 0-9 theo từng kỹ năng và tính Overall trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng mức điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa là 990 điểm bao gồm 2 kỹ năng Listening và Reading. Ở mỗi kỹ năng, điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được là 495 điểm. Nếu bạn thi thêm Writing và Speaking thì thang điểm cho 2 kỹ năng này tối đa là 400 điểm.

b, Cách quy đổi điểm

Từ điểm TOEIC quy đổi sang điểm IELTS có sự chênh lệch nhiều không? Trên thực tế, quy tắc chấm điểm và cấu trúc bài thi TOEIC và IELTS là hoàn toàn không giống nhau. Điều đó làm nhiều bạn thí sinh rất khó để xác định ý nghĩa đánh giá của hai thang điểm.

TOEIC từ 0 đến 250 điểm sẽ tương đương với 1.5 IELTS: Đây được xem là band điểm thấp nhất trong thang điểm đánh giá TOEIC. Thí sinh đạt band điểm này thể hiện trình độ sử dụng tiếng Anh vẫn còn nhiều hạn chế. 

TOEIC từ 255 đến 400 tương đương với 2.0 – 3.5 IELTS: Nếu kết quả thi TOEIC của bạn chỉ dao động ở mức điểm này thì có nghĩa khả năng ứng dụng tiếng Anh của bạn chỉ đang ở mức độ trung bình. Ở band điểm này bạn chỉ có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh.

TOEIC từ 405 đến 600 sẽ tương đương với 4.5 – 5.0 IELTS: Những bạn đang ở mức điểm này sẽ có khả năng ứng dụng tiếng Anh ở mức độ trung bình khá. Bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh ở những chủ đề quen thuộc và đơn giản.

TOEIC từ 605 đến 780 tương đương với 5.5 – 7.0 IELTS: Mức điểm này nói lên rằng trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức khá tốt. Đây là mức điểm đủ để giúp CV của các bạn tỏa sáng trong mắt những nhà tuyển dụng.

TOEIC từ 785 đến 990 sẽ tương đương với 7.5 – 9.0 IELTS: Đây là band điểm “mơ ước” của nhiều bạn thí sinh đang luyện thi TOEIC và IELTS. Những bạn ở trình độ này đã hoàn toàn sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ.

3.4 – Bảng so sánh tổng quát

Để có cái nhìn tổng quát hơn, Elight sẽ tổng hợp bảng so sánh thông tin về IELTS và TOEIC. 

ĐỌC THÊM: Hướng dẫn các thủ tục đăng ký tham gia kỳ thi TOEIC

TOEIC IELTS
Hội đồng tổ chức Viện khảo thí Hoa Kỳ Hội đồng Anh (British Council) và Hội đồng Úc (IDP)
Số lượng câu hỏi 200 câu 80 câu (chưa bao gồm phần thi Speaking và Writing)
Thời gian thi 2 tiếng 2 tiếng 45 phút
Lệ phí thi 2,780,000 đồng (đối với sinh viên) và 3,070,000 đồng (đối với người đi làm) 4,664,000 đồng
Thang điểm đánh giá 10 – 990 0 – 9.0
Hình thức làm bài Trên giấy Trên giấy (Paper-Based) hoặc máy tính (Computer-Based)
Kỹ năng đánh giá Kỹ năng nghe và đọc. Có thể có thêm kỹ năng nói và viết (tuỳ thí sinh lựa chọn hình thức 2 kỹ năng hay 4 kỹ năng). Đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

(Còn tiếp)

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

 

Advertisement