Câu chuyện học tiếng anh 10 năm tại sao vẫn dốt ???
Sunday, 14 Jul 2024
Phương pháp học tiếng Anh

Học tiếng anh 10 năm !!! Tại sao vẫn dốt ???

Advertisement
Rate this post

Bí mật chưa bao giờ được bật mí – Lí do tại sao khiến hàng nghìn học sinh, sinh viên đã học tiếng Anh đến cả 10 năm mà vẫn chưa có kết quả !

Không biết mục đích học

Học tiếng Anh 10 năm !!! Tại sao vẫn dổt ???

Tại các trường học ở Mỹ, ngay trong buổi học đầu tiên các thầy cô luôn hỏi học sinh/sinh viên của mình rằng “Các em học môn này để làm gì?”. Thực tế cho thấy, hơn 80% học sinh/ sinh viên sẽ học tập hiệu quả hơn nếu giáo viên hướng cho chúng thấy mục đích của việc học tập môn này là gì? Chính bởi vậy, ngay từ những năm Tiểu học, chúng ta đã bắt đầu học tiếng Anh NHƯNG rồi kết quả thực sự cũng không có gì nổi trội cả. Rõ ràng, không biết mình sẽ đi đâu hay đi để làm gì đồng nghĩa với việc sẽ “đi lang thang” hay “đi linh tinh” mất rồi.

Học từ vựng theo kiểu “chép phạt”

Học tiếng Anh 10 năm !!! Tại sao vẫn dổt ???

Bạn còn nhớ những quyển vở chép từ tiếng Anh những ngày còn đi học đã dày tới mức nào không? Cứ sau một buổi học với cả chục từ mới và rồi thầy cô giáo sẽ giao một bài tập nhỏ về nhà, đại loại như “5 dòng 1 từ !” hay khủng hơn thì “10 dòng 1 từ !!!” . Thế nên chúng ta hầu hết ít khi cần làm thêm bài tập luyện chữ, bởi sau những phần “homeworks” này thì 1 là chữ sẽ tuyệt mỹ và đều đẹp, 2 là sẽ không ai nhìn ra đấy là chữ gì.

Chế độ học theo trường phái bị động

Theo một cuộc khảo sát giáo dục gần đây đã cho thấy, hơn 65% học sinh/sinh viên Việt Nam đã và đang học theo chế độ này. Thậm chí vừa qua, đoạn Video phỏng vấn những bạn học sinh nói tiếng Anh trên đường phố đã gây shock cho rất nhiều người. Bởi những câu hỏi rất quen thuộc đơn giản học thuộc lòng từ cấp 1 như “How are you? – Bạn khỏe không?”….Nhưng tất cả đều trả lời không đúng. Chúng ta thường ít khi tự chủ động tìm tòi hay học hỏi, nhất là với môn tiếng Anh nên kiến thức chỉ phụ thuộc vào vài ba tiết học trong tuần của thầy cô giáo. Chính vì không luyện tập thường xuyên, chỉ học khi “bắt buộc phải học” .

Môi trường học tập không phù hợp

Học tiếng Anh 10 năm !!! Tại sao vẫn dổt ???

Hãy tưởng tượng xem nếu bạn chỉ thích học một mình mà lại phải đến lớp học cùng cả một nhóm người náo nhiệt liệu bạn có học tốt không?

Hay bạn thích học trong môi trường càng sôi động càng tốt nhưng bố mẹ lại lựa chọn phương pháp học gia sư cho bạn?

Môi trường học tập quyết định đến 40% kết quả học tập, hãy chủ động tìm kiếm môi trường thật phù hợp với năng lực, mong muốn của bạn để đảm bảo việc học tiếng Anh đạt được thành quả lớn nhất.

Hãy chọn cách học tiếng Anh online nếu bạn không có thời gian đi lại cũng như chi phí học trung tâm quá lớn, hay cách học nhóm 3-5 người nếu bạn thích có người cùng giao lưu, học hỏi với mình hoặc chọn gia sư 1-1 nếu cách học này đảm bảo khiến bạn thấy hào hứng va phấn khích

Xem phim, nghe nhạc nhiều …..nhưng không bao giờ nói !

Học tiếng Anh 10 năm !!! Tại sao vẫn dổt ???

78% học sinh tốt nghiệp cấp 3 giỏi ngoại ngữ đều không biết giao tiếp tiếng Anh, phần giỏi ở đây hầu hết được đánh giá nhiều bởi ngữ pháp. Thế nên khi bước ra môi trường mới, các em học sinh hoàn toàn “mất niềm tin” vào khả năng tiếng Anh của mình với rất nhiều kiến thức ngữ pháp nhưng giao tiếp lại chẳng biết phát âm sao cho chuẩn hay dùng từ ngữ, câu cú như thế nào.

Và còn rất rất nhiều lí do khác………….đằng sau. Trên đây chỉ là vài lí do cơ bản nhất khiến rất nhiều học sinh/ sinh viên Việt Nam học tiếng Anh bền bỉ đến cả chục năm nhưng rồi vẫn “dốt” ! Theo bạn, chúng ta nên làm gì tiếp theo?

Khám phá thêm nhiều điều thú vị về tiếng anh cùng với trung tâm tiếng anh elight.

Nhật Linh

Advertisement

One Comment

  1. cô trang ơi giúp em với!!! năm nay e học lớp 10,e đã học qua nhìu ngữ pháp nhưng lại chẳng nhớ đc bao nhiu.khi thi cử e lại học ngữ pháp cấu trúc câu…nhưng khi thi xong e lại quên hết sạch chả còn j lun.cô tư vấn giúp e cách học với ạ!!!1

Comments are closed.