10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ NƯỚC MỸ Mà Bạn Chưa Biết
Monday, 3 Jun 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

10 sự thật về nước Mỹ

Advertisement
Rate this post

Nước Mỹ – một đất nước đa sắc tộc, phong phú về văn hóa và còn là nền kinh tế hàng đầu thế giới – mang trong mình rất nhiều sự thật thú vị. Hãy cùng Elight “điểm danh” 10 sự thật về nước Mỹ nhé!

1. Tỷ lệ béo phì ở người lớn Mỹ là 39,6%

Sự thật về nước Mỹ đầu tiên là dữ liệu mới nhất từ Thăm dò Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc Gia Mỹ (NHANES) cho thấy tỷ lệ béo phì ở người lớn Mỹ hiện là 39,6%, tăng mạnh so với mức 10 năm trước. Tỷ lệ béo phì ở nữ giới hiện là 41,1% trong khi ở nam giới là 37,9%. Một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ béo phì ở “xứ cờ hoa” cao như vậy là đất nước này vốn là “ông hoàng” đồ ăn nhanh. Thống kê từ Đại học Purdue (Mỹ) cho thấy có khoảng 22 triệu con gà được tiêu thụ mỗi ngày tại Mỹ, còn số liệu từ Pizza.com cho hay 94% người Mỹ ăn đồ ăn nhanh này thường xuyên. Đấy là chưa nói đến việc người Mỹ vô cùng mê bánh ngọt và các cửa hàng bánh được mở tràn làn như một nét văn hóa ẩm thực.

2. 40% trẻ em sinh ra từ bà mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân hiện đang trở thành một “bình thường” mới tại Mỹ. Một phần nguyên nhân là do xu hướng trẻ em được sinh ra khi bố mẹ chúng không kết hôn đang gia tăng – 1 xu hướng mà 10 năm trước chưa từng được nghe đến. HIện cứ 4 trẻ dưới 18 tuổi thì có 1 trẻ – được nuôi mà không có bố. Lý do đây được coi là một “bình thường” mới tại Mỹ là bởi họ không có ràng buộc hay định kiến về vấn đề phụ nữ đơn thân nên những đứa trẻ được sinh bởi các mẹ đơn thân không khác biệt nhiều so với những đứa trẻ khác.

3. Nhiều thùng rác công cộng

Một sự thật về nước Mỹ tiếp theo là nước này rất nhiều thùng rác công cộng. Người Mỹ để những thùng rác lớn tại mỗi con phố để phục vụ việc bỏ rác của người dân. Tại những khu vực công cộng như sân bay, trung tâm thương mại, chợ, thùng rác là thứ không khó tìm. Nhiều quốc gia cần học hỏi nếp sinh hoạt này của người Mỹ nhỉ?

4. Chính sách ưu tiên người khuyết tật

Có thể nói, người khuyết tật là một trong những đối tượng được ưu tiên hàng đầu tại Mỹ. Đúng như câu nói “Actions speak louder than words” (Hành động có giá trị hơn lời nói), người Mỹ không cần hô khẩu hiệu nhiều mà thể hiện ngay những ưu ái đó trong đời sống: Bất kỳ điểm công cộng nào ở Mỹ cũng có lối đi/ thang máy/ toilet… dành riêng cho người khuyết tật với bảng chỉ dẫn rõ ràng. Trong các siêu thị còn có sẵn xe dành cho người khuyết tật, giúp họ di chuyển thuận tiện hơn… Xe bus ở Mỹ còn được thiết kế với tấm ván hạ xuống và nâng lên tự động để người khuyết tật di chuyển xe lăn. Đây thực sự là 1 sự thật về nước Mỹ đáng noi theo phải không?

5. Là nơi chứa rác thải xe hơi lớn nhất trên thế giới

Bạn có biết giá xe hơi ở Mỹ không đắt khi người nghèo cũng có thể mua xe cũ với giá vài nghìn USD, còn người có nhiều tiên hơn có thể sắm cho mình một chiếc ô tô mới với khoảng hơn 20.000 USD. Chính vì vậy, những ô tô này sau khi trở thành phế thải xếp thành dãy dài tại các bãi đất trống. Với đà tiêu thụ mỗi năm 16 – 17 triệu chiếc xe hơi/năm, có thể nói Mỹ là nơi chứa rác thải xe hơi lớn nhất trên thế giới!

6. Xếp hàng là điều bình thường

Không khó để bắt gặp việc người Mỹ xếp hàng khi mua hàng, đi ăn, thậm chí cả đi toilet. Nếu không phải xếp hàng, người Mỹ cũng sẽ “ai đến trước lên trước, ai đến sau lên sau” tại bến xe bus, tàu điện ngầm, hoặc các điểm giao thông công cộng khác. Mỹ không phải là nước duy nhất có văn hóa xếp hàng, song điều quan trọng là thói quen này đã hình thành trong người Mỹ. Điều này đáng để lọt top 10 sự thật về nước Mỹ phải không?

7. Luôn biết cảm ơn

Saying thank you is more than good manners, it is good spirituality.”(Nói cảm ơn có giá trị hơn cả những cử chỉ đẹp, đó là thần thái đẹp – Alfred Painter). Chẳng trách “Thank you” – Cảm ơn – là câu cửa miệng của người Mỹ trong bất cứ tình huống nào và đây tiếp tục là 1 nét văn hóa, 1  sự thật về nước Mỹ đáng học hỏi.

8. Người Mỹ không ngủ trưa

Bình thường ta hay có thói quen ngủ trưa để “lại sức” cho buổi chiều làm việc hiệu quả. Song tại nền kinh tế năng động như Mỹ, người dân không có thói quen này. Sự thật về nước Mỹ thứ 8 cho thấy dù làm công sở hay hành nghề tự do, người Mỹ dành khá ít thời gian để ăn trưa. Không biết họ tiếp sức cho não bộ bằng cách gì nhỉ?

9. Vương quốc đồ ăn giá rẻ

Không biết sự thật về nước Mỹ này có mối liên hệ nào với sự thật về nước Mỹ đầu tiên không. Tại Mỹ, đồ ăn được bày bán khắp nơi với giá thành rất rẻ. Được biết, các khu chợ bán thực phẩm tại Mỹ luôn gần khu dân cư và bán với giá thành không đắt, đặc biệt là thịt gà. Chính những cửa hàng thực phẩm của người Việt mới lại bán đồ với giá cao (rau thơm, rau muống, quả dừa,…).

10. Dự trữ giấy đa năng

Đây có lẽ là sự thật về nước Mỹ lạ tai nhất bạn từng nghe. Nếu như người Việt Nam hay tích trữ thực phẩm, đồ gia dụng khác thì người Mỹ lại có thói quen tích trữ giấy đa năng. Người dân “nước cờ hoa” không dùng giẻ vải lau dọn mà thứ họ sử dụng chủ yếu là “giẻ lau” giấy đa năng. Ngoài giấy cuộn khổ lớn, người Mỹ thường dự trữ hộp khăn ướt – tẩm sẵn cồn diệt khuẩn. Giấy tẩm cồn lau sạch tất cả từ bàn ghế, đồ công nghệ số đến bếp lò và bồn cầu.

10 sự thật về nước Mỹ đã giúp bạn hiểu hơn về đất nước này chưa? Hãy cùng Elight khám phá thêm những điều thú vị, mới mẻ qua những bài học online nhé!

Advertisement