9 lời khuyên về phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả nhất!
Wednesday, 1 May 2024
Phương pháp học tiếng Anh

9 lời khuyên về phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả!

Advertisement
4.2/5 - (15 bình chọn)

Bài chia sẻ phương pháp ôn thi cấp tốc dành cho các học sinh, sinh viên nước tới cổ mới bơi từ Elight. Đọc và áp dụng ngay các phương pháp ôn thi cấp tốc này để vượt vũ môn thành công cho học kì này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 

Cách ôn thi siêu tốc hiệu quả
Phương pháp ôn thi siêu tốc hiệu quả

Có nhiều bạn hỏi sao có bạn bè học những chương trình nặng, khủng (VD chương trình học các kiến thức chuyên ngành kinh tế, quản trị 100% bằng tiếng Anh) cùng với việc tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội mà kết quả học tập lại luôn cao như vậy. Câu trả lời rằng các bạn đó có phương pháp học và phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả. Các bạn hỏi lại là phương pháp gì mà hay vậy. Thì là phương pháp này này, các bạn kêu “cái đó biết rồi, thôi, khổ lắm, nói mãi.” nhưng các bạn có chịu áp dụng đâu. Thôi thì chịu khó đọc lại bài này và áp dụng cho mùa thi này luôn nhé!

*******************

1. Phương pháp ôn thi cấp tốc: Học nhóm

Ôn thi – ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, các bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Hơn nữa học nhóm với những người giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức hay một môn nào đó cũng như là học kèm với thầy cô giáo vậy. Hoặc bạn giỏi ở một mảng nào đó, cũng đừng ngần ngại học nhóm, vì giảng giải cho các bạn khác cũng là một cách ôn luyện – giúp bạn củng cổ thêm kiến thức rất nhiều!

2. Tránh cú đêm trước kì thi. Nên chuyển thời gian học qua buổi sáng

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Từ 4:30 sáng tới 7:00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, thời điểm buổi chiều từ 4:00 tới 6:00 là thời điểm tốt nhất cho các kiến thức dài hạn. Điều này chỉ ra rằng, nếu bạn đang ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, nếu bạn học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì nên học buổi chiều/ tối.

Thời điểm tồi tệ nhất để ghi nhớ là sau 10 tối, vì lúc đó gần như sau 1 ngày não bô làm việc căng thẳng và khả năng tiếp nhận thêm một khối lượng kiến thức khổng lồ rất hạn chế. Tốt nhất vào tầm giờ này, bạn nên đọc lại các phần kiến thức quan trọng hoặc phần kiến thức tổng quan hay phần mà bạn đã ghi chú vào buổi sáng trong khoảng 15 phút, não của bạn sẽ gói ghém lượng kiến thức nhỏ đó dễ dàng vào bộ nhớ trước khi bạn đi ngủ!

Phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả
Ngủ đủ giấc – Phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả

3. Dù là ôn thi cấp tốc nhưng vẫn cần ngủ đủ giấc, đủ giờ

Bạn có thể thức xuyên đêm, nhưng khả năng rất cao là bạn sẽ lờ đờ và khó tập trung vào cả ngày hôm sau (nếu không đi ngủ). Nếu các bạn không có thói quen thức đêm thì nên thiết lập thời gian để đi ngủ đúng giờ. Sáng hôm sau bạn có thể dậy sớm hơn 1 chút để tiếp tục ôn luyện. Trung bình con người cần khoảng 7-8 tiếng ngủ trong ngày, tuy nhiên, não vẫn hoạt động rất tốt khi thời gian ngủ của bạn là 5 – 6 tiếng, thậm trí còn minh mẫn hơn vì với nhiều người, ngủ nhiều mang đến cảm giác uể oải, trì trệ.

4. Tập trung cao độ trong khoảng 45 phút rồi giải lao, tránh ngồi liền trong khoảng 3 – 4 tiếng liên tục.

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng. Thật là một phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả đúng không nào!

5. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map để ghi nhớ

Mind-map là công cụ ghi nhớ theo hộ thống các thông tin mối liên quan tới nhau và là một trong những phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả nhất.

Công cụ này có thể bạn được học ở trường đại học, tuy nhiên, có thể bạn bỏ quên nó. Thực tế Mind-map là môt công cụ tuyệt vời để nhớ các thông tin. Đặc biệt khi bạn học tiếng Anh, Mind-map giúp bạn liên kết các từ vưng có liên quan tới nhau, hệ thống lại kiến thức về ngữ pháp, thì trong tiếng Anh cũng như các mẫu câu đặc biệt…

Vậy làm sao để dùng Mind-map:

Trước tiên, có hai cách để phân chia các thông tin: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt.

– Phân chia theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…

– Phân chia theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, kiến thức khác nhau nhưng có liên quan đến nhau… Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

Chinh phục các cuộc thi tiếng anh cùng với tiếng Anh Elight.

6. Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả. Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp ôn thi cấp tốc đơn giản giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

Phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả
Sử dụng cả 2 bán cầu – Phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả

7. Hạn chế nghe nhạc trong khi học. Trừ nhạc Baroque

Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Bạn có nghe thử 1 bản nhạc Baroque dưới đây được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi. Tất nhiên nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

8. Không học khi vừa ăn xong

“Căng da bụng, chùng da mắt”, điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ. 

Phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả
Hạn chế học sau khi ăn no – Phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả

9. Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng 

Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

Chúc bạn áp dụng tốt các phương pháp ôn thi cấp tốc một cách hiệu quả nhất để mang lại điểm cao trong các kì thi tới nhé!

Advertisement