Cô giáo 9X dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt
Thursday, 4 Apr 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Cô giáo 9x dạy tiếng anh miễn phí cho 1 triệu người việt

Advertisement
5/5 - (1 bình chọn)

Gần 200 bài giảng tiếng Anh online miễn phí của Phan Kiều Trang (sinh năm 1990, Giám đốc Trung tâm Elight, cựu sinh viên trường ĐH Hà Nội) trên YouTube sắp cán mốc 1 triệu người học. Không dừng lại ở đó, cô giáo trẻ đang từng ngày nỗ lực xây dựng chương trình học với mục tiêu giúp ích cho 10 triệu người Việt trẻ.

Cô Kiều Trang trên báo Sinh viên Việt Nam

Học tiếng Anh vì ước mơ bay xa

Sinh ra ở Sóc Sơn, tuổi thơ của Trang đã gắn liền với hình ảnh  những chiếc máy bay vút lên bầu trời xanh từ sân bay Nội Bài, để lại những vệt khói trắng xóa. Những chiếc máy bay ấy “chở” theo mơ ước chu du khắp thế giới của cô gái trẻ, mà như cô tâm sự, tựa như đoàn tàu loang loáng ánh đèn vút qua cuộc sống yên bình của “hai đứa trẻ” trong câu chuyện của nhà văn Thạch Lam năm xưa.

Lúc đó, cô gái mới 15 tuổi đã tâm niệm, phải học giỏi tiếng Anh để thực hiện mong ước của mình. Hơn mười năm trước, với học sinh ở một làng quê nghèo, tiếng Anh vẫn là một môn học còn khá xa lạ. Các bậc phụ huynh chỉ đầu tư cho con em học Toán, học Văn và học những môn học truyền thống. Cả xã cũng chẳng có trung tâm nào dạy thêm tiếng Anh. Tài liệu học chỉ là cuốn sách giáo khoa dùng trong nhà trường. Việc tra cứu qua mạng chưa phổ biến, cả xã có mỗi 1 – 2 cửa hàng Internet để phục vụ thanh thiếu niên… chơi game.

Trong hoàn cảnh ấy, Trang đã tự mày mò để học. “Thầy giáo” của cô chỉ là chiếc radio và mấy cuốn sách tham khảo đã sờn rách do đọc nhiều. Ngày cuối tuần Trang đi xe đạp gần 30 cây số, đến nhà người quen để học thêm. Có hôm đạp xe về đến nhà trời đã tối mịt. Ăn vội vàng bát cơm với mấy quả cà mẹ để phần, cô lại đắm chìm vào sách vở đến đêm khuya. Đôi lần kiệt sức, cô ngủ gục trên bàn đến tận sáng… Nhờ nỗ lực, Trang thi đỗ vào trường ĐH Hà Nội.

Nhưng niềm vui sướng của cô bé thôn quê khi bước qua cánh cổng trường ĐH cao vời vợi đã không kéo dài. Suốt thời gian ở quê nhà, Trang chỉ được học để vượt qua kỳ thi Đại học. Bước vào lớp học toàn những bạn nói tiếng Anh như gió, còn mình thì mới chỉ lắp bắp kiểu tiếng Anh pha lẫn tiếng Việt, Trang thấy mình thật nhỏ bé. Lần nào bị thầy giáo gọi lên bảng, cô cũng chỉ muốn bật khóc vì xấu hổ khi cả lớp cứ cười phá lên mỗi lúc cô cất giọng. Và thế là Trang quyết tâm bước vào “cuộc chiến” mới: luyện phát âm và giao tiếp tiếng Anh. Sau năm đầu tiên của Đại học, Trang đã từ nhóm thấp nhất lên Top 5 của lớp. Ngày tốt nghiệp, Trang nằm trong Top sinh viên giỏi có điểm số cao nhất khoa.

Nhờ tiếng Anh “đỉnh”, Trang được tham gia các chương trình tình nguyện, trao đổi sinh viên, hội thảo quốc tế… “Được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế, mình càng khao khát được du học để trải nghiệm, học hỏi sự tiến bộ của các nước phát triển, và đem những giá trị đó về cho quê hương mình”, Trang ấp ủ.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích tại tiếng anh Elight.

Đội ngũ nhân sự đồng hành

Cú hích thay đổi số phận

Cú hích thay đổi cuộc đời của cô giáo 9X là khi vào năm thứ ba đại học. Với thành tích học tập tốt và có nhiều hoạt động xã hội, Trang là một trong 5 người trẻ của Việt Nam năm đó giành được học bổng danh giá Endeavour – International Student Exchange Program để sang học tại ĐH Victoria của Úc. Quá trình học tập tại xứ sở Kanguru, Trang đã nghiệm ra “Tiếng Anh chính là chìa khoá mở ra cánh cửa đến với Thế giới. Nếu không giỏi tiếng Anh thì một cô gái thôn quê như mình không cách nào vươn ra được khỏi luỹ tre làng”.

Sau thời gian học tập ở nước ngoài, Trang từ chối nhiều công việc với mức lương “nghìn đô” và quyết định theo đuổi ước mơ của mình. Trang chia sẻ: “Mình muốn dạy tiếng Anh và mang đến những cơ hội thay đổi cuộc đời cho các bạn trẻ trên khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt là các bạn thiếu thốn điều kiện học tập như mình năm xưa.”

Và sự nghiệp mang ánh sáng tri thức đến với người trẻ Việt của cô gái 9X ấy bắt đầu bằng việc xây dựng một trang học tiếng Anh trực tuyến: www.elight.edu.vn và một kênh học tập miễn phí trên YouTube mang tên Elight Learning English. Chỉ với chiếc máy ảnh trong một studio nhỏ xinh chừng 10m2, Trang đã mang lại cơ hội học tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo hiếu học trên khắp Việt Nam. Khoảng 200 bài giảng trên kênh YouTube do Trang kiên trì làm trong 2 năm nay đã thu hút được gần 1 triệu người truy cập. Để có một video trong vài phút, Trang và nhóm sản xuất cần khoảng mười ngày để viết nội dung, kịch bản, quay và xử lý hậu kỳ. Trang chia sẻ: “Với mỗi video, mình phải nói đi nói lại mười, hai mươi lần là chuyện bình thường. Nhiều hôm quay xong, cổ họng nghẹn lại không nói thêm được gì nữa”.

Không chỉ dừng lại con số 1 triệu, cô giáo trẻ đang từng ngày nỗ lực xây dựng một chương trình học tiếng Anh trực tuyến miễn phí, giúp ích cho 10 triệu người Việt trẻ.

Lưu Vân

(Nguồn: Báo Sinh viên Việt Nam) 

Advertisement