Bí quyết luyện phát âm như Tây bạn đã biết chưa?
Thursday, 28 Mar 2024
Phát âm tiếng Anh

Bí quyết luyện phát âm như Tây

Advertisement
Rate this post

Có không ít bạn sinh viên ngán ngẩm kêu gào khi nghe mãi không ra một câu tiếng anh rất đơn giản như “How are you?”, “What are you doing?” thậm chí là “What’s your name?” Cách viết thì chỉ có vậy nhưng cách đọc nói nôm na giữa ta và tây còn khác nhau nhiều lắm, cái khác ấy được gọi là phát âm tiếng Anh. Chỉ khi nào phát âm đủ chuẩn thì mới nghe chuẩn, và chỉ khi nào nghe chuẩn thì mới nói chuẩn được. Vậy là rõ rồi, điều đầu tiên cần luyện không phải là từ vựng hay ngữ pháp mà chính là phát âm như Tây! Và càng rõ ràng, luyện phát âm chất cũng cần lưu ý những điều vàng ngọc sau nhé

Tèn tén ten và bây giờ là bí kíp luyện phát âm đây:

Điều 1: Chú ý cả phần phát âm khi học từ mới

Nếu bạn chỉ chú ý về phần ngữ nghĩa hay cách dùng khi học từ mới thì hãy thay đổi một chút nhé. Vì nếu bạn bạn dùng từ phù hợp với văn cảnh mà người nghe không hiểu bạn nói gì thì cũng không có hiệu quả phải không. Vì vậy hãy dành thêm chút thời gian khi tra từ điển để xem từ mới đó được phát âm chuẩn xác như thế nào nhé. Vì các từ điển online hiện nay, thậm chí là cả Google Translate đều có phần phát âm nên không có lí gì bạn không thử nghe và học theo cả.

Điều 2: Đừng bao giờ mặc định cách phát âm của từ

Bạn phát âm những từ sau đây như thế nào? Purpose, surface, quay. Nếu bạn đã nhận ra mình phát âm chẳng hề đúng với từ điển thì bài học rút ra ở đây là gì? Để phát âm chuẩn như Tây  thì sau khi học một số quy tắc phát âm nhất định, bạn có thể phát âm đúng phần lớn các từ bạn gặp, nhưng không phải tất cả. Vì vậy, nếu có thể, bạn cần kiểm tra lại cách phát âm của tất cả những từ bạn gặp. Hãy thử với từ “automobile” và “mobile” nhé.

Điều 3: Nghe đúng để nói đúng

Vì sao người học ngoại ngữ sẽ học tốt hơn khi học với giáo viên bản xứ hoặc học tập tại chính nước nói ngôn ngữ đó. Một phần nguyên do là vì trong những môi trường đó họ được tiếp xúc với những âm thanh chuẩn và từ đó hình thành phản xạ bắt chước những âm thanh đó, như trẻ con học nói vậy. Nếu bạn ở Việt Nam, cũng có vô vàn nguồn để bạn có thể nghe đúng, từ các từ điển (nghe từng từ) đến các đoạn băng học ngoại ngữ, phim ảnh, truyền hình. Tất nhiên bạn không phải chỉ xem với mục đích giải trí, vì thế nếu có thể hãy xem phim với phụ đề tiếng Anh và chú ý xem diễn viên phát âm cả câu, từng từ hiện trên phụ đề như thế nào.

Điều 4: Lưu ý một số âm điển hình của tiếng Anh

Mặc dù dùng cùng một chữ cái để thể hiện, nhưng hãy lưu ý âm “t” của tiếng Anh không giống tiếng Việt mà mạnh hơn, gần giống “th” trong tiếng Việt. Tương tự khi nhìn thấy cụm “th” trong các từ tiếng Anh chắc chắn có nhiều hơn một cách phát âm. Và vì thế bạn nên tra từ điển đối với tất cả những từ có cụm “th” nhé.

Bạn có tin vào những điều trên cũng như tò mò thử nghiệm bí kíp phát âm này không. Nếu bạn đã lãng phí cả chục năm trời mò mẫm cách học tiếng anh thì ngại gì mà không bỏ ra mấy ngày thử áp dụng cái này nhỉ. Chẳng gì đáng tin bằng việc mình tự trải nghiệm, và nếu kết quả sau 1 tháng thật đáng kinh ngạc thì hãy chia sẻ với bạn bè để chúng ta cùng nói chuẩn nói hay nhé!

Xem thêm nhiều bài chia sẻ để thành thạo tiếng anh tại trung tâm tiếng anh elight.

Advertisement