Ceo Lenovo – người 40 tuổi bắt đầu học tiếng Anh
Saturday, 4 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Ceo Lenovo – 40 tuổi bắt đầu học tiếng Anh

Advertisement
1/5 - (1 bình chọn)

Ước tính trên thế giới cứ 7 người thì có 1 người nói tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, người Trung Quốc vẫn đang nỗ lực học tiếng Anh để tìm kiếm nhiều cơ hội hợp tác với thế giới. Yang Yuanqing – ông chủ hãng máy tính Lenovo – là một ví dụ điển hình.

CEO Lenovo Yang Yuanqing học tiếng Anh
Ceo Lenovo – Ông Yang Yuanqing

Yang Yuanqing lớn lên trong một gia đình nghèo ở nông thôn và học kỹ thuật tại một trường đại học địa phương. Ông hầu như đã không nói một từ tiếng Anh nào cho đến tuổi 40.

Tháng 12/2004, Yang đã làm rung chuyển cả thế giới kinh doanh và đưa Lenovo lên vũ đài quốc tế khi tuyên bố mua lại bộ phận PC của tập đoàn Mỹ IBM với giá 1,25 tỉ USD. Thương vụ này đã giúp Lenovo đạt sự tăng trưởng thần tốc với doanh số bán tăng gấp 10 lần đạt xấp xỉ 34 tỉ USD, có mặt tại hơn 160 quốc gia và sản xuất tại 4 châu lục với lực lượng lao động gần 46.000 người.

Vào thời điểm đó, Yang chỉ nói được vài từ tiếng Anh. Để buộc mình và nhân viên phải học nó, Yang đã đưa tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ chính thức trong công ty và chuyển cả gia đình sang sống ở Bắc Carolina để làm việc chặt chẽ với các nhà điều hành PC của IBM.

Khi tới Bắc Carolina, ông thuê một gia sư và dành nhiều thời gian học ngoại ngữ, cuối cùng là luyện tiếng Anh bằng cách xem tin tức trên truyền hình cáp. Tiếng Anh của ông đã tốt lên thấy rõ kể từ đó. Giờ đây, Yang hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng Anh tại các buổi họp mặt với giới phân tích và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

Nhờ có khả năng tiếng Anh ngày một tiến bộ, ông đã mua lại hãng phần mềm đám mây Stoneware ở Mỹ, tập đoàn hàng điện tử tiêu dùng CCE ở Brazil. Yang cũng ký hợp đồng hợp tác chiến lược toàn cầu với EMC – một tập đoàn đa quốc gia Mỹ sản xuất phần mềm và phần cứng về quản lý thông tin và lưu trữ dữ liệu số, liên doanh với NEC tại Nhật, thâu tóm Medion tại châu Âu và liên doanh với Compal ở Trung Quốc.

Thực hiện thành công quá trình sáp nhập và bành trướng toàn cầu, Lenovo đã gia nhập danh sách 500 công ty toàn cầu của Fortune Global 500, leo lên vị trí 329 trong năm 2013. Cùng năm đó, hãng máy tính của Yang trở thành hãng sản xuất PC lớn số 1 thế giới, bỏ lại các đối thủ hùng mạnh một thời như Dell, HP.

Nhờ có khả năng tiếng Anh ngày một tiến bộ, ông đã mua lại hãng phần mềm đám mây Stoneware ở Mỹ, tập đoàn hàng điện tử tiêu dùng CCE ở Brazil
Ceo Lenovo – Ông Yang Yuanqing

Nên học tiếng Anh như thế nào để nhanh giỏi?

Hiện ở Trung Quốc có khoảng 300 triệu người đang cố gắng học tiếng Anh bởi họ hiểu rằng, không thể dùng ngôn ngữ của quốc gia hơn 1 tỷ dân này để giao tiếp với quốc tế. Tiếng Anh trong kỷ nguyên hội nhập luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt tại các nước không nói tiếng Anh như Việt Nam, Trung Quốc…..

Việt Nam cũng có ngôn ngữ quốc gia riêng nhưng để thế giới hiểu chúng ta nói gì, không còn cách nào khác là phải thông qua tiếng Anh. Giỏi tiếng Anh mới có thể hòa nhập và tìm kiếm những cơ hội phát triển tốt hơn.

Người Việt Nam khá bất lợi khi học tiếng Anh so với người nước khác, nhất là trong phần phát âm. Gần đây, người Việt đã bắt đầu hiểu điều này và tìm cách cải thiện kỹ năng nghe – nói, học đúng phương pháp thay vì chỉ tập trung vào ngữ pháp, từ vựng như trước. May mắn là ngày càng có nhiều lựa chọn học tập phù hợp cho người Việt, trong đó có phương pháp học tiếng Anh online.

Trên thế giới, phương pháp học ngoại ngữ trực tuyến đã và đang được nhiều trường đại học nổi tiếng áp dụng. Đại học Harvard, British Council đều có chương trình dạy ngoại ngữ online với hàng chục ngàn người theo học.

Khám phá thêm nhiều bài chia sẻ thú vị tại trung tâm elight.

Advertisement