Phân biệt University và College - Elight Education
Monday, 21 Sep 2020
Phiêu cùng tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh

Phân biệt University và College

Advertisement

2 từ University College đều dùng để chỉ các trường đại học, cao đẳng, tuy nhiên thì chúng khác nhau cụ thể như thế nào? Hãy cùng Elight tìm hiểu qua bài học sau nhé!

∠ ĐỌC THÊM Phân biệt College và Colleague 

∠ ĐỌC THÊM Phân biệt study và learn 

∠ ĐỌC THÊM Các từ vựng tiếng Anh hay về chủ đề HỌC TẬP 

https://w.ladicdn.com/s550x350/5bd1678dbdf91d3ecbc6cb18/anh-ctw-pre-school-sach-06-20191008091927.png

phân biệt university và college

1 – Cách dùng 2 từ University và College ở Mỹ và Anh

Ở Mỹ và Anh, từ University có nghĩa rộng hơn College. University là đại học có thể bao gồm nhiều College ở trong trường đó. College là đại học và đào tạo, cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, trong một University, bạn có thể tìm thấy College of Business (gồm các ngành như Kế toán, Tài chính, Marketing, Quản trị kinh doanh hoặc College of Engineering, gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, vi tính, cơ khí, cầu đường, dầu khí, hóa…

Ở Mỹ thì phần lớn mọi người sử dụng từ College để nói về việc đi học Đại học thay vì University, trong khi người Anh lại dùng University nhiều hơn.

Khi 1 sinh viên Mỹ nói “I am going to college” hay “I am in college”, thì bạn đều có thể hiểu là người này đang học trường College hoặc University. Do đó, “a college degree” hay “a Bachelor’s degree” được hiểu là tấm bằng Cử nhân từ một trong 2 loại trường này, và nó có giá trị tương đương nhau, và 2 loại trường này đều có thể là công lập hoặc dân lập.

Người Mỹ chỉ dùng từ University khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Stanford University, Harvard University, Oxford University…

Ngoài ra, ở một số trường đại học thì người ta cũng có thể dùng từ School thay cho College. Ví dụ, School of Business (ĐH Kinh doanh), School of Law (ĐH Luật), School of Medicine (ĐH Y khoa),

Tham khảo sách Tiếng Anh Cơ Bản của Elight, cuốn sách in màu đầu tiên ở Việt Nam, cung cấp trọng bộ 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT và 3 mảng kiến thức nền tảng gồm  TỪ VỰNG  – PHÁT ÂM – NGỮ PHÁP.

 

 

2 – Cách dùng 2 từ University và College ở các quốc gia khác

a – Cách dùng 2 từ University và College ở Canada, Australia

ở Canada, University là nơi cung cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, hoặc tiến sĩ, nhưng College chỉ có thể cung cấp các loại chứng chỉ.

b – Cách dùng 2 từ University và College ở một vài nước nói tiếng Anh còn lại

Khi đi cùng thuật ngữ “University”, “College” sẽ được dịch nôm na là cao đẳng. Tuy nhiên ở các nước như New Zealand, Hong Kong, South Africa (Nam Phi) hay Ireland (Ai-len), college được sử dụng để gọi trường cấp II. Ở Canada, từ này đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình Sơ cấp liên quan đến các ngành Thương mại hay đôi khi còn được sử dụng cho chương trình Nghệ thuật.

3 – Các cách diễn đạt phổ biến khi dùng College và University

3.1 – College

Dưới đây là các cách diễn đạt phổ biến trong tiếng Anh với College

  • at college – She is at college. (Cô ấy đang học đại học.)
  • attend college. – He attends college in California. (Anh ấy đang học đại học ở California.)
  • go to college – John is hoping to go to college next year. (John đang hy vọng là anh ấy sẽ đi học đại học vào năm sau.)
  • graduate from college – Jin graduated from college with a Business degree. (Jin đã tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân kinh doanh.)

3.2 – University

Dưới đây là các cách diễn đạt phổ biến trong tiếng Anh với University

  • at a/the university – Kanta studied at the University of California. (Kanta từng học Đại học California.)
  • at university Both their children are at university. (Cả 2 đứa con của họ đều đang học đại hoc.)
  • go to university – John is hoping to go to university next year. (John đang hy vọng là anh ấy sẽ đi học đại học vào năm sau.)
  • the university of life (idiom) – trường đời

Hy vọng là đọc xong bài viết này các bạn đã nắm được sự khác nhau cơ bản của 2 từ college và university. Hy vong là các bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa 2 từ này nữa nhé.

Để học thêm các bài về ngữ pháp, hay truy cập trang NGỮ PHÁP TIẾNG ANH của Elight nhé. Ở chuyên mục ngữ pháp này, ngoài các bài học mới được cập nhật thường xuyên, bạn sẽ còn tìm thấy cả lộ trình để học ngữ pháp từ A đến Z nữa nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sách Tiếng Anh Cơ Bản của Elight, cuốn sách in màu đầu tiên ở Việt Nam, cung cấp trọng bộ 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT và 3 mảng kiến thức nền tảng gồm  TỪ VỰNG  – PHÁT ÂM – NGỮ PHÁP.

 

 

Advertisement