Những từ tiếng Anh dễ gây nhầm lẫn có thể bạn sẽ quan tâm
Monday, 20 Sep 2021
Ngữ pháp tiếng Anh Phiêu cùng tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh

Những từ tiếng Anh dễ gây nhầm lẫn có thể bạn sẽ quan tâm

Advertisement

Một trong những thách thức lớn nhất cho những người học tiếng Anh là từ vựng. Bạn có thể không phải đánh vật với những từ mới khi nói, nhưng khi viết chúng ra, khả năng đọc của bạn sẽ được đánh giá.

Dù là một ngôn ngữ hay và tuyệt vời, đây cũng không phải là ngôn ngữ dễ đọc nhất. Các phát âm và tổ hợp những cách kết hợp các chữ cái lạ lùng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho cách viết – do đó bạn cũng đừng thắc mắc tại sao những người học (và cả người nói tiếng Anh bản xứ!) đôi khi phải vật vã mới viết được đúng.

Trong bài viết dưới đây, elight tập hợp mười từ tiếng Anh khó nhất và cũng đưa ra những gợi ý giúp bạn không viết sai chúng. Chúc may mắn!

https://w.ladicdn.com/s550x350/5bd1678dbdf91d3ecbc6cb18/anh-ctw-pre-school-sach-06-20191008091927.png

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – Necessary

Đau đầu thật! Từ này có hai chữ “c”, hai chữ “s” hay một trong hai trường hợp đó? Xử lý câu hỏi hóc búa này bằng cách tưởng tượng rằng bạn đang mặc một chiếc áo phông có một sleeve (tay áo). Mặc như thế có dễ không? Tất nhiên là không rồi – vì một cái áo cần phải có một collar (cổ áo, chữ c!) và hai sleeve (tay áo, chữ s!)

2 – Stationary & Stationery

Hai từ này hoàn toàn khác nghĩa nhau: “Stationary” có nghĩa là không dịch chuyển, trong khi “stationery” dùng để chỉ các vật dụng văn phòng như bút chì, tẩy, giấy, và phong bì. Nhưng làm thế nào để nhớ được từ nào chỉ cái nào. Lấy ERY, phần cuối của từ “stationery”, theo manh mối: Giờ hãy nhớ rằng chữ “e” là của từ erasers và elopers – hai thành phần rất thông dụng trong các stationery (vật dụng văn phòng)!

3 – Separate

Khi đọc từ này, có vẻ cũng giống như từ “seperate”. Tuy nhiên, viết theo cách này là sai, sai, và sai! Giờ để không mắc lại lỗi này nữa, hãy nghĩ về một con chuột cống béo và đầy lông. Đây là một hình ảnh bạn không thể quên được trong một thời gian! Hãy nhớ: there’s a rat in “separate”.

ĐỌC THÊM: 100 kênh Youtube giúp bạn học mọi thứ trên đời

4 – Affect & Effect

Hai từ đồng âm này phát âm giống nhau nhưng có cách viết và/hoặc nghĩa khác nhau – gây rất nhiều tranh cãi trong các bài viết khắp toàn cầu! Làm thế nào để nhớ được cần phải dùng từ nào? Hãy lấy chữ cái đầu của từng từ làm gợi ý cho bạn. “Affect” bắt đầu bằng chữ “a” và chỉ một action, trong khi đó “effect” bắt đầu bằng chữ “e” và chỉ tác động khi end(kết thúc)

5 – Embarrassed

Bạn xấu hổ khi không viết được từ này? Bạn không phải là người duy nhất đâu! Đây là một trường hợp hai chữ cái gây nhầm lẫn khác. Trong trường hợp này, chúng ta cần nhớ hai chữ “r” và “s”. Để tập nhớ, hãy tưởng tượng một cậu bé xấu hổ vì giọng ca khủng khiếp của chị mình và nghĩ về câu: “He goes really red when his sister sings.” (Cậu bé đỏ bừng mặt khi nghe chị gái hát.)

6 – Compliment & Complement

Compliment là lời khen một người nói về một người khác, trong khi đó complement là một điều gì đó bổ sung hoặc hoàn thiện cho một thứ khác (ví dụ, bơ là một món ăn bổ sung cho rượu). Để nhớ từ nào dùng cho cái nào, hãy nhìn vào chữ cái ở giữa: Ngược với compliment là insult (nhục mạ). Trong khi đó, complement lại có tác dụng enhance cho một thứ khác.

7 – Accommodation

Ồ, lại một từ dễ nhầm lẫn bởi hai chữ cái nữa! Để nhớ phải dùng hai cặp chữ cái trong từ này, hãy tự hình dung ra bạn đang nhận một phòng khách sạn cao cấp có hai giường ngủ lớn. Cuối cùng, accommodation tốt nhất sẽ có hai cặp giường.

ĐỌC THÊM: 10 từ khó nhất trong tiếng anh

8 – Rhythm

Vâng, rhythm (giai điệu). Từ phát âm khó này không có nguyên âm và có nhiều âm “h” hơn bình thường. Bạn không phải là người duy nhất cho rằng từ này khó nhìn và khó nhớ. Giờ bạn hãy tưởng tượng một sàn nhảy toàn các vũ công đang nhảy hết mình và đọc rất dõng dạc câu nói dễ nhớ: “Rhythm helps your two hips move.” (Giai điệu khiến cho hông bạn không giữ yên được).

9 – Dessert & Desert

“Dessert” rất giống với “desert” đối với hầu hết những người học tiếng Anh – và với cả một vài người nói tiếng Anh bản xứ! Từ nào có hai chữ “s”? Hãy chụp ảnh bạn đang say mê một chiếc bánh sôcôla lộng lẫy, những lát chuối, hay loại kẹo nào bạn thích. Bạn muốn có thêm nữa không. Chúng tôi cũng tưởng thế! Hãy sẵn sàng để thêm một chữ “s” nữa: Khi nói đến dessert (món tráng miệng), chúng tôi luôn muốn một chút nữa.

10 – Dilemma

Với tất cả những người phát âm từ dilemmas, chỉ cần học một lần! Thông thường, mọi người sẽ bỏ qua chữ “m” thứ hai khi phát âm từ khó này. Ghi nhớ điều này và đừng bỏ qua điều đó bằng cách nhớ câu “Emma có dilemma”.

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Bạn cảm thấy danh sách này thú vị chứ? Hãy chia sẻ cảm nhận của các bạn bên dưới phần bình luận nhé! elight chúc các bạn học tốt.

Advertisement