Những điều bạn cần biết về Chứng Chỉ Tiếng Anh A2
Phiêu cùng tiếng Anh Tin tức

Những điều bạn cần biết về Chứng Chỉ Tiếng Anh A2

4.5/5 - (4 bình chọn)

Chứng chỉ tiếng Anh A2 hay trình độ tiếng Anh A2 là trình độ tiếng Anh bậc 2 theo khung tham chiếu châu Âu 6 bậc về ngôn ngữ – CEFR. Theo Bộ Giáo Dục và Đào Tạo về khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam thì những người có trình độ tiếng Anh A2 có thể sử dụng được các cấu trúc câu cơ bản, có vốn từ vựng về những chủ đề thiết yếu và do đó có thể giao tiếp ở mức căn bản. Nhiều trường đại học ở Việt Nam sử dụng chứng chỉ tiếng Anh A2 làm yêu cầu đầu ra trường. Chứng chỉ tiếng Anh A2 hiện tại đang là cột mốc tối thiểu cho nhiều sinh viên phải vượt qua trước khi muốn ra trường.

Tổng quan về trình độ tiếng Anh A2

Trình độ Anh ngữ A2 là đủ để đi du lịch tại một nước nói tiếng Anh và giao lưu với những người nói tiếng Anh. Ở trình độ tiếng Anh A2 bạn cũng có thể giao lưu với các đồng nghiệp nói tiếng Anh, nhưng khi làm việc bằng tiếng Anh thì chỉ giới hạn ở những chủ đề rất quen thuộc ở trình độ này. Để sử dụng các phương tiện truyền thông như tivi, báo đài, phát thanh, tạp chí hay để nghiên cứu học thuật thì Trình độ Anh ngữ A2 là không đủ.

Theo các tài liệu chính thức của CEFR, thì một người ở trình độ tiếng Anh A2 sẽ có thể:

1. Hiểu các câu và cấu trúc thông dụng về các lĩnh vực liên quan trực tiếp nhất (như các thông tin cơ bản về gia đình, bản thân, mua sắm, địa lý địa phương, việc làm).
  2. Giao tiếp trong các công việc đơn giản và lặp lại đòi hỏi việc trao đổi thông tin đơn giản và trực tiếp về những vấn đề quen thuộc và lặp lại.
  3. Mô tả bằng từ ngữ đơn giản các khía cạnh về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu.

Cụ thể hơn thì người ở trình độ Anh ngữ A2 sẽ có thể:

1. Thuật lại các sự kiện trong quá khứ, như hoạt động vào cuối tuần trước, các kỷ niệm và những câu chuyện thú vị.
  2. Mô tả cuộc sống của bạn trong quá khứ, kể chi tiết về các cột mốc quan trọng.
  3. Tiếp đón ai đó tại nhà hoặc đến thăm nhà một người bạn hay đồng nghiệp.
  4. Trao đổi về kế hoạch đi nghỉ mát của bạn và nói với bạn bè và đồng nghiệp về kỳ nghỉ của mình sau đó.
  5. Nói về thế giới tự nhiên và đi xem các loài vật và khu vực tự nhiên ở quốc gia của bạn.
  6. Nói về những bộ phim mà bạn thích và chọn một bộ phim để xem cùng bạn bè.
  7. Trao đổi về trang phục và những loại quần áo mà bạn thích mặc.
  8. Đánh giá hiệu quả của các đồng nghiệp tại nơi làm việc.
  9. Tham gia vào các giao tiếp cơ bản tại nơi làm việc, gồm có tham dự các cuộc họp về các chủ đề quen thuộc.
  10. Mô tả một tai nạn hay chấn thương, tiếp nhận trợ giúp y tế từ bác sĩ và điền vào một toa thuốc.
  11. Tham gia vào các giao tiếp xã hội cơ bản trong kinh doanh, chào đón khách và tham dự các sự kiện giao lưu.
  12. Hiểu và đưa ra các đề xuất kinh doanh cơ bản trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.
  13. Nói về và giải thích quy tắc của các trò chơi.

Làm sao để biết trình độ tiếng Anh của bạn ở trình độ A2

Cách tốt nhất để biết xem trình độ tiếng Anh của bạn có đang ở mức A2 không đó chính là làm 1 bài kiểm tra tiêu chuẩn. Ngoài ra, nếu bạn từng thi các chứng chỉ như TOEIC, IELTS…. rồi thì có thể đánh giá dựa trên thang dưới đây.

Tên Kỳ thi Điểm tương đương với trình độ A2
IELTS không thể đánh giá trình độ A2
TOEIC Listening 110-270
TOEIC Reading 115-270
TOEFL không thể đánh giá trình độ A2

Thi chứng chỉ tiếng Anh A2 ở đâu?

Năm 2019, mới chỉ có 4 trường đủ điều kiện theo thông tư 23/2017 và được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi tiếng Anh A1, A2, B1, B2, C1. Danh sách các trường này gồm:

+ Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội

+ Đại học Đà Nẵng

+ Đại học Huế

+ Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh

Trong năm 2019, các bạn nên đăng ký dự thi tại một trong bốn đơn vị tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1 theo danh sách kể trên để đảm bảo chắc chắn chứng chỉ có giá trị nhé.

Chứng chỉ tiếng Anh A2
Chứng chỉ tiếng Anh A2 – được cấp bởi ĐH Sư Phạm TP HCM

Chứng chỉ tiếng Anh A2 có thời hạn bao lâu?

Hẳn nhiều bạn rất phân vân ở khoảng thời hạn của chứng chỉ. Có nguồn tin nói rằng thời hạn của chứng chỉ tiếng Anh A2 là hạn vĩnh viễn, có người lại nói rằng thời hạn của chứng chỉ tiếng Anh A2 này là 2 năm. Vậy thông tin nào là đúng đây? Chính xác thì thời hạn của chứng chỉ tiếng Anh A2 là bao lâu?

Câu trả lời là: cả 2 đáp án thời hạn vĩnh viễn và 2 năm đều đúng. Thực chất, thời hạn của chứng chỉ này phụ thuộc vào vào đơn vị cung cấp chứng chỉ.

Vậy nên, bạn cần rất lưu ý khi đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh A2, cần tìm rõ xem ở đơn vị cấp chứng chỉ cho mình thì thời hạn của chứng chỉ là bao lâu nhé.

⇒ Xem thêm: Những điều cần biết về khung tham chiếu năng lực tiếng Anh 6 bậc CEFR