Cách học tiếng Anh hiệu quả - Kỹ năng nói
Thursday, 30 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Cách học tiếng Anh hiệu quả – Kỹ năng nói

Advertisement
Rate this post

Robert Brown từng nói: “Nếu bạn có thể nói, bạn có thể tạo ảnh hưởng. Nếu bạn có thể tạo ảnh hưởng, bạn có thể thay đổi cuộc sống”. Nhận định trên đủ cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng nói, nhất là trong tiếng Anh – ngôn ngữ được sử dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đang băn khoăn đâu là cách học tiếng Anh hiệu quả đối với kỹ năng nói, Elight chia sẻ với bạn những cách học tiếng Anh hiệu quả về kỹ năng nói dưới đây – những cách học tiếng Anh hiệu quả được trình bày dưới đây chắc chắn khiến bạn ngạc nhiên bởi kết quả chúng mang lại. Bắt đầu luôn nhé!

Bắt chước

“Bắt chước” là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả được nhiều người học áp dụng nhất, đặc biệt là với kỹ năng nói. Các bạn chỉ cần tìm những nguồn tài liệu nghe đáng tin cậy và phù hợp với trình độ hiện tại của mình là đã có thể bắt đầu luyện tập được rồi. Nếu các bạn xem một bộ phim để luyện “bắt chước”, hãy chọn một diễn viên mà mình thấy yêu quý nhất, chọn đoạn mình thích nhất và bắt chước lại lời thoại của diễn viên đó. Thu âm lại những gì mình nói và đối chiếu với bản gốc, thu lại nếu bạn chưa thấy nhiều điểm tương đồng về phát âm, ngữ điệu, v.v… Cách học tiếng Anh hiệu quả này đảm bảo sẽ mang đến cho các bạn kết quả đáng ngạc nhiên đấy.

Nói, nói, và nói…

“Trăm hay không bằng tay quen” đúng cả với việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh. Sẽ không nhiều hiệu quả khi bạn tích trữ cho mình vốn từ vựng tiếng Anh, luyện ngữ pháp tiếng Anh mà không sử dụng chúng để giao tiếp hằng ngày. Hãy cứ nói “thả phanh” để hình thành cho mình thói quen giao tiếp bằng tiếng Anh. Luyện cách học tiếng Anh hiệu quả này đều đặn rồi sớm thôi, sẽ đến một lúc giao tiếp tiếng Anh trở thành phản xạ của bạn.

Lưu ý ngữ điệu

Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh là để giao tiếp hiệu quả, và ngữ điệu là một trong những yếu tố then chốt giúp nâng trình độ nói tiếng Anh của bạn ở mức bình bình lên mức chuẩn chỉnh. Do đó, sẽ là một sai lầm nếu bạn bỏ đi ngữ điệu trong khi nói tiếng Anh. Chính ngữ điệu sẽ giúp bạn truyền tải được thông điệp và cảm xúc của mình trong khi giao tiếp, giúp cuộc hội thoại trở nên sinh động hơn, thực tế hơn. Với cùng 1 câu, 1 cụm hoặc 1 từ, khi lên giọng ý nghĩa bạn muốn truyền tải lại hoàn toàn khác với khi xuống giọng. Ví dụ, từ “really” bình thường có nghĩa là thực sự, tuy nhiên trong trường hợp “really” đứng một mình và được nói với ngữ điệu lên, từ này lại được dùng để hỏi với nghĩa: thật không? thật sao?

Do “giao tiếp là chìa khóa của thành công cá nhân và sự nghiệp” (Paul J.Meyer ), kỹ năng nói là 1 trong những kỹ năng quan trọng nhất trong học tiếng Anh, cần nhiều đầu tư, rèn luyện. Để xây dựng cách học tiếng Anh hiệu quả, diễn đạt và bộc bạch được mọi điều mình muốn, hãy nói tiếng Anh đều đặn bạn nhé!

Advertisement