5 QUI TẮC LUYỆN NÓI CHO NGƯỜI MỚI HỌC - Elight education
Saturday, 4 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

6 quy tắc luyện nói cho người mới học

Advertisement
Rate this post

Đây là chia sẻ của 1 cô Thúy – giảng viên tại Elight. Người có 10 năm nghiên cứu tiếng anh và làm việc và giúp hơn 300 học viên mất gốc nói tiếng anh thành thạo.

1. Không học ngữ pháp quá nhiều

Điều này nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều sinh viên Việt Nam người vốn có niềm tin: chính ngữ pháp vững vàng sẽ giúp họ nói tốt tiếng anh. Nếu bạn muốn vượt qua các kỳ thi, hãy học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một người nói tiếng anh trôi chảy, hãy cố tránh học ngữ pháp.

Học ngữ pháp sẽ chỉ làm bạn thất vọng và bối rối. Bạn sẽ nghĩ về các qui tắc khi tạo nên một câu thay vì nói nó một cách tự nhiên. Hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ những người nói tiếng anh biết hơn 20% các qui tắc ngữ pháp. Rất nhiều sinh viên Việt Nam còn nắm được các cấu trúc ngữ pháp nhiều hơn cả giáo viên bản ngữ.

Tôi thường hỏi một số người bạn bản xứ Anh, Mỹ của mình những vấn đề ngữ pháp, và chỉ một vài trong số học có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, bạn thấy đấy, họ nói tiếng anh như gió và có thể đọc, nói nghe và giao tiếp hiệu quả.

Vậy thì bạn muốn ngồi chia động từ chính xác hay nói tiếng anh trôi chảy đây. Lựa chọn của bạn mà thôi!

2. Muốn nói được hãy học cả cụm từ chứ không phải một từ riêng lẻ

Rất nhiều người học từ vựng và cố gắng ghép càng nhiều từ vào với nhau để tạo một câu đúng. Điều đó thật đáng ngưỡng mộ vì bạn đang nỗ lực rất nhiều đấy. Nhưng thất vọng là bạn không thể tạo ra một câu nghe có vẻ tự nhiên. Lý do là vì bạn chưa bao giờ học cả cụm từ. Khi trẻ con học ngôn ngữ, chúng sẽ học cả từ riêng lẻ và cả những cụm cho tới  những câu. Hãy làm giống một đứa trẻ, chỉ học cụm từ chứ đừng học từng từ.

Nếu biết 1000 từ vựng, bạn có thể không nói được một câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu đúng. Nếu bạn biết 1000 cụm từ, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng nói trôi chảy như người bản xứ của mình đấy

(Tham khảo phần học từ vựng và cụm từ phía dưới)

3. Không được dịch

Khi bạn muốn tạo ra một câu tiếng anh, đừng dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Thứ tự của các từ sẽ hoàn toàn khác nhau và bạn sẽ gánh chịu hậu quả là dịch vừa lâu mà vẫn tạo ra 1 câu với các từ sai vị trí. Thay vì đó, hãy học các cụm từ và bạn sẽ bao giờ phải lăn tăn suy nghĩ về những gì mình đang nói. Nó sẽ là một sự tự động

Một vấn đề khác với việc dịch ngược là bạn sẽ phải cố gắng để lắp ghép từ vựng và ngữ pháp bạn đã học với nhau. Dịch từ và nghĩ về ngữ pháp để tạo ra câu sẽ sớm tạo ra một câu với tỉ lệ sai bạn nên tránh điều này.

4. Đọc và nghe là chưa đủ. Thực hành nói những gì bạn nghe.

Đọc, nghe và nói là những điều quan trọng nhất của một ngôn ngữ. Tuy nhiên, nói thì sẽ yêu cầu trôi chảy. Một đứa bé sẽ học nói trước, khi đã trôi chảy, nó sẽ bắt đầu đọc và sau cùng là viết. Vậy nên thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc , viết.

Bạn sẽ gặp 2 vấn đề

  • Một là

Nó có lạ không khi các trường trên thế giới vẫn dạy đọc trước, kế sau đó là viết, sau đó là nghe và cuối cùng là nói? Mặc dù nó khác biệt, nguyên nhân chính là bởi vì khi bạn học ngôn ngữ thứ 2, bạn cần có có gì đó để đọc và hiểu và từ đó có gì đó để nói. Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng không thể nói được không phải vì không biết phát âm hay cụm từ mà vì không có ý gì trong đầu để nói. Nghe và đọc nhiều sẽ cứu bạn được khỏi điều này.

  • Hai là

Lý do rất nhiều có thể đọc và nghe vì đó là tất cả những gì học thực hành. Nhưng để nói tiếng anh trôi chảy, bạn cần phải thực hành nói. Đừng dừng lại ở việc nghe. Hãy đọc to những gì  bạn nghe được và thực hành nói những gì bạn nghe được. Thực hành nói to rõ ràng khỏi miệng đến khi nào não bạn có thể dễ dàng làm điều này không cần cố gắng. Mình đảm bảo chỉ sau 1 tháng ngày nào cũng tập tành kiểu này 15p, bạn sẽ thấy bạn nói giỏi tất cả những thứ giao tiếp thông thường mà không cần nghĩ.

5. Tạo môi trường cho bản thân

Rất nhiều người nghĩ rằng, phải đi tới nước nói tiếng anh thì mới giỏi tiếng anh được. Điều này đúng bởi khi môi trường xung quanh bạn là tiếng anh 100% thì bạn sẽ phải thích nghi và bắt buộc phải nói để tồn tại . Nhưng bạn có để ý, rất nhiều người bạn khác của bạn đi học nước ngoài về và vốn tiếng anh của họ vẫn rất hạn chế. Bởi lẽ họ chỉ đi học tiếng anh trên trường và về sinh sống với “đồng hương” của mình và thế là họ không phải nói tiếng anh. Vậy nên điều quan trọng là tự tạo môi trường cho chính mình thôi.

Bạn chẳng cần phải đi đâu cả. Bạn chỉ cần bao bọc xung quanh mình là Tiếng anh thôi. Và bạn chỉ làm được điều này khi thực sự nghiêm túc với mình như nói tiếng anh với bạn mình ( cố gắng tìm người giỏi hơn bạn để nói). Bạn có thể mang theo mp3 và nghe các câu tiếng anh hoặc các cuộc hội thoại tiếng anh. Rẻ tiền nhất là có thể nghe nhạc tiếng anh sáng tối, vừa vui tai lại vừa ngấm được ngôn ngữ lạ này.

6. Học đúng tài liệu

Có một câu thầy cô nào cũng dùng với học sinh tiếng anh của mình “Practice makes perfect” và nó lại không đúng cho lắm. Thực hành chỉ khiến những gì bạn đang làm thành bền vững. Nếu bạn học câu sai mà vẫn chăm chỉ nhắc đi nhắc lại câu đó, thì bạn sẽ nói sai mãi mãi. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tìm được những tài liệu đúng, hợp với mình để học.

Ví dụ, muốn học nói tiếng anh giao tiếp đời thường, thì bạn đừng nghe CNN với BBC bởi ngôn ngữ họ dùng quá đỗi trịnh trọng. Cái bạn cần xem là các serie phim phản ảnh thực tế như Friends, How I met your mother với ngôn ngữ đời thực.

Hay như bạn muốn tập nói với 1 người khác. Hãy cẩn thận trong sự lựa chọn. Tốt nhất, nên chọn 1 người bạn nói tiếng anh tốt đủ để sửa lỗi cho bạn. Thậm chí bạn có thể trả công cho họ cũng vẫn nên làm. Coi như đó là chi phí đi học của bạn đi. Chứ đừng tiếc rẻ tự luyện với một người tương đương hoặc kém mình. 2 người sẽ chỉ giúp nhau nói sai nhiều và sai vĩnh viễn. Có một cách hay mà tiết kiệm là hãy dùng công nghệ trong thế giới phẳng này, bạn có thể kết bạn facebook và trò chuyện với một người Anh hay Mỹ nào đó để nâng cao tiếng anh của mìnhJ

Dưới đây, Elight gửi tặng bạn các trang web bạn nên tận dụng để học nói miễn phí nhé dành cho người mới bắt đầu

Bước 1:  Học từ vựng và cụm từ ( khoảng 1000 cụm từ)

http://www.talkenglish.com/Speaking/Basics/Speaking_Basics_I.aspx

Bước 2: Nghe và tập nói lại những cuộc hội thoại bạn nghe được ( phải nghe ít nhất 100 giờ)

http://www.englishspeak.com/english-lessons.cfm

Hoặc http://learn.elight.edu.vn/#/dashboard/star

Bước 3: Tham gia các website tập nói tiếng anh miễn phí và sử dụng vốn từ vựng các tình huống bạn đã học

  • Web: How do you do

Đây là website hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần nói tiếng anh với bạn bè trên thế giới thông qua công cụ của web ( chat cá nhân hoặc nhóm), sau đó mọi người có thể trao đổi facebook hoặc skype để luyện tập riêng.

  • Web: Easy Language Exchange

Tại web này, bạn có thể tập đọc, tập viết và tập nói với người bản xứ. Điều đặc biệt, web cho phép chúng ta tìm kiếm những người nói tiếng anh và có nhu cầu học tiếng Việt khiến bạn dễ dàng kết bạn và trao đổi vì lợi ích của cả 2 bên.

Hãy để lại lời nhắn nếu bạn vẫn chưa rõ lộ trình học của mình như thế nào hoặc cần thêm tài liệu gì nhé!

Hãy cùng tieng anh elight chinh phục tiếng anh!

Advertisement