4 bí kíp cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu độc nhất vô nhị cho bạn
Thursday, 2 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

4 cách học từ vựng tiếng Anh độc nhất vô nhị cho bạn

Advertisement
4.2/5 - (6 bình chọn)

Nếu chưa tìm ra phương pháp học cho chính mình thì thử tham khảo 4 cách học từ vựng tiếng Anh độc nhất vô nhị dưới đây xem nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của bản thân thay đổi rõ rệt sau khi biết được các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dưới đây.

Bạn biết từ vựng tiếng Anh là yếu tố không thế thiếu khi học tiếng Anh, giúp bạn xây dựng nền móng tốt hơn. Nhưng thật ngán ngẩm khi cầm cuốn sách đầy từ vựng đọc đọc và ghi chép, sau một thời gian bạn chẳng nhớ được từ nào và cũng chẳng áp dụng được từ nào. Vậy phải học như thế nào mới mang lại hiệu quả.

4 cách học từ vựng tiếng Anh độc nhất vô nhị cho bạn

Học tiếng Anh từ các tình huống thực tế hằng ngày

Hãy bắt đầu học từ vựng bằng cách tìm đến những nhóm từ vựng liên quan đến các bối cảnh hằng ngày, những sự kiện, hiện tượng liên quan đến cuộc sống của chính các bạn. Làm được điều này nghĩa là các bạn đang phần nào biết liên kết các từ đã học với cuộc sống thực tế và sau đó bạn sẽ nhận ra, những từ vựng này không còn quá khó để nhớ, để hiểu và để áp dụng nữa và rằng đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh thật hiệu quả đối với mình. Vậy tại sao chúng ta cứ phải ép bản thân mình tìm những cách học từ vựng tiếng Anh xa vời mà không vận dụng ngay nguyên tắc này nhỉ?

Ngoài ra, để các từ các bạn học không bị vụn vặt và rải rác, các bạn nên chia các từ vựng có được theo cách chủ đề. Đây cũng là một cách học từ vựng tiếng Anh khá tốt vì nó giúp hệ thống hoá các từ mà chúng ta có. Ví dụ, bạn đi xem phim, hãy thử nghĩ xem những thứ ta hay nhìn thấy ở rạp chiếu phim là gì, những câu nói ta thường nói ở rạp là gì, ta thường nhận xét bộ phim như nào từ đó tìm những từ, những câu hoặc những cách diễn đạt tương tự trong tiếng Anh. Lựa chọn và liệt kê các chủ đề bạn yêu thích, sau đó học theo những từ vựng trong nhóm đó, bạn sẽ thấy trình độ và từ vựng tiếng Anh của chính mình được cải thiện đáng kể đó.

Sử dụng thêm hình ảnh và âm thanh

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại nhiều bạn lại có thể nhanh chóng nhớ được lời của một bài hát tiếng Anh hoặc đọc quyển truyện tranh đến lần thứ 2 là đã nhớ được thêm khá nhiều từ mới trong đó chưa. Nguyên nhân là bởi âm thanh hay hình ảnh trên thực tế có khả năng giúp chúng ta ghi nhớ thông tin nhanh hơn là khi thông tin ấy được trình bày dưới dạng văn bản. Vậy tại sao không chuyển hóa việc học từ vựng dưới dạng văn bản khô cứng qua hình ảnh và âm thanh. Đó cũng là cách học từ vựng tiếng Anh mà nhiều người học đã áp dụng thành công.

ĐỌC THÊM  Cách đọc ngày tháng năm trong tiếng Anh

Vậy làm sao để áp dụng việc dùng hình ảnh vào trong quá trình học tiếng Anh? Đầu tiên các bạn có thể trình bày từ vựng dưới dạng biểu đồ mạng nhện thay vì dạng list thông thường. Nhớ sử dụng bút màu sắc để biểu đồ này trông rực rỡ hơn nhé. Chỉ cần làm một bước đơn giản như vậy thôi đã khiến cho việc học từ vựng của các bạn dễ làm hơn rồi đấy. Nếu có thêm thời gian, các bạn có thể tự làm một bộ flashcards hay còn gọi là thẻ học từ. Một mặt các bạn viết từ mới, mặt còn lại các bạn có thể vẽ hình minh hoạ cho nghĩa của từ mới (nếu có thể) kèm phiên âm và loại từ.

Vậy còn sử dụng âm thanh thì sao nhỉ? Bạn có thể học qua các video hoặc bài hát được đăng tải trên mạng có chưa từ mới mà bạn cần học để nghe và nhắc lại hoặc hát theo. Nghe đi nghe lại một bài hát, vừa giảm căng thẳng lại vẫn nhớ được từ mới, thật dễ hiểu vì sao cách học từ vựng tiếng Anh này lại phổ biến đến như vậy. Ngoài ra, cách học này còn giúp các bạn nhớ được phát âm tiếng Anh của từ mình cần học nữa, vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu thử học với video bài hát luôn nhỉ?

Đừng quên tận dụng nguồn “tài liệu” xung quanh chúng ta

Các bạn cũng đừng bỏ quên những nguồn “tài liệu” học từ vựng ngay xung quanh chúng ta nhé. Hãy bước vào căn phòng của mình, hãy nhìn các đồ vật vốn đã rất quen thuộc với chúng ta. Các bạn có bao giờ tự hỏi nghĩa tiếng Anh của các đồ vật này là gì chưa? Hoặc là những hành động liên quan đến các đồ vật này được thể hiện trong tiếng Anh như thế nào? Vậy có thể nói chính những đồ vật hằng ngày các bạn nhìn thấy trong phòng, hay rộng hơn là trong nhà sẽ tạo nên môi trường học tiếng Anh tuyệt vời cho các bạn đấy! Bạn có thể dán các cụm từ liên quan đề đồ vật trong phòng, trong nhà lên chính đồ vật ấy. Hãy thử áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh này nhé, các bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của cách học này đấy.

Mỗi người có một phương pháp học từ vựng tiếng Anh khác nhau. Có thể với bạn phương pháp học theo hình ảnh có sẵn thì phù hợp nhưng tôi lại không thích, tôi muốn có sự sáng tạo hơn bằng cách tự vẽ những bức tranh đó. Vừa được thỏa niềm đam mê vẽ, vừa tích hợp được bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu cho chính mình.

Vì thế các bạn trẻ đừng tự trói buộc mình vào khuôn khổ nào đó nhé. Hãy tự tìm tòi và sáng tạo sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều khi nhìn qua lăng kính ngôn ngữ tiếng Anh đó.

Đừng bỏ qua những “người họ hàng” của các từ mà bạn định học nhé!

Các bạn sẽ có thể mở rộng vốn từ của mình đáng kể nếu ngoài việc học từ, các bạn học thêm cả các loại từ khác nhau của chúng nữa. Một trong những cách giúp các bạn học nhanh những loại từ khác nhau của từ đó chính là nhớ được các hậu tố của từ. Phần lớn các hậu tố khi được thêm vào từ gốc sẽ thay đổi loại từ của từ gốc đó. Vậy chỉ cần nhớ được từ gốc và các hậu tố, các bạn đã có thể mở rộng vốn từ của mình gấp 3, 4 lần mà không cần phải tốn quá nhiều công sức rồi.

E.g.

Happy (adj): hạnh phúc

Happily (adv): một cách hạnh phúc

Happiness (n): sự hạnh phúc

Lưu ý!

Việc xác định loại từ dựa trên các hậu tố sẽ chỉ chính xác khoảng 90% các trường hợp. Các bạn vẫn nên tra cứu lại từ điển 1 lần nữa để đảm bảo độ chính xác nhé.

ĐỌC THÊM  Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Đây là những cách học từ vựng tiếng Anh đã mang đến những thành công nhất định cho những ai đã và đang học tiếng Anh. Hy vọng những cách học từ vựng tiếng Anh này cũng phần nào giúp ích được cho bạn trên con đường chinh phục ngoại ngữ nhé!

Xem thêm:

Advertisement