Cách dùng cấu trúc Would You Mind và Do You Mind có kèm bài tập, ví dụ
Saturday, 2 Mar 2024
Ngữ pháp tiếng Anh

Cách dùng cấu trúc “Would you mind” và “Do you mind” kèm ví dụ, bài tập

4.6/5 - (9 bình chọn)

Would you mind và Do you mind là 2 cấu trúc câu phổ biến dùng để yêu cầu hoặc nhờ sự giúp đỡ, hỏi ý kiến. 2 cấu trúc này được sử dụng nhiều trong giao tiếp. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng 2 cấu trúc này như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Trong bài viết này, ngoài chia sẻ về cách dùng của 2 mẫu cấu trúc này thì Elight sẽ cung cấp cho bạn cả bài tập luyện tập để bạn nắm vững hơn cách dùng của would you minddo you mind.

∠ ĐỌC THÊM Cấu trúc forget, cấu trúc remember, cấu trúc regret

∠ ĐỌC THÊM Cấu trúc agree, cấu trúc allow

cách dùng would you mind và do you mind

1 – Câu yêu cầu với Would you mind/Do you mind + Ving?

Would/ Do you mind + (S) V-ing …?  = Bạn có phiền làm gì đó hay không?

Cấu trúc “Would you mind” có thể được sử dụng khi đưa ra yêu cầu hoặc hỏi ý kiến của người nghe về sự việc nào đó và mang nghĩa là “bạn có phiền …”

1.1 – Để đồng ý lời yêu cầu

• No, I don’t mind. (Không, tôi không thấy phiền./Tôi không bận tâm đâu.)
  • No, of course not. (Đương nhiên là không rồi.)
  • Not at all. (Không hề.)

1.2 – Để từ chối lời yêu cầu

• I’m sorry, I can’t. (Tôi xin lỗi, tôi không thể.)
  • I’m sorry. I am busy now./That’s not possible for me right now. (Tôi xin lỗi. Tôi đang bận bây giờ./ Bây giờ thì tôi không thể.)

Ví dụ 1:

A: Would you mind speaking a little bit slowlier? (Bạn có phiền nói chậm 1 chút hơn không?/ Phiền bạn nói chậm hơn 1 chút được không?)

B: No, I don’t mind.  (Không. Tôi không thấy phiền.)

Ví dụ 2:

A: Do you mind buying me a cup of coffee? (Bạn có phiền nếu mua cho tôi 1 cốc cà phê được không/ Phiền bạn mua cho tôi 1 cốc cà phê được không?)

B: I’m sorry. I can’t. I’m really busy with my sales report right now.  (Xin lỗi, tôi không thể. Bây giờ tôi đang rất bận với cái báo cáo kinh doanh.)

2 – Câu yêu cầu mang tính chất lịch sự với Would you mind if và Do you mind if …?

Would you mind if S + V-past simple …? (Động từ ở vế sau if sử dụng quá khứ đơn)

Do you mind if S + V-present simple …? (Động từ ở vế sau if sử dụng hiện tại đơn)

Cả 2 cấu trúc trên đều có nghĩa là “Bạn có phiền không nếu (ai đó) làm gì?”

Khác với cấu trúc would you mind + V-ing thì đây là câu yêu cầu hay hỏi ý kiến của người nghe nhưng mang tính chất lịch sự. Bạn để ý có 2 vế S + V ở trong cấu trúc này. Cụm S + V thứ nhất là “Would you mind…” và cụm S + V thứ 2 là “if + S + V”

2.1 – Để đồng ý, cho phép yêu cầu của người nói

• Please, go ahead.  (Bạn cứ làm đi.)
  • No, I don’t mind.  (Không, tôi không thấy phiền gì.)
  • No, of course not.  (Đương nhiên không.)
  • Not at all.  (Không hề.)

2.2. – Để từ chối, không cho phép yêu cầu của người nói

• I’d prefer you didn’t. (“Tôi nghĩ bạn không nên làm thế.”)
  • I’d rather you didn’t.  (“Tôi nghĩ bạn không nên làm thế.”)
  • I’m sorry. That’s not possible.  (Xin lỗi, không thể được.)

Ví dụ 1:

A: Would you mind if I left my bag here? (Bạn có phiền không nếu tôi để túi của tôi ở đây?)

B: No, of course not. Just leave it here. (Không, đương nhiên không rồi. Bạn cứ để nó đây đi.)

Ví dụ 2:

A: Do you mind if I smoke here? (Bạn có phiền không nếu tôi hút thuốc ở đây?)

B: I’d rather you didn’t. (Tôi nghĩ bạn không nên làm thế.)

Lưu ý: Mặc dù cả 2 cấu trúc đều là cách dùng khá lịch sự, trang trọng, nhưng trong 2 cấu trúc ” thì “would you mind” mang tính lịch sự, trang trọng hơn.

Trên đây là cách dùng, ví dụ của 2 cấu trúc “do you mind” và “would you mind” – 2 cấu trúc này sử dụng cũng không quá khó đúng không ạ? Các bạn có thể luyện tập thêm với Sách tiếng Anh cơ bản của Elight để nắm chắc 2 cấu trúc này nhé.

∠ ĐỌC THÊM Cách dùng cấu trúc Not only…. but also…..

∠ ĐỌC THÊM Cấu trúc forget, cấu trúc remember, cấu trúc regret

∠ ĐỌC THÊM Cấu trúc agree, cấu trúc allow