Thuật ngữ tiếng Anh giúp bạn bắt kịp xu hướng xe điện thế giới
Monday, 18 Sep 2023
Phiêu cùng tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh

Thuật ngữ tiếng Anh giúp bạn bắt kịp xu hướng xe điện thế giới

Advertisement
Rate this post

 

Không chỉ Tesla mà rất nhiều ông lớn ngành công nghệ như BMW, Ford, Honda, LG… cũng đã và đang chạy đua vào thị trường xe điện đầy tiềm năng. Sự phát triển của ngành công nghiệp này đang tạo ra những sự thay đổi lớn đến thị trường phương tiện giao thông toàn cầu. Để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất thì cũng không thể không biết đến những thuật ngữ liên quan đến xe điện mà elight sẽ giới thiệu cho bạn dưới đây. Cùng khám phá nào.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – EV

Đây là từ viết tắt của Electric Vehicles – một danh mục rộng bao gồm tất cả các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc động cơ điện.

Xe điện có chi phí vận hành thấp vì chúng có ít bộ phận chuyển động hơn ô thông thường. Điều này giúp cho việc bảo dưỡng dễ dàng hơn, đồng thời đảm bảo sự thân thiện với môi trường vì chúng sử dụng ít hoặc không sử dụng nhiên liệu hóa thạch – là xăng hoặc dầu diesel.

Những ông lớn đang dẫn đầu thị trường xe điện hiện nay có thể kể đến Tesla, Mitsubishi, Toyota, General Motors, Daimler, Ford, BMW, Hyundai và Volkswagen.

2 – Range anxiety

Đây là thuật ngữ chỉ nỗi căng thẳng do lo sợ rằng xe điện sẽ hết pin trước khi có mặt ở điểm đến. Các nghiên cứu cho thấy quãng đường lái xe dài và việc thiếu cơ sở hạ tầng sạc là những lý do chính khiến mọi người ngại mua xe điện.

Hiện nay, nỗi lo sợ này có thể được hạn chế bằng cách:

  • Mua một chiếc xe điện được trang bị động cơ hỗn hợp (plug-in hybrid): khi điện từ pin của xe sắp hết, động cơ xăng sẽ khởi động và chiếc xe lại hoạt động bằng nhiên liệu hóa thạch như truyền thống. Sau đó, người lái có thể sạc lại động cơ điện hoặc tìm một trạm xăng để nạp nhiên liệu.
  • Lắp đặt một trạm sạc tại nhà: đây là phương pháp tốt để sạc đầy pin cho xe mà không cần phải phụ thuộc vào các trạm sạc trên đường cho phép người lái chủ động về thời gian sạc. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là chi phi lắp đặt cao.

3 – Incentives

Đây là thuật ngữ chỉ sự ưu đãi và hỗ trợ dành cho người sở hữu xe điện, thường là từ chính phủ nhằm mục đích khuyến khích. Các ưu đãi có thể bao gồm trợ cấp giá mua, suất đậu xe miễn phí, miễn thuế đường bộ, đánh thuế xe công ty thấp và miễn khoản phí xả thải và tắc nghẽn giao thông.

Tại Mỹ, một số tiểu bang và các công ty địa phương cung cấp các ưu đãi về xe điện và năng lượng mặt trời cho khách hàng, thường dưới hình thức giảm giá. Các khoản giảm giá có thể được áp dụng ngay tại thời điểm mua hàng, trong khi các khoản ưu đãi thuế thường được trả lại khi người sở hữu xe nộp thuế thu nhập.

4 – Off peak charging

Off peak charging là phương pháp sạc xe điện vào những giờ thấp điểm, với lợi ích là chi phí thấp. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm chi phí năng lượng mà vẫn đảm bảo xe được sạc đầy kịp thời cho chuyến khởi hành tiếp theo.

Các trạm sạc có thể nằm ở vị trí thuận tiện, gần các tiện ích phổ biến như nhà hàng, cửa hiệu và các điểm truy cập Wi-Fi. Mỗi trạm sạc thường có nhiều bộ tăng áp nhằm giúp người lái tiếp tục hành trình một cách nhanh chóng.

5 – Tesla Supercharger

Đây là hệ thống sạc siêu nhanh dành riêng cho xe điện của hãng Tesla. Tesla cho biết hệ thống sạc này có thể cung cấp trực tiếp tới 120 kW điện cho pin của ô tô.

Mạng lưới sạc siêu nhanh của Tesla cho phép người lái sạc đầy pin cho ô tô của họ trong vòng một giờ. Đây được coi là một lợi thế cạnh tranh của Tesla, vì hệ thống này giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng và giảm bớt sự lo lắng của người lái khi di chuyển đường dài.

Elon Musk says Tesla Supercharger V3 station update on the way for faster charging - Roadshow
Những trạm sạc nhanh cho phép người dùng có thể đi với quang đường xa hơn mà không tốn quá nhiều thời gian

6 – GHG (GreenHouse Gas)

GHG là loại khí góp phần vào sự nóng lên toàn cầu thông qua việc hấp thụ bức xạ hồng ngoại. GHG được sinh ra bởi các loại xe thông thường, vốn chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, xe điện gần như không tạo ra khí thải GHG, giúp cải thiện chất lượng không khí ở các khu vực đô thị.

ĐỌC THÊM: Thuật ngữ về bộ môn nghệ thuật thứ 7

Xe điện là một phần quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu toàn cầu về biến đổi khí hậu. Chúng được đề cập trong các lộ trình giảm thiểu và hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C hoặc 1,5 độ C, phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

7 – Regenerative braking

Đây là thuật ngữ chỉ một công nghệ của ngành xe điện, có nghĩa là phanh tái tạo. Khi áp dụng công nghệ này, năng lượng từ phanh của xe được lưu trữ và sử dụng. Ý tưởng đằng sau công nghệ phanh tái tạo là thu lại động năng bị lãng phí, sau đó đưa nó vào sử dụng qua việc chuyển đổi thành điện năng.

Hộp số của xe điện sẽ hoạt động giống như một máy phát điện. Nó thu nhận động năng từ các bánh xe khi chúng giảm tốc độ và chuyển nó thành điện năng. Phần điện năng này sẽ được lưu trữ trong pin để gửi trở lại động cơ điện khi cần.

8 – Charging level

Đây là thuật ngữ chỉ các cấp độ năng lượng được dùng khi sạc pin cho xe điện, được chia thành 3 cấp độ.

  • Cấp độ sạc 1: sạc xe điện bằng một ổ cắm thông thường ở 120V. Cấp độ 1 là phương pháp sạc chậm nhất và có thể mất đến 24 giờ hoặc hơn để sạc đầy xe điện.
  • Cấp độ sạc 2: sạc xe điện ở 240V bằng ổ cắm tại các trạm sạc. Bộ sạc level 2 được khuyên dùng nhiều nhất cho các chủ sở hữu xe điện. Tùy thuộc vào loại xe điện và bộ sạc, sạc cấp độ 2 có thể nhanh gấp 5 lần cấp độ 1.
  • Cấp độ sạc 3: còn được gọi là sạc DC (dòng điện 1 chiều). Đây là phương pháp sạc nhanh nhất cho tất cả các loại xe điện, có thể sạc đầy pin xe trong khoảng nửa giờ.

Hiện nay, xe chạy bằng xăng và diesel vẫn đang thống trị thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển của những dòng xe điện ngày càng nhanh và chạy càng lâu cùng với sự thay đổi tư duy của người tiêu dùng thì kỷ nguyên của xe điện sẽ sớm đạt đến đỉnh cao. 

Hy vọng với những chia sẻ trên của elight bạn đọc có thể nắm bắt thông tin về xu hướng xe điện một cách nhanh nhất. 

Advertisement