Sự khác nhau của các bộ từ điển tiếng Anh phổ biến (phần 1)
Sunday, 14 Aug 2022
Phiêu cùng tiếng Anh Phương pháp học tiếng Anh Sách tiếng Anh Tiếng Anh cho người đi làm Tiếng Anh THPT Tin tức

Sự khác nhau của các bộ từ điển tiếng Anh phổ biến (phần 1)

Advertisement
5/5 - (1 bình chọn)

Từ điển tiếng Anh là công cụ không thể thiếu với những bạn học tiếng Anh. Nhưng ngoài việc từ điển giúp bạn biết nghĩa của từ thì bạn đã biết cách khai thác hết những công dụng tuyệt vời khác của từ điển chưa? Elight xin tổng hợp 9 bộ từ điển trực tuyến phổ biến nhất với những tính năng bổ ích giúp bạn học từ vựng hiệu quả nhất.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

Về cơ bản, mỗi bộ từ điển tiếng Anh đều cung cấp các thông tin thiết yếu sau:

  • Cách phiên âm từ
  • Từ loại (danh từ, động từ, tính từ)
  • Nghĩa của từ
  • Câu ví dụ
  • Từ đồng nghĩa
  • Nguồn gốc của từ

Mỗi bộ từ điển sau đây lại có thêm những tính năng ưu việt khác rất hữu ích cho bạn.

1 – Từ điển Collins

Thông tin chung: Từ điển Collins bản giấy được xuất bản lần 1 vào năm 1979 do công ty Harpercollins ở Glasgow, UK biên soạn.

Thông tin về cách phát âm tiếng Anh: có cách phiên âm theo kiểu Anh- Anh, Anh- Mỹ. Có cả cách phát âm cho từng thì của động từ (hiện tại, quá khứ, hoàn thành).

Nội dung: Từ điển tiếng Anh Collins cung cấp rất nhiều ví dụ. Và có cả những câu lấy từ chính các tờ báo, tạp chí nổi tiếng ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn có thể tra nghĩa của từ ở nhiều ngôn ngữ khác nhau với các từ điển Anh – Trung, Anh – Pháp, Anh – Hàn Quốc … Và Harper Collins còn biên soạn cả từ điển ngữ pháp để bạn tham khảo.

Điểm khác biệt: Từ điển Collins cung cấp thông tin về mức độ phổ biến của từ và tần suất sử dụng từ đó theo thời gian. Bạn có thể sử dụng thông tin này để quyết định xem mình có nên dùng từ này nhiều không. Có nên đầu tư thời gian để học từ này nhiều không?

Đối tượng sử dụng phù hợp: các bạn học ngoại ngữ ở trình độ Pre-Intermediate trở lên.

2 – Từ điển Dictionary.com

Thông tin chung: Từ điển trực tuyến Dictionary.com được đăng ký domain vào năm 1995 sáng lập bởi Brian Kariger và Daniel Fierro, thuộc nhà xuất bản Lexico Publishing. Hệ sinh thái sản phẩm của Lexico bao gồm từ điển Dictionary.com, từ điển các từ đồng nghĩa Thesaurus.com, và bách khoa toàn thư Reference.com.

Thông tin về cách phát âm tiếng Anh: phiên âm chủ yếu là theo Anh – Mỹ. Cách viết phiên âm dựa trên bảng phiên âm IPA và dựa trên cách đánh vần Spell. Thậm chí, Dictionary.com còn cho biết nhiều cách phát âm khác nhau của cùng một từ.

Nội dung: cũng như Collins, từ điển Dictionary.com đưa ra khá nhiều câu ví dụ, ngữ cảnh sử dụng từ, các từ đồng nghĩa và dễ bị sử dụng nhầm. Mặc dù là từ điển của Mỹ, nhưng Dictionary.com vẫn đưa ra cả nghĩa được sử dụng ở UK. Dictionary.com có phần phiên dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau.

Điểm khác biệt: Dictionary.com là từ điển tiếng Anh trực tuyến hiếm có đưa ra cách phiên âm theo cả IPA và theo cách đánh vần Spell. Ngoài ra, từ điển này còn cung cấp các bộ từ/ câu đơn giản dành cho người mới học tiếng Anh có thể làm quen.

Đối tượng sử dụng phù hợp: các bạn học ngoại ngữ ở trình độ Pre-Intermediate trở lên.

ĐỌC THÊM: Tại sao tiếng Anh lại là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới?

3 – Từ điển Merriam-Webster

Thông tin chung: Năm 1828 George & Charles Merriam thành lập G&C Merriam Co. tại Springfield, Massachusetts, Mỹ. Năm 1843 họ mua lại bản quyền sử dụng bộ từ điển tiếng Anh của Noah Webster. Đến năm 1982, công ty đổi tên thành Merriam – Webster.

Thông tin về cách phát âm tiếng Anh: phiên âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA.

Nội dung: Từ điển tiếng Anh Merriam-Webster có điểm cộng rất nổi bật đó là mỗi từ được định nghĩa theo 3 cách khác nhau:

  • cách dành cho người bản xứ
  • dành cho người học tiếng Anh
  • dành cho trẻ em

Ngoài ra, còn có độ phổ biến của từ và nhiều ví dụ lấy từ ngữ cảnh thực tế trích từ các báo, blog.

Điểm khác biệt: chính là việc một từ được giải nghĩa theo các cách khác nhau phù hợp với từng đối tượng như đã nói ở trên. Tuy nhiên, bạn phải kéo xuống dưới mới nhìn thấy phần giải nghĩa cho người học tiếng Anh và cho trẻ em. Đây là một điểm trừ về giao diện của Merriam – Webster.

Đối tượng sử dụng phù hợp: các bạn học ngoại ngữ ở trình độ Pre-Intermediate trở lên.

4 – Từ điển Oxford

Thông tin chung: Bộ từ điển Oxford bản cứng hoàn chỉnh đầu tiên được xuất bản năm 1933 bởi Nhà xuất bản Trường đại học Oxford. Đến năm 2000, phiên bản trực tuyến Oxford được công bố rộng rãi.

Thông tin về cách phát âm tiếng Anh: phiên âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Có cả cách phát âm theo Anh – Anh và Anh – Mỹ.

Nội dung: từ điển trực tuyến được cập nhật 3 tháng một lần với rất nhiều ví dụ sinh động về cách sử dụng từ. Ngoài ra, Oxford còn nổi tiếng với từ điển từ đồng nghĩa, từ điển ngữ pháp và từ điển về những từ, cụm từ hay đi cùng nhau (collocation).

Điểm khác biệt: Từ điển tiếng Anh Oxford vốn đã rất nổi tiếng trong cộng đồng học tiếng Anh. Và một trong những lý do cho sự nổi tiếng đó là nhờ khối lượng nội dung rất đồ sộ, đội ngũ biên soạn chuyên nghiệp. Có thể nói từ điển Oxford là một trong những từ điển lớn nhất với số lượng từ vựng nhiều nhất.

Đối tượng sử dụng phù hợp: các bạn học ngoại ngữ ở trình độ Intermediate trở lên.

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Bài viết hôm nay elight đã cung cấp cho bạn 4 bộ từ điển phổ biến. Trong bài viết tiếp theo hãy cùng khám phá thêm 5 bộ từ điển rất phổ biến nữa nhé.

Advertisement