Phan Kiều Trang - Cô giáo với những điều đặc biệt - Elight Education
Tuesday, 4 Jun 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Những điều đặc biệt mang tên Phan Kiều Trang

Advertisement
4.6/5 - (24 bình chọn)

Phan Kiều Trang là ai? Những điều đặc biệt mang tên Phan Kiều Trang là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người cũng là sự tìm kiếm nhiều nhất trên Internet trong thời gian vừa qua. Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau.

Những điều đặc biệt mang tên Phan Kiều Trang
Cô Phan Kiều Trang Elight với ươc mơ dạy Tiếng Anh cho 1 triệu người
  1. 1. Phan Kiều Trang và cái tên mang hai chữ “đặc biệt”

Gần 200 bài giảng tiếng Anh online miễn phí của Phan Kiều Trang (sinh năm 1990, Giám đốc Trung tâm Elight, cựu sinh viên trường ĐH Hà Nội) trên YouTube sắp cán mốc 1 triệu người học. Không dừng lại ở đam mê, cô giáo trẻ đang từng ngày nỗ lực xây dựng chương trình học với mục tiêu giúp ích cho 10 triệu người Việt trẻ trong tương lai.

Sinh ra ở Sóc Sơn, tuổi thơ của Trang đã gắn liền với hình ảnh những chiếc máy bay vút lên bầu trời xanh từ sân bay Nội Bài, để lại những vệt khói trắng xóa. Những chiếc máy bay ấy “chở” theo ước mơ của cô gái trẻ chu du khắp thế giới, mà như cô tâm sự, tựa như đoàn tàu loang loáng ánh đèn vút qua cuộc sống yên bình của “hai đứa trẻ” trong câu chuyện của nhà văn Thạch Lam năm xưa.

Lúc đó, cô gái mới 15 tuổi luôn thầm hứa, phải học giỏi tiếng Anh để thực hiện mong ước của mình. Hơn mười năm trước, với học sinh ở một làng quê nghèo, tiếng Anh vẫn là một môn học còn khá xa lạ. Các bậc phụ huynh chỉ đầu tư cho con học Toán, học Văn và học những môn học truyền thống, chứ tiếng Anh chưa hề phổ biến. Cả xã cũng không có nổi một trung tâm tiếng Anh. Tài liệu học chỉ là cuốn sách giáo khoa dùng trong nhà trường. Việc tra cứu qua mạng chưa phổ biến, cả xã có mỗi 1 – 2 cửa hàng Internet để phục vụ thanh thiếu niên… chơi game, chứ cũng không có mục đích phục vụ việc học.

Những điều đặc biệt mang tên Phan Kiều Trang
“Được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế, mình càng khao khát được du học để trải nghiệm, học hỏi sự tiến bộ của các nước phát triển, và đem những giá trị đó về cho quê hương mình”

Trong hoàn cảnh ấy, Trang đã tự mày mò để học. “Thầy giáo” của cô chỉ là chiếc radio và mấy cuốn sách tham khảo đã sờn rách do đọc nhiều. Ngày cuối tuần cô thường đi xe đạp gần 30 cây số, đến nhà người quen để học thêm. Có hôm đạp xe về đến nhà trời đã tối mịt. Ăn vội vàng bát cơm với mấy quả cà mẹ để phần, cô lại đắm chìm vào sách vở đến đêm khuya. Đôi lần kiệt sức, cô ngủ gục trên bàn đến tận sáng… Nhờ nỗ lực, Trang thi đỗ vào trường ĐH Hà Nội.

Nhưng niềm vui sướng của cô bé thôn quê khi bước qua cánh cổng trường ĐH cao vời vợi đã không kéo dài. Suốt thời gian ở quê nhà, Trang chỉ được học để vượt qua kỳ thi Đại học. Bước vào lớp học toàn những bạn nói tiếng Anh như gió, còn mình thì mới chỉ lắp bắp kiểu tiếng Anh pha lẫn tiếng Việt, Trang thấy mình thật nhỏ bé. Lần nào bị thầy giáo gọi lên bảng, cô cũng chỉ muốn bật khóc vì xấu hổ khi cả lớp cứ cười phá lên mỗi lúc cô cất giọng. Và thế là Trang quyết tâm bước vào “cuộc chiến” mới: luyện phát âm và giao tiếp tiếng Anh. Sau năm đầu tiên của Đại học, Trang đã vượt từ nhóm thấp nhất lên Top 5 của lớp, trở thành sinh viên xuất sắc. Ngày tốt nghiệp, Trang nằm trong Top sinh viên giỏi có điểm số cao nhất khoa.

Nhờ tiếng Anh “đỉnh”, Trang được tham gia các chương trình tình nguyện, trao đổi sinh viên, hội thảo quốc tế… “Được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế, mình càng khao khát được du học để trải nghiệm, học hỏi sự tiến bộ của các nước phát triển, và đem những giá trị đó về cho quê hương mình”, Trang ấp ủ.

  1. 2. Cú đột phá thay đổi số phận

Cú đột phá thay đổi cuộc đời của cô giáo 9X là khi vào năm thứ ba đại học. Với thành tích học tập “khủng” và có nhiều hoạt động xã hội, Trang là một trong 5 người Việt Nam giành được học bổng toàn phần danh giá Endeavour, sang học tại ĐH Victoria của Úc. Quá trình học tập tại xứ sở Kanguru, Trang đã nghiệm ra “Tiếng Anh chính là chìa khoá mở ra cánh cửa đến với Thế giới. Nếu không giỏi tiếng Anh thì một cô gái thôn quê như mình không cách nào vươn ra được khỏi luỹ tre làng”.

Sau thời gian học tập ở nước ngoài, Trang từ chối nhiều công việc với mức lương “nghìn đô” và quyết định theo đuổi ước mơ của mình. Trang chia sẻ: “Mình muốn dạy tiếng Anh và mang đến những cơ hội thay đổi cuộc đời cho các bạn trẻ trên khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt là các bạn thiếu thốn điều kiện học tập như mình năm xưa.”

Và sự nghiệp mang ánh sáng tri thức đến với người trẻ Việt của cô gái 9X ấy bắt đầu bằng việc xây dựng một trang học tiếng Anh trực tuyến và một kênh học tập miễn phí trên YouTube mang tên Elight Learning English. Chỉ với chiếc máy ảnh trong một studio nhỏ xinh chừng 10m2, Trang đã mang lại cơ hội học tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo hiếu học trên khắp Việt Nam.

Khoảng 200 bài giảng trên kênh YouTube do Trang kiên trì xây dựng trong 2 năm đã thu hút được gần 1 triệu người truy cập và học tập. Để có một video trong vài phút, Trang và nhóm sản xuất cần khoảng mười ngày để viết nội dung, kịch bản, quay và xử lý hậu kỳ. Trang chia sẻ: “Với mỗi video, mình phải nói đi nói lại mười, hai mươi lần là chuyện bình thường. Nhiều hôm quay xong, cổ họng nghẹn lại không nói thêm được gì nữa”.

Không chỉ dừng lại ở con số 1 triệu, cô gái trẻ với nhiều đam mê đang từng ngày nỗ lực xây dựng một chương trình học tiếng Anh trực tuyến miễn phí, giúp ích cho 10 triệu người Việt trẻ có thêm niềm tin và cơ hội trong nghề nghiệp.

Advertisement