Phân biệt từ đồng nghĩa: Join và Join in, Attend, Participate, Take Part
Thursday, 30 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Phân biệt từ đồng nghĩa: Join và Join in, Attend, Participate, Take Part

Advertisement
Rate this post

 

Gia nhập, tham dự và tham gia trong tiếng Anh là gì? Cách sử dụng của chúng khác biệt như thế nào? Join và Join in có cách dùng như thế nào? Attend, Participate và Take Part khác biệt gì? Cùng elight khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – Join /dʒɔɪn/: gia nhập

+ Ý nghĩa: Trở thành thành viên của một tổ chức, câu lạc bộ, công ty. Trong tiếng Việt ta sẽ dùng động từ gia nhập để thể hiện bản chất của join.

+ Sự khác biệt: Với nghĩa gia nhập, join khác biệt hoàn toàn với:

  • join in (tham gia vào sự việc đang diễn ra, tiến hành);
  • attend (tham dự – với tính trang trọng -);
  • participate và take part (tham dự với tính ít trang trọng hơn).

Sự khác biệt này các bạn hãy quan sát các ví dụ sau. Cũng như là nội dung của các từ vựng cần phân biệt trong phần còn lại của bài viết nhé!

Ví dụ:

My football club is looking for an established and enthusiastic individual for new season. I think you should join because of your talent. (Câu lạc bộ bóng đá của tôi đang tìm kiếm một cá nhân nhiệt huyết và tài năng cho mùa giải mới. Tôi nghĩ với tài năng của mình, bạn nên gia nhập).

2 – Join in: tham gia vào

+ Ý nghĩa: Giả sử có một hoạt động, sự việc gì đó đang diễn ra và bạn muốn tham gia hoặc được khuyến khích tham gia vào. Trong ngữ cảnh này, ta dùng join in.

+ Sự khác biệt: Join và  join in có một sự khác biệt rõ rệt mà các bạn có thể thấy ở đây. Nếu như join là gia nhập vào một tổ chức để trở thành một thành viên thì join in là tham gia vào một hoạt động đang xảy ra.

Ví dụ: 

Last morning, when a parade was occurring on the 19/12 street, I called for him to join in. (Sáng qua khi một buổi diễu hành diễn ra trên đường 19/12, tôi đã rủ anh ấy tham gia vào).

Đối với sự khác biệt của join injoin với attend, participate, take part, chúng ta xem nội dung bên dưới.

ĐỌC THÊM Cách phân biệt Make và do, Create và Generate

3 – Attend /əˈtend/: tham dự.

+ Ý nghĩa: động từ attend mang tính trang trọng khi đề cập đến việc tham gia một sự kiện chính thức. Chẳng hạn như cuộc họp, hội nghị,…. Trong tiếng Việt, động từ tham dự là phù hợp để diễn giải nghĩa của attend.

+ Sự khác biệt:

  • Attend nhấn mạnh đến 2 yếu tố sau. (1) Việc xuất hiện tại sự kiện và (2) sự kiện tham gia là chính thức, trang trọng, thường được mời để tham dự. Ở yếu tố (1), việc xuất hiện là rất quan trọng, bởi lẽ với ý nghĩa này, attend nhấn mạnh đến việc “đi đến sự kiện đó”. Ở yếu tố (2), sự kiện này cần chính thức và thông thường thông qua lời mời để attendee (người tham dự) có thể attend (tham dự).
  • Với ý nghĩa trên, attend khác biệt với join (gia nhập)join in (tham gia vào hoạt động đang diễn ra).
  • Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các cuộc họp / hội nghị có thể tiến hành trực tuyến. Do đó yếu tố (1) ở trên có thể linh hoạt mở rộng phạm vi thay vì phải “xuất hiện” đơn thuần theo nghĩa đen.

+ Ví dụ:

John and Mary will have a wedding next week. They invited me to attend it but I am going to have an important project and I haven’t known when I can finish yet, unfortunately. (John và Mary sẽ tổ chức lễ cưới vài tuần tới. Họ đã mời tôi tham dự nhưng thật không may, tôi sẽ có một cuộc dự án quan trọng và chưa biết khi nào có thể hoàn thành).

4 – Participate /pɑːˈtɪsɪpeɪt/ (in something)

+ Ý nghĩa: động từ này cũng mang nghĩa tham gia vào một hoạt động (để đảm nhận một vai trò nào đó).

+ Sự khác biệt: Có 2 điểm cần lưu ý giữa động từ này và các từ còn lại trong bài viết.

  • Với nghĩa tham gia, động từ này khác biệt với join (gia nhập).
  • Với mục đích đảm nhận một vai trò nào đó trong hoạt động mình tham gia, động từ này mang tính chuyên biệt hơn join in. Tuy nhiên, so sánh với attend thì participate in không giống về ngữ cảnh sử dụng. Attend là tham dự một sự kiện (có thể có hoặc không nhằm đảm nhận một vai trò gì) thường từ một lời mời. Participate in là tham gia một hoạt động, sự kiện nhằm đảm nhận một vai trò và sự tham gia này thường mang tính chủ động, thường không cần lời mời cho người tham gia (participant).

+ Ví dụ: 

In order to be eligible for the scholarship, Jack said that he had decided to participate in this competition. (Để đủ điều kiện cho học bổng, Jack nói với tôi anh ấy đã quyết định tham gia cuộc thi này).

In the last sales campaign, Ben participated in it as a project manager. (Trong chiến dịch bán hàng vừa rồi, Ben đã tham gia vào chiến dịch như một người quản lý dự án).

 

5 – Take part /teɪk pɑːt/ (in something)

+ Ý nghĩa và sự khác biệt: tương tự như participate (in something). Hai động từ này là từ đồng nghĩa của nhau.

+ Ví dụ:

In order to be eligible for the scholarship, Jack said that he had decided to take part in this competition. (Để đủ điều kiện cho học bổng, Jack nói với tôi anh ấy đã quyết định tham gia cuộc thi này).

In the last sales campaign, Ben took part in it as a project manager. (Trong chiến dịch bán hàng vừa rồi, Ben đã tham gia vào chiến dịch như một người quản lý dự án).

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

Các bạn cảm thấy bài viết trên hữu ích chứ? Các bạn giờ đã phân biệt được cách sử dụng của join và join chưa nhỉ? Còn những từ Attend, Participate và Take part thì sao? Chia sẻ suy nghĩ của bạn cho elight cùng biết nhé.

 

Advertisement