Luyện nghe tiếng Anh | Kỹ năng sống sót trên đảo hoang | Elight Education
Friday, 24 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh chuẩn chủ đề: Kỹ năng sống sót trên đảo hoang

Advertisement
5/5 - (1 bình chọn)

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày giúp người học cải thiện rõ rệt khả năng học, ghi nhớ, phân biệt phát âm của từ vựng cũng như khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn gặp khó khăn trong việc tìm nguồn học uy tín, phương pháp nghe chuẩn, nội dung nghe thường nhàm chán, khô khan khiến các bạn dễ nản.

Elight thấu hiểu được sự khó khăn này nên đã thiết kế bài học nghe chủ đề kỹ năng sống sót trên đảo hoang – một chủ đề vô cùng thiết thực, nội dung dễ hiểu và thú vị, cung cấp các từ vựng cần thiết hay kĩ năng sống cơ bản cho bạn khi gặp khó khăn. Hơn thế nữa, video dưới đây có cả Engsub cho các bạn dễ dàng ôn tập và các câu hỏi vô cùng thú vị chờ bạn giải đáp nha!

Bước 1: CÁCH XEM VIDEO HIỆU QUẢ?

Một trong những sai lầm cơ bản của các bạn học là vội vàng, không có sách lược cũng như phương pháp học đúng đắn. Nếu bạn chỉ xem video 1 lần, lướt thật nhanh thì đó không còn là bài học luyện nghe tiếng Anh nữa rồi, nó đã trở thành 1 video giải trí mà bạn có thể tìm thấy bất cứ đâu trên Youtube. Vậy thì phương pháp để xem video và luyện nghe như thế nào là hiệu quả nhất?

  • Xem video lần 1: Bạn xem video lần 1, không có tiêu đề (caption), và trong lần này hãy cố hiểu xem nội dung video là gì nhé?
  • Xem video lần 2: Đây là lúc bạn có thể bật caption, nhớ là caption tiếng Anh nha, điều này giúp bạn kiểm tra lại những phần mà bạn không hiểu khi xem lần 1, cũng như kiểm tra lại xem liệu bạn có đang hiểu nhầm nội dung của video không? Bên cạnh đó, bạn hãy ghi lại những cấu trúc, từ vựng mới, hay các câu hỏi để chốc giải đáp nhé!
  • Xem video lần 3: Đây là lúc bạn tắt tiêu đề một lần nữa không có caption, lần này mình chắc bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh thật dễ dàng khi bạn có thể hiểu được đa số nội dung video, và bạn sẽ học được cách phát âm đúng của rất nhiều từ, ngữ điệu cũng như cách nói tiếng Anh sao cho tự nhiên đó.

Bước 2: TỔNG HỢP KIẾN THỨC!  

Như trong phần 1, chúng ta đã biết mình nên ghi chép kiến thức ở lần nghe thứ 2 rồi đúng không nào? Vậy thì cách để ghi chép sao cho hiệu quả nhỉ, chúng ta cùng điểm qua các nội dung chính và cách ghi nhớ nhé:

Luyện nghe tiếng Anh chuẩn chủ đề: Kỹ năng sống sót trên đảo hoang
Luyện nghe tiếng Anh chuẩn chủ đề: Kỹ năng sống sót trên đảo hoang

1. Chuẩn bị:

  • Các dụng cụ cần thiết như bút, giấy để ghi chép là không thể thiếu rồi đúng không? Các bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ tay nhỏ (mình chắc rằng bạn sẽ dùng nhiều đó) và 2 chiếc bút khác màu nhé, để take note rõ ràng và đẹp mắt hơn!
  • Tỉnh táo và tập trung. Chọn 1 nơi thật nhiều cảm hứng học và tránh xa những thứ cám dỗ như tivi, facebook hay đồ chơi xung quanh nhé!

2. Trong khi nghe và ghi chú:

  • Vì bạn đã nghe lần 1 rồi, nên chắc bạn cũng đã mường tượng được cấu trúc bài nghe như thế nào, các phần ra sao rồi đúng không. Chính vì vậy, khi ghi chú các bạn cũng nên chia ra thành các phần cho dễ theo dõi, các phần ghi chép sẽ được theo đúng mạch của câu chuyện (nội dung), khi nhìn lại bạn sẽ dễ dàng nhớ được các từ vựng cũng như cấu trúc câu vì nó đang liên quan đến các tình huống xảy ra trong câu chuyện.
  • Thêm nữa, đối với các bạn mà không tự tin với khả năng phát âm tiếng Anh của mình, các bạn nên ghi từ vựng và cả phiên âm của nó nhé! Vì đôi khi, bạn nhớ từ, nhớ nghĩa, nhưng lại không biết phát âm ra sao, bạn tua lại video để nghe thì sẽ rất mất thời gian, và việc đọc theo người dẫn trong video cũng không phải là tốt vì những từ đó đang nằm trong 1 câu, có thể sẽ có hiện tượng nối âm hoặc ngữ điệu của người nói khiến bạn khó nhận ra phát âm của từ đó.

3. Những điều không nên khi luyện nghe tiếng Anh

  • Vừa nghe vừa làm việc khác, như lướt facebook, xem tivi, đọc truyện, đọc báo … Tốt nhất vẫn là nên tập trung vào 1 việc và làm việc đó cho xong sẽ luôn có hiệu quả cao nhất. Không nên ôm đồm quá nhiều việc để rồi “cố quá thành quá cố” nhé các bạn!
  • Thất vọng về bản thân. Tại sao lại nói như vậy? Nếu như các bạn thấy nghe 1,2 lần mà vẫn không thể hiểu hết video, không thể nghe được 1 chút nào rồi vội buông bỏ thì đó là sự thất bại hoàn toàn. Ai cũng từ con số 0 mà lên, chỉ là có người đi nhanh một chút, người đi chậm một chút, nhưng quan trọng là kiên trì chứ không phải nhanh hay chậm nhé. Hãy nghe lại nhiều lần nữa và chú ý tập trung hơn nữa, bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra không hề là con số 0.
  • Áp dụng máy móc. Làm gì thì làm, chúng ta không thể cứ áp dụng mãi 1 công thức cho nhiều dạng bài được đúng không? Điều cần nói là chúng ta cần thích nghi và thay đổi sao cho phù hợp, nếu bạn thấy những cách trên không hiệu quả hay không phù hợp với bản thân, hãy đừng ngần ngại mà thay đổi sao cho vừa ý và hiệu quả cao nhất. Đừng quá cứng rắn sẽ khiến bạn không thành công được đâu!

Bước 3: TRẢ LỜI CÂU HỎI VÀ ÔN TẬP:

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề: Kỹ năng sống sót ngoài đảo hoang
Luyện nghe tiếng Anh chuẩn chủ đề: Kỹ năng sống sót trên đảo hoang

Như vậy, qua bài viết này mong rằng các bạn có thể tìm ra được phương pháp học và nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân. Đừng quên là vẫn còn có nhiều câu quiz trong bài đợi bạn giải đáp. Cùng comment đáp án cho Elight biết nhé!

 

Advertisement