Lộ trình 6 bước giúp giao tiếp tiếng Anh thành thạo - Elight Online
Saturday, 4 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Lộ trình 6 bước giúp giao tiếp tiếng Anh thành thạo

Advertisement
Rate this post

Giao tiếp tiếng Anh chuẩn là phần khó nhất trong quá trình học tiếng Anh. Các bước học dưới đây sẽ giúp các bạn học cách nói tiếng Anh nhanh nhất.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng: Tại sao mình học 5 năm, 7 năm nhưng tiếng Anh vẫn dậm chân tại chỗ? Tại sao mình biết nhiều từ vựng, nhiều cấu trúc ngữ pháp nhưng sao không nói được tiếng Anh?

Câu trả lời đó là do bạn chưa có một lộ trình học nói tiếng Anh chuẩn. Bạn học rất nhiều từ vựng nhưng không có điều kiện sử dụng thì sẽ lãng quên nhanh chóng. Hơn nữa, giao tiếp trong tiếng Anh cũng không cần nhiều cấu trúc ngữ pháp như bạn nghĩ.

Lộ trình 6 bước dưới đây sẽ giúp bạn nói và giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, tự tin tuyệt đối. Hãy cùng bắt đầu nào!

lộ trình học giao tiếp tiếng Anh
Lộ trình 6 bước giúp thành thạo giao tiếp tiếng Anh

Bước 1: Chuẩn bị nền tảng cho giao tiếp tiếng Anh

Từ vựng:

Bạn nên xây dựng dựng từ vựng một cách từ từ, không nên học dồn hay học các từ khó. Điều này bạn sẽ dễ chán và rất cũng sẽ rất dễ quên nếu không được áp dụng. Quá trình học từ vựng sẽ được xây dựng hằng ngày và trong suốt quá trình bạn học tiếng Anh.

Ngữ âm:

Sẽ càng tệ hại nếu như bạn nói nhanh mà lại phát âm sai. Người đối diện sẽ không hiểu được bạn nói gì và ngược lại bạn cũng không nghe được người đối diện nói. Bạn cần nói chuẩn các âm, các từ rồi tới các câu trước khi bạn học nói và giao tiếp.

Bước 2: Hình thành phản xạ giao tiếp

Phản hồi ngay lại tác nhân kích thích bằng việc diễn đạt ý của mình bằng lời nói tiếng Anh. Bạn sẽ bắt đầu với những câu với những từ vựng và ngữ điệu đơn giản trước. Bạn sẽ không thể nói được ngay những câu dài, yêu cầu cao về ngữ âm như: Nói âm, chia đoạn….

Để luyện tập phản xạ bạn có thể sử dụng một số phương pháp luyện tập đơn giản như: Nói theo phim, mô tả ảnh hay question & answer. Đây là những phương pháp sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ của mình rất nhanh và không gây nhàm chán trong quá trình học.

Bước 3: Nói các câu phức tạp trôi chảy

Sau khi bạn đã nói những câu tiếng Anh đơn giản trôi chảy thì bạn hãy chuyển sang các câu dài và phức tạp hơn. Luyện từng câu tới khi thật nhuần nhuyễn rồi mới chuyển sang câu khác.

Bạn sẽ phải chú ý tới trọng âm câu nhấn vào những từ nào (thường sẽ là những từ mang tính chất diễn đạt ý nghĩa như: Động từ, danh từ, tính từ, các từ để hỏi.…), chia đoạn trong câu ra sao và các từ nào sẽ được nối âm với nhau.

Bước 4: Rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh

Tư duy bằng tiếng việt rồi dịch sang tiếng Anh là lỗi sai cơ bản và khó sửa chữa nhất của người Việt khi học tiếng Anh. Điều này khiến quá trình giao tiếp của bạn bị gián đoạn.

Khi mới tập tư duy tiếng Anh, bạn hãy cố gắng suy nghĩ và diễn đạt bằng các câu và từ vựng đơn giản nhất. Sau một thời gian, khi bạn đã bắt đầu quen thì sẽ triển khai mức độ cao hơn. Sử dụng nhiều ý kiến, đánh giá cá nhân cũng như cảm xúc mà bạn muốn thể hiện vào trong tư duy và lời nói.

2 phương pháp rất hữu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn hình thành tư duy và diễn đạt ý bằng tiếng Anh rất tốt

Phương pháp luyện qua ảnh: Bạn sẽ mô tả 1 bức ảnh và sử dụng thật nhiều những đánh giá, cảm nhận và cảm xúc của bản thận. Bạn đừng quan tâm tới việc bạn mô tả đúng hay sai, hay hoặc không hay. Hãy nói bất kỳ điều gì bạn thấy trong đầu mình.

Phương pháp tự tưởng tượng: Bạn hình dung ra các tình huống giao tiếp hoặc một câu chuyện nào đó. Bạn tự nói bất kỳ điều gì mà bạn nghĩ trong đầu. Đừng quan tâm nếu nó có điên khùng tới đâu. Bạn có thể đứng trước gương để nói sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng tư duy vừa luyện khẩu hình miệng.

Bước 5: Luyện tập và áp dụng

Hãy tìm một người để luyện tập: Bạn có thể luyện tập cùng bạn bè của mình, sau đó có thể tìm một người nước ngoài để trao đổi và nói chuyện trực tiếp. Bạn nên chuẩn bị một số chủ đề nào đó mà người nước ngoài quan tâm, sau đó có thể lên bờ hồ hoặc các đại sứ quán để giao tiếp với họ.

Bước 6: Kiên trì và có lịch trình cụ thể:

(1) Bạn có thể tự xây dựng các tình huống để luyện tập.

(2) Nên có một lịch trình học cụ thể hằng ngày và hằng tuần. Không nên học theo cảm hứng, lúc này thích thì học lúc khác không thích thì lại thôi.

Học tiếng anh không còn khó khăn cùng với tieng anh elight.

Advertisement