Lịch trình tự học nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày hiệu quả
Friday, 19 Apr 2024
Phương pháp học tiếng Anh

Lịch trình tự học nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày hiệu quả

Không phải ai cũng tiền để tham gia các trung tâm đào tạo tiếng Anh. Nên rất nhiều người lựa chọn tự học tiếng Anh ở nhà. Nhưng không phải ai cũng có thời gian 1,2 tiếng để học tiếng Anh.  Nhưng 15 phút thì hẳn ai cũng có thể dành ra để tự học tiếng Anh. Hãy để elight giúp bạn lên lịch trình 15 phút tự học nghe tiếng Anh. Bạn chỉ cần làm theo 1 tháng để cảm nhận sự tiến bộ của bản thân.

1 – Dành 1 phút để xốc lại tinh thần

Tại sao việc đầu tiên bạn cần làm lại là xốc lại tinh thần? Tại sao lại lãng phí 1 phút tự học nghe tiếng Anh vào việc vô bổ như vậy?

Câu trả lời là, 1 phút này sẽ quyết định chất lượng của 14 phút còn lại. Nên nó có vô bổ hay không, bạn nói thử xem!

Đã bao lần bạn quyết tâm học tiếng Anh nhưng rồi lại bỏ dở? Vì bạn:

• Mất động lực?
  • Không có thời gian?
  • Không biết học gì?
  • Học không có kết quả?
  • Hay 1001 lý do khác?

Tất cả đều xuất phát từ thái độ không đúng đắn. Cụ thể là thái độ tích cực, nghiêm túc và cam kết.

Khi tự học nghe tiếng Anh, thái độ tích cực dần hình thành khi bạn suy nghĩ tích cực và hành động tích cực. Động viên bản thân khi muốn từ bỏ và nhìn về kết quả phía trước giúp tăng thêm động lực.

Hãy dành 1 phút để nghĩ về những điều tích cực khi bạn chăm chỉ tự luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày:

• Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn nào sẽ mở ra với bạn?
  • Được làm việc ở một môi trường quốc tế, đa quốc gia sẽ tốt thế nào?
  • Sếp tin tưởng cử bạn đi công tác vì bạn có khả năng tiếng Anh tốt?
  • Những mong muốn, ước mơ của bạn.
  • Hãy nhìn những nỗ lực bạn đã bỏ ra chứ đừng nhìn những khó khăn phía trước

Tuy nhiên

Đời không như mơ! Bạn cần một cái neo đủ vững chắc để giữ bản thân không bay lạc hướng. Hãy nghiêm túc và tạo ra một cam kết.

• Cam kết bản thân sẽ hoàn thành 14 phút tiếp theo thật nghiêm túc
  • Tự nhắc nhở bản thân hoàn thành hết các hoạt động
  • Không nghỉ giữa chừng để lướt web, Facebook hay Instagram
  • Chọn thời điểm học tiếp theo cho ngày mai

Sau khi đã trang bị cho bản thân một thái độ tích cực, cam kết nghiêm túc thì hãy bắt đầu học thôi nào.

2 – Nghe bài nghe ngắn trong 5 phút

Chỉ cần 5 phút tự học nghe tiếng Anh mỗi ngày là bạn đã có thể xây dựng và phát triển nền tảng kỹ năng này. Dưới đây là một số nguồn nội dung hay, bổ ích dưới 6 phút cho bạn lựa chọn.

• TED Talk

Luôn là đứng đầu trong danh sách lời khuyên của mọi trang thông tin tiếng Anh. TED Talk cung cấp những bài học từ các chuyên gia về nhiều chủ đề trong cuộc sống. Bạn có thể vừa luyện nghe tiếng Anh vừa học thêm những bài học cuộc sống. Trang chủ của TED cung cấp công cụ giúp bạn lọc ra những video từ 0-6 phút giúp bạn dễ dàng chọn lựa.

Trong khoảng thời gian đầu bạn hãy bắt đầu với 5 phút một ngày. Sau khi nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân và bắt đầu yêu thích nó, hãy tăng dần thời gian luyện tập mỗi ngày.

• BBC News

Là trang tin tức hàng đầu nói giọng Anh-Mỹ. Bất cứ ai muốn học giọng Anh-Mỹ đều phải nghe ở đây ít nhất 1 lần. Các bản tin của BBC yêu cầu người nghe ở mức độ trung cấp trở lên vì những nội dung và cách nói mang tính báo chí.

Điểm cộng của trang là cung cấp các bài test (có kèm phụ đề) giúp bạn ôn luyện kiến thức cuối mỗi bài học.

• VOA English

Lại là một huyền thoại trong làng tự học nghe tiếng Anh. Với nội dung mang tính thời sự, giọng đọc chậm và rõ ràng, đây thật sự là một kênh luyện nghe hiệu quả cho người mới bắt đầu. Đặc biệt, mỗi video đều có phụ đề đi kèm giúp bạn nắm bắt nội dung tốt hơn.

3 – Học 3 từ vựng mới

Trong 5 phút tiếp theo, bạn hãy dành thời gian để học từ vựng mới. Thiếu vốn từ vựng là lý do chính khiến bạn không thể nghe hiểu được tiếng Anh. Tuy nhiên bạn không cần biết đến 20.000 từ vựng như dân bản xứ. Theo The Reading Teacher Book of lists thì trong số những từ thường dùng nhất:

• 25 từ đầu tiên: đáp ứng 33% nhu cầu viết mỗi ngày
    • 100 từ tiếp theo: đáp ứng 50% nhu cầu viết môi ngày của cả người lớn và trẻ em

• 1000 từ đầu tiên: đáp ứng 89% nhu cầu giao tiếp và viết

• 3000 từ phổ biến nhất: đáp ứng 95% mọi nhu cầu nghe, nói, đọc viết thông thường

Như vậy, với 3 từ mỗi ngày, 1095 từ một năm là bạn đã có thể viết và giao tiếp ổn thỏa. Trong 2 năm rưỡi bạn đã làm chủ được 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất. Dù là viết mail hay essay thì cũng không làm khó được bạn nữa rồi.

Mỗi ngày chọn ra 3 từ mới trong bài nghe để học sẽ rất hữu ích cho bạn đấy. Hoặc không, bạn có thể chọn 3 từ bất kỳ mà bạn thích, từ bất cứ nguồn nào bạn muốn đề học. Bạn có thể chọn từ mới và tạo list cho bản thân trên Vocabulary, Memrise hoặc Quizizz. Với các công cụ trên bạn có thể thêm âm thanh, hình ảnh, tương tác và câu đố. Sự hỗ trợ của công nghệ  này sẽ giúp bạn nhớ từ dễ dàng và lâu hơn.

ĐỌC THÊM: Công cụ tự học tiếng Anh free cực chất

4 – Tự nói về những gì mình vừa học

Có vào thì phải có ra. Ngoài việc nhận thêm thông tin mới thì bạn cũng cần tạo đầu ra cho chúng. Nói hoặc viết về những gì bạn mới học sẽ giúp bạn nhớ những kiến thức đó tốt hơn. Chỉ cần trang bị một không gian yên tĩnh và một tinh thần thoải mái. Học thôi nào:

• Cảm nghĩ của bạn về bài mới học
  • Tóm tắt lại những gì bạn vừa nghe
  • Đặt câu với những từ vừa học
  • Hoặc ghi lại tất cả những điều đó

4 phút cuối cùng này giúp bài học của bạn được trọn vẹn hơn nên đừng bao giờ bỏ qua nhé.

Thế là xong 15 phút tự học nghe tiếng Anh mỗi ngày! Không quá khó phải không? Hãy cố gắng duy trì đều đặn mỗi ngày, đừng nghỉ dù chỉ 1 buổi. Sớm thôi, bạn sẽ thấy khả năng của mình tăng lên đấy. Khi đó, hãy chia sẻ cho elight biết nhé. Chúc các bạn thành công.