Làm bài đọc tiếng Anh hiệu quả với 2 kỹ năng Skimming và Scanning
Friday, 15 Oct 2021
Phương pháp học tiếng Anh

Làm bài đọc tiếng Anh hiệu quả với 2 kỹ năng Skimming và Scanning

Advertisement
Rate this post

Kỹ năng Skimming và Scanning là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng khi đọc văn bản. Không chỉ với đọc bài tiếng Anh mà với bất kỳ loại văn bản nào. Chúng giúp bạn đọc nhanh hơn và hiểu dễ hơn nội dung của toàn đoạn văn trong thời gian ngắn. Đây là yếu tố tối quan trọng khi tham gia các kỳ thi. Hãy cùng Elight tìm hiểu về kỹ năng này nhé!

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

https://w.ladicdn.com/s550x350/5bd1678dbdf91d3ecbc6cb18/anh-ctw-pre-school-sach-06-20191008091927.png

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – Thế nào là Skimming?

Skimming nghĩa là đọc lướt. Đọc lướt qua các ý chính của một bài luận, bài báo chứ không phải từng-chữ-một. Đọc tiêu đề để nắm được nội dung của bài viết.  Chú ý đến các topic sentences concluding sentences. 2 phần này thường nằm ở đầu và cuối mỗi đoạn văn bản vì phần lớn các bài đọc trong thi cử được viết theo lối diễn dịch và quy nạp. Để ý đến các keyword để nắm được nội dung chính của bài viết.

Khi nào nên đọc Skimming?

 • Khi bạn không có đủ thời gian. Cách này tuy nhanh nhưng chỉ giúp bạn nắm được nội dung chính chứ không phải toàn bộ chi tiết của bài đọc.
 • Khi bạn đang tìm kiếm nội dung. Đọc lướt để xem bài đọc mà bạn đang đọc có đúng là nội dung mà bạn đang tìm kiếm hay không. Sau đó mới quyết định đọc tiếp hay dừng lại.

Các bước thực hiện

 1. Đọc tiêu đề của bài viết và đoạn mở đầu để nắm được nội dung của bài viết.
 2. Đọc các câu chủ đề của từng đoạn văn. Những câu chủ đề thường nằm ở đầu hoặc cuối đoạn văn. Chú ý đến 2 câu này trong mọi bài viết sẽ giúp bạn nắm nội dung nhanh nhất.
 3. Chú ý đến các từ đặc biệt (in nghiêng, in đậm). Họ làm vậy vì muốn bạn chú ý đến từ đó. Đó có thể là keyword của đoạn văn hoặc toàn bộ bài đọc.
 4. Chú ý trả lời các câu hỏi who, when, where, what, which, why

Bạn có thể nắm được bố cục bài trình bày bằng những từ dấu hiệu (marking words) như:

 • Firstly, Secondly; then; finally: thứ tự trình bày các luận điểm
 • But, because :Liên kết các luận điểm đối so sánh-đối lập hay bổ sung, giải đáp

Dù là đọc lướt nhưng nhớ đừng bỏ qua bất kỳ đoạn nào chỉ để cho nhanh nhé. Bạn có thể sẽ bỏ lỡ một vài ý của bài viết đó.

ĐỌC THÊM: Tổng hợp truyện cổ tích tiếng Anh dễ đọc, dễ hiểu (phần 1)

2 – Thế nào là Scanning

Scanning là đọc quét dữ liệu. Với Skimming bạn đã nắm được nội dung đại khái của bài đọc. Nhưng nếu không nắm được những số liệu quan trọng hay thông tin cụ thể thì bạn rất dễ bị đánh lừa khi trả lời câu hỏi.

Khi nào nên đọc Scanning?

Khi bạn đang tìm kiếm dữ liệu trong bài đọc mà không cần nắm nội dung của nó. Những nội dung bạn thường scanning là thời gian hay địa điểm cụ thể; tên riêng hay số liệu. Thậm chí là cụm từ nào đó mà bạn cần.

Các bước thực hiện

 1. Phân tích bố cục bài viết trước khi bắt đầu
 2. Luôn ghi nhớ và định hướng thông tin bạn đang tìm kiếm. Đó là tên riêng hay số liệu hay ngày tháng năm… thông tin càng chi tiết thì bạn càng dễ tìm kiếm hơn
 3. Xác định vị trí đại khái của thông tin. Dựa vào bố cục bài viết và kết quả từ Skimming bạn có thể nắm được vị trí đại khái của thông tin mà bạn tìm kiếm.
 4. Dừng lại và tìm kiếm những câu văn, số liệu liên quan đến thông tin đó. Bạn nên chú ý đến những từ nối được sử dụng để không bị rối hoặc thậm chí bị đánh lừa. Đó có thể là kết quả cũng có thể là nguyên nhân; đó có thể là ủng hộ cũng có thể là phản đối. Đây nên là phần bạn dành nhiều sự quan tâm nhất.

ĐỌC THÊM: Top 10 bài đọc tiếng Anh dễ hiểu cho người mới bắt đầu

3 – Luyện tập Skimming và Scanning

Với những bạn mới bắt đầu, nên đọc từ từ và theo thứ tự từ trên xuống, từ trái sang. Trong giai đoạn này, bạn không cần tập trung về nội dung bài đọc mà chỉ cần luyện tập để tăng tốc đọc là đủ.

Với những văn bản bạn chỉ cần Scanning thì bạn có thể đọc theo kiểu zic zac từ dưới lên và tù phải sang. Điều này giúp bạn không bị chú ý đến nội dung bài viết mà chỉ tập trung đến thông tin cần tìm.

Khi bạn đã tăng được tốc độ đọc của bản thân thì hãy đọc chậm lại. Đây là lúc bạn luyện tập nắm bắt thông tin chính xác nhất. Không phải bài viết nào cũng đi theo bố cục thông thường nên cần đọc chậm để chắc chắn bạn không bị đánh lừa. Suy cho cùng, mục đích cuối cùng vẫn là nắm được nội dung bài khóa.

Điều cuối cùng, và quan trọng nhất. Hãy luyện tập thật nhiều! Đó là cách duy nhất giúp bạn nắm được 2 kỹ năng này, Và cũng là cách nhanh nhất.

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

 

Những lần đầu tiên nào cũng khó nhất và khiến ta dễ bỏ cuộc nhất. Nhưng. Đừng nản lòng. Elight chúc bạn thành công!

Advertisement