FAQ - Câu hỏi thường gặp về kì thi TOEIC - Elight Education
Sunday, 9 Jun 2024
Thư viện Toeic

FAQ – Câu hỏi thường gặp về kì thi TOEIC

Advertisement
Rate this post

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về kỳ thi TOEIC mà các bạn hay đưa ra với Elight khi học và luyện thi TOEIC, hy vọng có thể phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn trước và sau khi bước vào kỳ thi.

Phần 1: Câu hỏi chung về kỳ thi

1. Có nên luyện thi TOEIC?

Bài thi TOEIC sẽ giúp bạn:

 • Xác định trình độ thông thạo tiếng Anh của bản thân.
 • Đạt đủ điều kiện để ứng cử/tiến cử trong một công ty hay doanh nghiệp.
 • Nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn.
 • Theo dõi quá trình học tiếng Anh của bạn.
 • Đặt ra mục đích học tập cho bản thân.

Trong số các kì thi tiếng Anh hiện tại, nếu bạn luyện thi TOEIC, chi phí bạn cần bỏ ra để học cũng như đi thi sẽ thấp hơn rất nhiều so với IELTS hay TOEFL. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dựa vào mục đích của chính bản thân mình để quyết định xem có nên luyện thi TOEIC hay không nhé.

2. Bài thi TOEIC đánh giá những kĩ năng gì?

Bài thi TOEIC đánh giá kỹ năng Nghe và Đọc tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thi thêm bài thi TOEIC Speaking and Writing để đánh giá hai kỹ năng Nói và Viết. Nhìn chung, đề thi TOEIC đánh giá tương đối trọn vẹn khả năng vận dụng tiếng Anh trong các bối cảnh xã hội và công việc cơ bản. Nếu bạn đạt điểm số cao trên 800 điểm, bạn đã được đánh giá là có thể làm việc tại các môi trường quốc tế.

3. Những ai là đối tượng nên luyện thi TOEIC?

Rất nhiều các công ty, trường học và chương trình ngoại ngữ hàng đầu trên toàn cầu sử dụng kết quả bài thi TOEIC như một công cụ đánh giá công bằng, khách quan kỹ năng tiếng Anh của học sinh, hay chuyên môn của nhân sự trong lĩnh vực kinh doanh. Những đối tượng tham gia bài thi TOEIC thường bao gồm:

 • Nhân sự trong các ngành thương mại, du lịch, kinh tế, giáo dục, … những người cần sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày hoặc công việc.
 • Sinh viên thuộc các trường đại học có chấp nhận bằng TOEIC để đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Người học tiếng Anh muốn đánh giá trình độ bản thân.

4. Cấu trúc của một bài thi TOEIC như thế nào?

Có nhiều bạn hỏi Elight rằng luyện thi TOEIC có khó không? Đầu tiên, các bạn cần hiểu rõ về kỳ thi này trước khi bước vào quá trình ôn luyện.

Bài thi TOEIC được thi dưới hình thức thi trên giấy, dạng trắc nghiệm. Có hai phần chính TOEIC Reading và Listening, mỗi phần có 100 câu hỏi trắc nghiệm. Về cấu trúc chi tiết của một bài thi TOEIC, bạn vui lòng tham khảo bài viết chia sẻ Cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất từ Elight nhé.

5. Tại sao chỉ được phép sử dụng bút chì trong bài thi TOEIC?

Đây là tiêu chuẩn của tất cả các kỳ thi TOEIC, được đặt ra bởi các nhà chế tạo máy quét chấm thi quang học – nhằm mục đích chấm bài thi trắc nghiệm một cách chính xác nhất. Trong kỳ thi TOEIC bạn chỉ được phép sử dụng bút chì và phải có độ cứng tiêu chuẩn là 2B. Việc này đảm bảo mức độ chính xác trong quá trình quét và phản hồi kết quả của máy chấm thi.

Bất cứ các dụng cụ viết nào khác, như bút bi hay bút mực không được phép sử dụng vì chúng có thể khiến tờ giấy thi bị nhòe mực hoặc rách, dẫn đến lỗi trong quá trình quét kết quả của máy chấm thi.

Thêm vào đó, bạn có thể thay đổi đáp án đã làm trên tờ giấy thi bằng cách tẩy đi làm lại, nhưng bạn không thể làm điều tương tự với bút bi hay bút mực.

6. Bài thi TOEIC kéo dài trong bao lâu?

Bài thi kéo dài 2 giờ (120 phút), trong đó:

 • 45 phút cho phần thi Nghe.
 • 75 phút cho phần thi Đọc.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần có mặt trước giờ thi để làm các thủ tục liên quan và hoàn thành khảo sát. Vì vậy hãy chắc chắn có thể dành ra khoảng 2,5 cho đến 3 tiếng.

7. Các câu hỏi trong bài thi có được lấy từ các ngữ cảnh cụ thể nào?

Các câu hỏi trong bài thi TOEIC được dựa trên vô số các trường hợp, ngữ cảnh trong môi trường thực tế và trong công việc như:

 • Hợp tác và phát triển — nghiên cứu, phát triển sản phẩm
 • Xã giao, hợp tác — các bữa ăn trưa kinh doanh, tiệc mời, lễ tân, đặt chỗ
 • Giải trí — điện ảnh, sân khấu, âm nhạc, mỹ thuật, triển lãm , bảo tàng, thông tin đại chúng và truyền thông
 • Tài chính và ngân quỹ — ngân hàng, đầu tư, thuế quan, kế toán, hóa đơn
 • Kinh doanh — hợp đồng, thương lượng, sáp nhập, marketing, bán hàng, xuất nhập khẩu, lập kế hoạch, hội nghị, hội thảo, quan hệ trong lao động
 • Chăm sóc sức khỏe — bảo hiểm y tế, về việc đi khám bác sĩ, nha sĩ, phòng khám và bệnh viện
 • Nhà đất/Sở hữu chung — xây dựng, thông số kỹ thuật, mua bán và thuê mướn, dịch vụ, điện nước và khí đốt
 • Nhân sự — tuyển dụng, thuê người, nghỉ hưu, thăng tiến, đề cử, quảng cáo việc làm, lương tháng, lương hưu, đãi ngộ và thưởng
 • Sản xuất — quy trình lắp ráp, quản lý dự án, quản lý chất lượng
 • Văn phòng — phương thức, họp trực tiếp, hội đồng, thư từ, ghi nhớ, điện thoại, fax tin nhắn email, thiết bị văn phòng
 • Mua hàng — shopping, chuỗi cung ứng, vận chuyển, lập hóa đơn
 • Lĩnh vực công nghệ — điện tử, công nghệ, máy tính, phòng thí nghiệm và các thiết bị liên quan, thông số kỹ thuật
 • Lữ hành — tàu hỏa, máy bay, taxi, xe buýt, tàu thủy, phà, vé, lịch trình, bến, thông báo hãng hàng không, thuê xe hơi, khách sạn, đặt phòng, trì hoãn và hủy chuyến

Phần 2: Điểm số và cách thức thông báo điểm số của kỳ thi TOEIC

1. Cách chấm điểm của bài thi như thế nào?

Điểm của bài thi được tính dựa trên số câu trả lời đúng, sau đó được chuyển đổi dựa trên một thang chuyển đổi điểm. Giấy thông báo điểm bạn nhận được sẽ cho bạn biết điểm phần Nghe, Đọc và số điểm tổng của bài thi. Điểm tổng là điểm của hai phần Đọc và Nghe cộng lại.

2. Tại sao số câu trả lời đúng lại không được công bố?

Quá trình phát triển gói câu hỏi của bài thi TOEIC đã bao gồm một chuỗi cách thức kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo mỗi câu hỏi trong bài thi đều theo tiêu chuẩn chất lượng của ETS và đảm bảo tính công bằng. Điểm thực của các bài kiểm tra khác nhau không thể đem ra so sánh được do sự khác nhau về độ khó của các đề thi.

Vì lý do này, bài thi TOEIC đã đưa ra chính sách không công bố điểm số thực cho thí sinh. Để đảm bảo điểm số công bằng, chỉ có điểm quy đổi từ thang điểm được thông báo cho thí sinh.

3. Liệu tôi có khả năng bị trượt bài thi TOEIC không?

Bài thi TOEIC không phải là một bài thi quyết định bạn đậu hay trượt. Kết quả bài thi chỉ đơn thuần đánh giá mức độ thông thạo hai kỹ năng Nghe và Đọc tiếng Anh của bạn.

4. Tại sao các đề thi TOEIC và đáp án không được công khai?

Bài thi TOEIC được sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần nên luôn cần được bảo mật. Nếu đề thi và đáp án bị lộ thì sẽ làm mất đi tính nguyên vẹn, khách quan của bài thi. Thêm vào đó, đề thi TOEIC và đáp án là tài sản được đăng ký bản quyền bởi ETS. Chính vì vậy, đề thi và đáp án sẽ không được công khai hay sử dụng cho bất cứ mục đích nào mà không có sự cho phép bằng văn bản của ETS.

5. Điểm số của bài thi TOEIC có thời gian hiệu lực trong bao lâu ?

Điểm số bắt đầu được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn vào thời điểm bài thi được kiểm duyệt. Kỹ năng tiếng Anh của bạn có thể cải thiện hoặc suy giảm qua thời gian, vậy nên giấy thông báo điểm số sẽ không được cấp lại nếu đã 2 năm trôi qua kể từ thời điểm thi.

Phần 3: Học và luyện thi TOEIC thế nào cho hiệu quả

1. Có nên luyện đề thật nhiều không?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân. Nếu bạn chưa nắm chắc kiến thức nền tảng (Từ vựng – Ngữ pháp), và đặt mục tiêu không cao 500-600 điểm, luyện đề nhiều có thể khiến bạn chán nản hơn vì đề khó, cũng như tiến bộ chậm hơn. Thay vào đó, hãy tập trung củng cố các kiến thức vững vàng, để các phần đơn giản hơn trong đề thi TOEIC (Part 1-2-5-6) có thể đạt số điểm tối đa.

Còn nếu bạn đã chắc chắn ngữ pháp cũng như có vốn từ vựng đủ lớn, bạn có thể vừa luyện đề vừa mở mang thêm kiến thức dựa trên các đề bạn đã làm. Với các bạn có mục tiêu điểm số cao, trên 900 điểm, khi bạn càng đa dạng hóa các kiến thức của mình thì bạn càng có lợi thế.

2. Nên sử dụng tài liệu luyện thi TOEIC nào?

Nếu muốn tự học TOEIC, bạn có thể tự xây dựng cho mình một Lộ trình học cho riêng mình sau đó tìm các tài liệu phù hợp. Các tài liệu hiện nay hầu hết có thể tìm đọc trên mạng và miễn phí, tuy nhiên hãy chú ý “chất lượng hơn số lượng” bạn nhé. Quan trọng là sách nào phù hợp với bạn, chứ không phải sách nào khó nhất thì là tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo các bài viết: Tài liệu luyện Listening TOEIC, Tài liệu luyện TOEIC Reading, Tài liệu Luyện đề tổng hợp.

3. Có thể luyện TOEIC online ở đâu?

So với việc tự học, luyện đề thi TOEIC online có thể hỗ trợ bạn trong việc trải nghiệm tương tác thật với đề thi. VD như khi bạn làm các đề thi thử Full Test trên khoá học Elight Online, bạn sẽ được giới hạn thời gian 2 tiếng như kì thi thật sự, trải nghiệm với các đề thi sát thực tế.

Việc làm đề thi thử TOEIC online có thể thực hiện khi bạn muốn đánh giá trình độ, hoặc khi bạn muốn luyện tập trước khi thi. Tuy nhiên cũng giống như cách sách luyện đề, bài thi TOEIC online không có giải thích chi tiết cho từng câu hỏi. Bạn có thể ghi lại và hỏi bạn bè, thầy cô nhé!

Trên đây là một số câu hỏi mà Elight đã tổng hợp lại và giải đáp. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi cũng như việc luyện thi TOEIC. Các bạn hãy đảm bảo cho mình sự chuẩn bị kỹ càng để có thể hoàn thành bài thi TOEIC một cách hoàn hảo nhất nhé!

Advertisement