"Cô giáo youtube" 9x dạy tiếng Anh cho 50.000 người mỗi ngày
Sunday, 19 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

“Cô giáo Youtube” 9x dạy tiếng Anh cho 50.000 người mỗi ngày

Advertisement
5/5 - (1 bình chọn)

Với gần 200 bài giảng tiếng anh miễn phí trên Youtube, Phan Kiều Trang – người từng được VnExpress mệnh danh là “cô giáo Youtube” – đang trở thành một từ khóa “hot” cho những ai có nhu cầu học tiếng Anh từ mất căn bản đến muốn sử dụng thành thạo như tiếng mẹ đẻ.

Ước mơ “phổ cập” Tiếng Anh cho người Việt

Sinh ra ở một vùng quê nghèo nhưng lại có niềm đam mê học tiếng Anh, khi còn học THPT Trang đã cố gắng giành thành tích học tập xuất sắc để được gia đình mua cho một chiếc radio, chỉ với một mục đích là nghe tiếng Anh qua các bài hát được phát trên đài. Rồi cứ mỗi cuối tuần Trang kiên trì đạp xe 20 km lên nhà một người chị trên thành phố để học tiếng Anh.

Với những nỗ lực đó, Trang đã được bù đắp xứng đáng khi thi đỗ vào Trường ĐH Hà Nội, và xuất sắc là một trong 5 bạn trẻ ở Việt Nam giành được học bổng toàn phần Endeavor của chính phủ Úc để theo học tại Trường Victoria.

Phan Kiều Trang
Phan Kiều Trang – Cô Giáo 9x dạy tiếng Anh cho 50.000 người mỗi ngày

Trong suốt thời gian học tập ở môi trường nước ngoài Trang nhận thấy, chính ngoại ngữ đã thay đổi cuộc đời của cô. “Nếu không có ngoại ngữ thì một cô gái thôn quê như mình không thể nào vượt qua được lũy tre làng. Tuy nhiên, mình đã phải vất vả rất nhiều để có được vốn tiếng Anh như vậy, nên khi hoàn thành xong chương trình học bên Úc mình quyết tâm quay về nước và làm tất cả những gì mình có thể với mong muốn “phổ cập” tiếng Anh cho người Việt” – Trang tâm sự.

Với ước mơ đó, Trang đã chấp nhận từ bỏ những công việc với mức lương nghìn đô bên nước bạn để trở về Việt Nam và khởi nghiệp bằng con đường giáo dục.Trang nhận ra cách đây 7, 8 năm khi Trang còn học cấp 3, Internet còn chưa phát triển nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. “Tại sao mình không dạy qua mạng nhỉ?” – Nghĩ là làm, cô gái trẻ đã mạnh dạn hình thành một kênh dạy tiếng Anh miễn phí trên Youtube.

Và từ đó Trang bén duyên với việc dạy học online.

Kiều Trang Elight
Kiều Trang những ngày đầu thành lập Elight

CHẤT ĐẦY TÂM HUYẾT TRONG TỪNG BÀI GIẢNG

Mới chỉ là một du học sinh mới quay về nước với nhiều bỡ ngỡ, nhưng Trang đã tự tay gây dựng nên trung tâm dạy tiếng Anh Elight. “Lúc đấy mình gặp rất nhiều khó khăn, kinh nghiệm không có, tiền cũng không. Hơn nữa khởi nghiệp giáo dục thời điểm đó còn khá mới mẻ, nên không tìm được bạn đồng hành. Một mình phải tự bươn chải hết mọi thứ, nhưng chính sự quyết tâm đã giúp mình vượt qua”, Trang chia sẻ.

Để mở được trung tâm, Trang đã bỏ ra một khoảng thời gian rất dài, từ khi còn đang du học để tìm hiểu thật sâu về tiếng Anh và thật kỹ về thói quen học tiếng Anh của người Việt.

Để làm ra 1 video kéo dài 5 phút cho học viên, “Trang phải làm việc liên tục 12 tiếng cho phần viết kịch bản, quay, hậu kỳ, kiểm tra và xuất bản. Thông thường 1 tuần Trang dành hẳn 3 ngày quay từ sáng đến đêm. Và bắt đầu xử lý hậu kỳ vào các ngày còn lại trong tuần”, Trang chia sẻ.

Hơn thế, để mang lại hiệu quả cao cho người học, Trang còn mày mò sáng tạo rất nhiều cách dạy khác nhau. Không đơn thuần chỉ là các video bài giảng mà còn có các bài tập là dạng game giúp việc học thú vị, dễ hiểu và dễ nhớ. Các bài học đều đưa người học hoá thân vào tình huống thật khiến kiến thức được áp dụng triệt để.

Kiều Trang
Hậu trường các video bài giảng của Kiều Trang

Trong 2 năm nỗ lực hết mình, Trang đã cho ra đời gần 200 bài giảng miễn phí trên kênh Youtube Elight Learning English với hơn 70 ngàn lượt truy cập và 50 ngàn người học mỗi ngày.

Không dừng lại ở đó, với Trang “Học tiếng Anh qua video trên Youtube vẫn là chưa đủ, vì không có bài thực hành, chương trình quản lý, nhắc nhở học tập hay lộ trình học rõ ràng. Do đó mình bắt đầu xây dựng chương trình học Tiếng Anh trực tuyến Elight Online”.

Với chương trình này, học viên được thiết kế lộ trình học rõ ràng. Không chỉ cung cấp lý thuyết thông qua các video bài giảng sinh động, cô Trang còn thiết kế các phần luyện tập, thực hành và thu âm thông qua các game giúp người học dễ dàng ghi nhớ và áp dụng. Không thể không kể đến là người học có thể chọn một trong các giảng viên của Elight để hỗ trợ mình trong suốt quá trình học tập. Thật tuyệt phải không nào!

Advertisement