Phan Kiều Trang - Cô giáo dạy tiếng anh miễn phí cho 1 triệu người việt
Thursday, 9 May 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Cô giáo Youtube dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người việt

Advertisement
4.8/5 - (18 bình chọn)

Với gần 200 bài giảng tiếng anh miễn phí trên Youtube, hơn 100,000 người subscribers, Phan Kiều Trang (cựu du học sinh Úc) đang trở thành một từ khóa “hot” cho những ai có nhu cầu học tiếng Anh từ mất căn bản đến muốn sử dụng thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Và là hiện tượng, cô giáo dạy tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam, đạt nút BẠC YOUTUBE

Vậy cô giáo Youtube là người như thế nào, tại sao lại có danh xưng cô giáo Youtube. Cô đã giúp 100,000 người học tiếng Anh như thế nào. Vén màn bí mật ngay thôi

1. ƯỚC MƠ “PHỔ CẬP” TIẾNG ANH CHO NGƯỜI VIỆT

Sinh ra ở một vùng quê nghèo nhưng lại có niềm đam mê học tiếng Anh, khi còn học THPT Trang đã cố gắng giành thành tích học tập xuất sắc để được gia đình mua cho một chiếc radio, chỉ với một mục đích là nghe tiếng Anh qua các bài hát được phát trên đài. Rồi cứ mỗi cuối tuần Trang kiên trì đạp xe 20 km lên nhà một người chị trên thành phố để học tiếng Anh.

Cô giáo Youtube đã giúp 100,000 người học tiếng Anh như thế nào?
Cô giáo Youtube đã giúp 100,000 người học tiếng Anh như thế nào?

Với những nỗ lực đó, Trang đã được bù đắp xứng đáng khi thi đỗ vào Trường ĐH Hà Nội và xuất sắc là một trong 5 bạn trẻ ở Việt Nam giành được Học Bổng Endeavour Exchange for International Student của Chính phủ Úc để theo học tại Trường Victoria.

Trong suốt thời gian học tập ở môi trường nước ngoài Trang nhận thấy, chính ngoại ngữ đã thay đổi cuộc đời của cô. “Nếu không có ngoại ngữ thì một cô gái thôn quê như mình không thể nào vượt qua được lũy tre làng. Tuy nhiên, mình đã phải vất vả rất nhiều để có được vốn tiếng Anh như vậy, nên khi hoàn thành xong chương trình học bên Úc mình quyết tâm quay về nước và làm tất cả những gì mình có thể với mong muốn “phổ cập” tiếng Anh cho người Việt”, Trang tâm sự.

Đầu tiên, Trang mở một trung tâm dạy tiếng Anh, để có cơ hội được giảng dạy, được truyền đam mê cho mọi người. “Mình hướng đến lớp học dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng. Ở lớp học này, Tiếng Anh phải là 1 thứ thú vị và người học phải áp dụng những gì học được”, Trang chia sẻ về tiêu chí của trung tâm, điều đã giúp Trang thành công trong bước khởi đầu.

Các lớp học của trung tâm lớn dần, học viên cũng đông hơn. Nhưng đa phần đều đến từ thành phố. Trang bắt đầu trăn trở, vậy các bạn ở những vùng quê khác, những bạn có hoàn cảnh giống mình ngày xưa thì sao? Từ đấy Trang quyết tâm đi tìm câu trả lời. Trang nhận ra cách đây 7, 8 năm khi Trang còn học cấp 3, Internet còn chưa phát triển nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. “Tại sao mình không dạy qua mạng nhỉ?” – Nghĩ là làm, cô gái trẻ đã mạnh dạn hình thành một kênh dạy tiếng Anh miễn phí trên Youtube. Và từ đó Trang bén duyên với việc dạy học online.

2. CHẤT ĐẦY TÂM HUYẾT TRONG TỪNG BÀI GIẢNG

Mới chỉ là một du học sinh mới quay về nước với nhiều bỡ ngỡ, nhưng Trang đã tự tay gây dựng nên trung tâm dạy tiếng Anh Elight. “Lúc đấy mình gặp rất nhiều khó khăn, kinh nghiệm không có, tiền cũng không. Hơn nữa khởi nghiệp giáo dục thời điểm đó còn khá mới mẻ, nên không tìm được bạn đồng hành. Một mình phải tự bươn chải hết mọi thứ, nhưng chính sự quyết tâm đã giúp mình vượt qua”, Trang chia sẻ.

Để mở được trung tâm, Trang đã bỏ ra một khoảng thời gian rất dài, từ khi còn đang du học để tìm hiểu thật sâu về tiếng Anh và thật kỹ về thói quen học tiếng Anh của người Việt.

Hơn thế, để mang lại hiệu quả cao cho người học, Trang còn mày mò sáng tạo rất nhiều cách dạy khác nhau. Không đơn thuần chỉ là các video bài giảng mà còn có các bài tập là dạng game giúp việc học thú vị, dễ hiểu và dễ nhớ. Các bài học đều đưa người học hoá thân vào tình huống thật khiến kiến thức được áp dụng triệt để.

Không dừng lại ở đó, với Trang “Học tiếng Anh qua video trên Youtube vẫn là chưa đủ, vì không có bài thực hành, chương trình quản lý, nhắc nhở học tập hay lộ trình học rõ ràng. Do đó mình bắt đầu xây dựng chương trình học Tiếng Anh trực tuyến Elight Online trên trang https://elight.edu.vn/?src=ctrangup?rc=tatd  và trên kênh youtube.com/c/elightlearningenglish

Advertisement