Cấu Trúc, Cách Dùng AS SOON AS Chuẩn [Update 2020]
Thursday, 4 Jul 2024
Ngữ pháp tiếng Anh

Cấu Trúc, Cách Dùng AS SOON AS Chuẩn [Update 2020]

Advertisement
5/5 - (7 bình chọn)

As soon as là cụm từ thuộc loại liên từ (conjunction) trong tiếng Anh. Liên từ là một trong 9 loại từ quan trọng tiếng Anh. Nếu bạn chưa nắm đc liên từ là gì thì bạn có thể đọc thêm bài về liên từ trong tiếng Anh của Elight

Trong bài này, Elight sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thành thạo cấu trúc as soon as – 1 trong những liên từ phổ biến trong tiếng Anh.

1 – Định Nghĩa và Cấu Trúc của “as soon as” 

1.1 – Định nghĩa

As soon as có nghĩa là ngay sau khi, ngay khi

Phát âm của as soon as là  /æz  suːn  æz/

Ví dụ:

– She left the room as soon as she received a call from her father. (Cô ấy đi ra khỏi phòng ngay khi cô ấy nhận cuộc gọi từ bố cô ấy.) 

– They plan to get married as soon as she graduates. (Họ dự định kết hôn ngay sau khi cô ấy tốt nghiệp.) 


Lưu ý: trong một vài trường hợp, as soon as có thể được thay thế bằng từ when. Nhưng khi sử dụng as soon as thì hành động mang tính nhấn mạnh hơn về mặt thời điểm hơn. 

1.2 – Cấu trúc S1 + V2 + as soon as + S2 + V2 

Trong đó, S2 + V2 là mệnh đề chỉ hành động xảy ra trước hay có thể gọi là mệnh đề điều kiện. Và S1 + V1 là mệnh đề kết quả, chưa hành động xảy ra sau đó.

Lưu ý: as soon as có thể dùng được cả đầu câu và cuối câu, miễn là nó ở đứng ở mệnh đề chỉ hành động xảy ra trước hay còn gọi là mệnh đề điều kiện.  

Ví dụ:

I will leave for the party as soon as my mother comes back home. (Tôi sẽ rời nhà để đến bữa tiệc ngay khi mà mẹ tôi về nhà.)

Phân tích câu trên 1 chút, ta sẽ thấy mệnh đề: “my mother comes back home” là mệnh đề điều kiện. Và mệnh đề “I will leave for the party” là mệnh đề kết quả xảy ra sau.

cấu trúc, cách dùng as soon as

2 – Cách dùng của “as soon as”

2.1 – As soon as dùng để diễn tả 1 hành động xảy ra ngay tức thì sau 1 hành động khác

Trong trường hợp này, bạn cần đặc biệt lưu ý là hành động trước là điều kiện để hành động sau xảy ra.

Ví dụ:  

– I know he will get mad as soon as he sees his car broken. (Tôi biết là anh ấy sẽ tức điên lên ngay sau khi anh ấy nhìn thấy xe hơi của mình bị hỏng.)

Trong câu ví dụ trên, điều kiện để anh ấy “get mad” – phát điên lên chính là nhìn thấy chiếc xe của anh ấy bị hỏng.

As soon as you finish packing your luggage, you must drive intermediately to the airport because your flight is 8 at evening. (Ngay sau khi bạn đóng gói xong hành lý thì bạn phải đi ngay ra sân bay vì chuyến bay của bạn là vào lúc 8h tối.) 

Trong câu ví dụ trên thì điều kiện để đi ra sân bay luôn đó chính là đóng gói xong hành lý.

2.2 – As soon as sử dụng trong các câu mệnh lệnh để diễn tả 1 yêu cầu hoặc mệnh lệnh.

Khi người sử dụng as soon as thì hành động mang tính gấp gáp, cần thiết, cần thực hiện luôn ngay sau hành động còn lại. Ví dụ: 

– Call me back as you as soon as you read this message. (Hãy gọi lại cho em ngay khi anh đọc được tin nhắn này.) 

– Send me the annual report as soon as you reach your office. (Hãy gửi báo cáo hàng năm cho tôi ngay khi bạn tới văn phòng.) 

3 – As soon as posible 

Ngoài ra có 1 cụm rất hay dùng là as soon as possible. Nó có nghĩa là sớm nhất có thể hay nhanh nhất có thể. Cụm này còn được viết tắt là ASAP. Khi người nói sử dụng ASAP thì tức là học cần hành động được thực hiện gấp, gần như là ngay lập tức. 

Chúng ta theo dõi các ví dụ sau để hiểu thêm nghĩa của ASAP nhé.

– We need some 2019 sales kits here ASAP! (Chúng tôi đang cần có 1 vài bộ giới thiệu sản phẩm ở đây nhanh nhất có thể.)

– The chairman needs the report to be finished ASAP! (Chủ tịch cần bản báo cáo được hoàn thành sớm nhất có thể.) 

ASAP là 1 từ viết tắt rất thông dụng, được dùng nhiều trong cả giao tiếp đời sống và công việc. Ngoài ASAP còn nhiều từ thông dụng khác cũng được viết tắt bạn có thể bạn chưa biết. Bạn có thể Đọc thêm về các từ viết tắt thông dụng trong tiếng Anh để tìm hiểu kỹ hơn về chúng nhé!

Lưu ý: ASAP là 1 từ viết ghép nên ít khi sử dụng trong các văn phong, cuộc nói chuyện trang trọng. Chúng được sử dụng khá nhiều trong đời sống khi giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, chúng cũng được dùng nhiều bởi dân văn phòng. Ví dụ như trong email chẳng hạn.

Ví dụ sau đây là trong 1 email có nhiều người, và người gửi đã đặc biệt đề cập tới Dustin và nhắc anh ấy gửi báo cáo ngay lập tức. 

@Dustin: Send the sales report to my office ASAP. (@Dustin: Gửi báo cáo kinh doanh tới phòng tôi nhanh nhất có thể nhé!)

As soon as thực chất là một cấu trúc không khó đúng không nào. Nó rất dễ dùng và dễ hiểu đúng không ạ?.

Cấu trúc này cũng rất hay và bạn nên sử dụng nó nhiều hơn trong giao tiếp tiếng Anh của mình nhé. 

∠ Cấu trúc suggest trong tiếng Anh 

∠ Cách dùng so… that và such… that 

∠ Cách dùng cấu trúc prefer, would prefer, would rather

 

Advertisement

One Comment

Comments are closed.