8 khác biệt "khó đỡ" giữa cách học của người Việt và người Mỹ
Saturday, 27 Apr 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Những sự thật giúp nền giáo dục Mỹ phát triển

Advertisement
Rate this post

Nước Mỹ bao năm nay luôn là điểm đến hàng đầu của học sinh, sinh viên quốc tế nhờ hệ thống giáo dục chất lượng cao, nền văn hóa cởi mở… Hiện Mỹ tiếp tục là điểm đến được lựa chọn của số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất, đón khoảng 1,1 triệu trong số 4,6 triệu người nhập học trên toàn cầu trong năm 2017. Điều gì đã khiến nền giáo dục Mỹ phát triển đến vậy? Elight hy vọng bạn sẽ nhận ra và được truyền cảm hứng bởi những sự thật giúp nền giáo dục Mỹ phát triển dưới đây.

1. Giáo dục Mỹ: Khuyến khích bày tỏ thái độ, quan điểm

Trên thực tế, ở Việt Nam, Mỹ hay bất cứ môi trường giáo dục của quốc gia nào, học sinh cũng luôn được khuyến khích bày tỏ thái độ và quan điểm cá nhân. Tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt ở nền giáo dục Mỹ chính là thầy cô giáo luôn đánh giá cao những ý kiến của học sinh cho dù nó có thể không phù hợp với quan điểm chung hay giáo viên. Điều này một lần nữa giúp học sinh mạnh dạn hơn trong việc bày tỏ quan điểm cũng như tạo cho học sinh thói quen lắng nghe quan điểm của người khác.

2. Cách nhận kết quả học tập

Bạn đã từng e ngại khi nhận điểm bài kiểm tra thấy điểm của mình thấp hơn điểm của người khác? Điều này vô tình khiến chúng ta cảm thấy tự ti nếu kết quả thấp và ảnh hưởng đến tâm lý học tập. Tuy nhiên, trong hệ thống giáo dục Mỹ, học sinh nhận điểm của mình hoàn toàn riêng tư! Đây cũng là một trong những cách mà nhà trường thể hiện sự quan tâm đến lợi ích cũng như sự riêng tư của học sinh.

3. Tự chủ thời gian học tập

Bạn có nhớ một thời chúng ta thường ghen tị vì học sinh nước ngoài luôn có tủ đồ cá nhân ở trường? Học sinh Mỹ chính vì vậy không còn vất vả khi phải mang sách vở đi lại quá nhiều, luôn sẵn sàng học tập bất cứ khi nào ở trường học. Họ thậm chí còn được lựa chọn giờ học, giáo viên và cả môn học trong kỳ nữa, miễn sao khi tốt nghiệp hoàn thành đủ số môn cần đạt. Đây thực sự là một điều đáng học hỏi trong nền giáo dục Mỹ.

4. Phương pháp dạy và học

Nền giáo dục Mỹ đề cao tinh thần tự giác cũng như chủ động học tập nên giáo viên chỉ trình bày bài giảng để khuyến khích học sinh tìm tòi, thảo luận, còn ghi chép dựa trên khả năng đúc kết của học sinh. Phương pháp này khác biệt khá lớn so với cách học “thầy đọc, trò chép” truyền thống trước kia.

5. Cách đánh giá năng lực học tập

Cứ nhắc đến việc đánh giá năng lực học tập, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đến kiểm tra, kiểm tra và kiểm tra đúng không? Điều này không hẳn là đúng đối với nền giáo dục Mỹ. Vậy cách đánh giá năng lực học sinh của một trong những hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới này là gì? Cứ một tuần, hoặc theo ngày học sinh Mỹ sẽ làm một đề tài hay bài tập lớn mà các thầy cô giao. Kết quả mà sinh viên nhận được thông qua các bài tập lớn đó sẽ được giáo viên sử dụng để đánh giá năng lực học tập. Ngoài ra năng lực học tập còn được tính dựa trên sự chuyên cần, thái độ học tập trên lớp, việc học sinh có tham gia đầy đủ các buổi học hay không, v.v… Vì thế các bạn hãy nhớ đối với giáo dục Mỹ, để trở thành một học sinh được xếp thứ hạng cao trên trường thì việc đạt điểm cao thôi là chưa đủ đâu nhé.

Elight hy vọng 5 sự thật trên đây đã giúp bạn hiểu phần nào về nền giáo dục Mỹ – một trong những nền giáo dục đứng đầu thế giới để nhận ra và có sự điều chỉnh trong phương pháp học của mình.

Advertisement