WHEREAS, DESPITE VÀ NEVERTHESS - CÁCH LIÊN KẾT CÁC Ý (1)
Monday, 4 Mar 2024
Giao tiếp tiếng Anh Phiêu cùng tiếng Anh Tiếng Anh cho người đi làm Tiếng Anh THPT Từ vựng tiếng Anh

WHEREAS, DESPITE VÀ NEVERTHESS – CÁCH LIÊN KẾT CÁC Ý (1)

Khi nói và viết thì việc tạo ra sự liên kết giữa các sự kiện là rất quan trọng. Ví dụ, khi muốn thêm thông tin hay so sánh hai vấn đề thì chúng ta cần những từ thể hiện sự liên kết. Đương nhiên, bạn có thể sử dụng những từ liên kết đơn giản như and, but, so nhưng cho những trường hợp trang trọng hơn hay trong các bài thi thì chúng là không đủ. Để giúp các bạn hiểu hơn về các từ liên kết, elight xin gửi đến bạn bài viết về Whereas, despite và nevertheless. Cùng khám phá ngay thôi nào!

1 – Liên kết câu với ‘whereas’ và ‘while’

Whereas có thể được sử dụng ở đầu và giữa câu để tạo sự liên kết.

Khi đứng đầu, từ tạo cho câu văn sự trang trọng. Do đó, nó thường được dùng trong những văn bản trang trọng hơn là văn nói.

Khi đứng ở giữa, nó ít trang trọng hơn và phù hợp với văn nói hay trong các văn bản thân mật.

Ex: This bike is great for riding around town, whereas the other one is better for mountain biking.

Whereas Green’s conclusions are tentative, Collins goes much further.

Trong khi đó, while lại thể hiện sự thân mật hơn dù đứng ở đầu hay giữa câu

Ex: John was a very intellectual man, while his brother was more sporty.

ĐỌC THÊM: Tất tần tật về Liên Từ trong tiếng Anh

2 – Liên kết câu với ‘despite’ và ‘in spite of’

DespiteIn spite of thường được sử dụng để thể hiện một điều không bị ngăn cản bởi một điều khác.

Despite có thể được theo sau bởi một danh từ hoặc một động từ. Lưu ý rằng, khi động từ theo sau thì động từ phải ở dạng V-ing.

Chúng ta không sử dụng that phía sau despite. Đây là một lỗi khá phổ biến mà các học viên của elight thường mắc phải.

Một động từ dạng V-ing cũng có thể đứng phía sau in spite of. Tuy nhiên, danh từ sẽ là phổ biến hơn khi đứng cùng in spite of.

Khi despite và in spite of đứng ở đầu câu, bạn cần dùng dấu phẩy giữa các ý.

Ex: Despite being ill, she managed to finish the work.

In spite of public opposition, the roads were closed.

Khi đứng ở giữa câu, chỉ có duy nhất một điều cần lưu ý. Khi theo sau bởi danh từ, dấu phẩy thường được bỏ đi.

Ex: She managed to finish the work despite her illness

The tickets sold immediately, in spite of being so expensive.

3 – Liên kết câu với ‘however’ và ‘nevertheless’

Neverthelesshowever thường được sử dụng để liên kết hai ý đối lập nhau. Chúng thường đứng ở đầu câu của ý thứ hai trong một cặp so sánh và đứng sau dấu phẩy. Khi đứng ở giữa câu thì dấu phẩy sẽ đứng xung quanh chúng.

However là một từ khá phổ biến, nhưng trong các trường hợp trang trọng, chúng ta sử dụng nevertheless.

Ex: We were in a very difficult situation. However, Jess came up with an idea.

He was full of creative ideas. Most of them, however, were very impractical.

He is currently trailing in the polls. Nevertheless, it would be foolish to write him off.

Nếu bạn cảm thấy bài chia sẻ trên đây của elight là hữu ích thì hãy cùng đón chờ bài viết tiếp theo nhé. Chúc các bạn học tốt.