50 chiêu thức học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được chia sẻ bởi chuyên gia
Wednesday, 19 Jun 2024
Phương pháp học tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh

Từ vựng tuy khó nhưng thầy trò mình có võ: 50 “chiêu thức” học từ vựng lần đầu được chia sẻ bởi chuyên gia Mark Krzanowski!

Advertisement
5/5 - (4 bình chọn)

Trong sự kiện của lớn nhất về cách HỌC TỪ VỰNG tiếng Anh hiệu quả diễn ra tại Hà Nội vào Chủ nhật ngày 16/12 vừa qua, Mark Krzanowski cùng đã mang tới cho người học 50 cách để học từ vựng hiệu quả nhất!

Trước khi tổ chức sự kiện này, Elight – đơn vị tổ chức và là nhà tài trợ chính đã thực hiện 1 khảo sát dựa trên nhóm học sinh của thương hiệu này, và kết quả đã khiến cho BTC bất ngờ khi trên 40% học sinh mất gốc đang gặp nhiều khó khăn nhất với học từ vựng. Theo như học sinh chia sẻ, thì từ vựng có vô vàn các từ, không giống ngữ pháp có 12 thì hay ngữ âm có 44 âm, “bể” từ vựng khiến nhiều người học loay hoay không biết học như nào, học từ đâu. Rất nhiều học sinh cảm thấy nản trong quá trình giao tiếp bởi chẳng có từ vựng, không biết diễn tả ý mình ra sao và cũng không hiểu người khác đang nói cái gì.

Nỗi lòng của học sinh học từ vựng gian khổ đã được thấu hiểu, và các giải pháp để giúp các bạn học từ hiệu quả hơn đã được Mark Krzanowski – 1 chuyên gia về ngôn ngữ với kinh nghiệm 30 năm giảng dạy tại nhiều trường Đại học trên thế giới – chia sẻ trong sự kiện lớn nhất ở Hà Nội về học từ vựng. Dưới đây là tổng hợp 2 bước chính và 50 cách học từ vựng mà Mark Krzanowski đã chia sẻ.

Từ trái sang phải: MC Khánh Vy - Diễn giả Mark Krzanowski - Thạc sĩ Lê Hà Vân
Từ trái sang phải: MC Khánh Vy – Diễn giả Mark Krzanowski – Thạc sĩ Lê Hà Vân

Bước 1: Hướng dẫn cách dùng từ điển và cách chọn từ để học cho phù hợp với trình độ  

Với người mất gốc hay tiếng Anh đang ở mức cơ bản thì nên dùng kết hợp cả từ điển Anh – Việt và từ điển Anh – Anh, bởi điểm mạnh của dạng từ điển này sẽ bổ sung cho điểm yếu của từ điển kia. Cụ thể: từ điển Anh – Việt rất được học người học cơ bản mới nó dễ dùng, dễ hiểu, cần nghĩa là có luôn nghĩa; tuy nhiên từ điển Anh – Việt bị yếu ở phần không cung cấp đủ bổi cảnh, thậm chí là không cung cấp phát âm, không cung cấp các từ và cụm từ hay đi cùng với nhau. Điểm yếu này các từ điển Anh – Anh khắc phục hoàn toàn; tuy nhiên từ điển Anh – Anh lại khá là khó dùng.

Ở bước 1 này, cũng cần chọn các từ để học, bởi người học chúng ta nhiều khi rất tham, cứ thấy từ mới mới là học mà không cần xem xét là có cần học chúng bây giờ không. Với người cơ bản thì nên học từ cơ bản. Chúng ta kiểm tra mức khó của từ trong từ điển bằng cách nhìn xem từ đó có kí hiệu A1, A2 không. (A1, A2 là kí hiệu từ vựng cơ bản, B1, B2 là từ vựng trung cấp, C1, C2 là từ vựng nâng cao)

Mark chia sẻ cho học sinh Elight về cách học từ vựng
Mark chia sẻ cho học sinh Elight về cách học từ vựng

Bước 2: 50 cách để ghi nhớ và sử dụng từ vựng hiệu quả 

1. Đọc nhiều – nghe nhiều. Đọc và nghe là 2 kỹ năng thu nạp, nếu chúng ta muốn học từ thì tất nhiên là nên đọc nhiều để thu nạp thêm từ mới, cả về mặt chữ và cách đọc từ rồi

2. Kiểm tra tiến độ học từ liên tục với điện thoại hay sách vở

3. Có “Từ Của Ngày” bằng cách sử dụng lịch, ứng dụng điện thoại hay website. Với “

4. Có  “1 bức tường” từ mới ở nhà! Đây chính là mẹo kinh điển dùng giấy note để ghi từ mới và dán lên tường.

5. Chơi game! Các game về từ vựng như giải ô chữ, chơi nối từ, chơi game thách đầu từ vựng trên Elight Memo (1 ứng dụng của Elight)

6. Luôn có từ điển bên cạnh. Cái này là để bạn có thể tra cứu từ mới khi bạn nhìn thấy hay nghe thấy nhé

7. Luyện tập! Khi đã biết nghĩa của từ rồi thì đừng dừng lại mà hãy luyện tập để sử dụng từ đó trong hội thoại của bạn

8. Bắt đầu viết blog hoặc nhật kí. Viết blog thì không hề dễ dàng chút nào cả, tuy nhiên nếu bạn bắt đầu viết blog với 1 lý do, như là blog bằng tiếng Anh để học tiếng Anh chẳng thì chắc chắc việc này sẽ mang lại cho bạn 1 lượng từ vựng kha khá

9. Dịch từ theo cách riêng và ngôn ngữ riêng của bạn! Khi bạn hiểu nghĩa từ rồi thì hãy cố gắng dịch nghĩa từ đó theo cách riêng của bạn, khi đó bạn sẽ nhớ từ nhanh hơn và nhớ được lâu hơn nữa.

10. Khám phá thêm về cả văn hoá của Anh/Mỹ. Khi học thì nếu bạn mà hiểu và yêu quý văn hoá những đất nước nói tiếng Anh thì khi đó bạn cũng sẽ dần yêu của ngôn ngữ đó. Việc này chắc chắn giúp việc học tốt hơn

11. Thử các câu trắc nghiệm về từ vựng. Làm bài kiểm tra về từ vựng sẽ giúp bạn xem mình có đang tiến bộ không đó.

12. Đọc báo chí, tin tức bằng tiếng Anh để xem thực tế từ được dùng trong ngữ cảnh thực tế sẽ như thế nào

13. Có 1 người bạn cùng học và luyện tập liên tục cùng bạn ấy

14. Viết các từ mới xuống. Viết xuống các thông tin bao giờ cũng làm chúng ta nhớ lâu hơn là không viết

15. Sử dụng hình ảnh để học từ mới. Hình ảnh kích thích não bộ và giúp tớ ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn

16. Học cùng nhóm mà đang học tiếng Anh. Khi có chung mục tiêu là học tiếng Anh thì chúng ta sẽ cảm thấy có động lực hơn, chưa kể là mọi người có thể dạy ta nhiều từ mới mà ta chưa biết

17. Đừng sợ hãi! Ngược lại hãy cảm thấy hào hứng vì học được thêm kiến thức mới và việc đó sẽ giúp chúng ta giỏi lên.

18. Liên kết từ mới với người mà ta gặp hay các sự kiện trong cuộc sống

19. Đặt câu với từ. Cách này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dùng từ mới vào trong văn cảnh khi nói hay khi viết đó.

20. Học nguồn gốc của từ. Nhiều từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latin, tiếng Đức hay Hy Lập. Tìm hiểu nguồn gốc từ tăng sự hiểu biết của bạn và giúp việc dùng từ trong tương lai hiệu quả hơn

21. Dùng bảng công thức từ vựng. Bảng này sẽ tổng hợp các từ mới vào các ô và bạn sẽ điền từ – nghĩa – cách phát âm vào đó hàng ngày. Việc này sẽ tăng động lực học của bạn rất nhiều

22. Lặp lại từ mới ít nhất 7 lần để nhớ. Khoa học đã chứng minh rằng sự lặp lại sẽ giúp thông tin đi vào trí nhớ dài hạn. Vậy nên nếu bạn muốn không quên từ thì cứ lặp lại từ đó ít nhất 7 lần nhé.

23. Tạo chủ đề và học các từ vựng xung quanh chủ đề đó!

24. Nắm được cấu tạo của từ, như là các tiền tố, hậu tố của từ

25. Học từ mới qua truyện, phim ảnh. Cách này rất thú vị và thực tế để học, vì các từ mới trong truyện hay phim ảnh đều là các từ thực tế được sử dụng.

26. Tạo ra các danh sách từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa

27. Học các từ mà khi có thêm tiền tố hoặc hậu tố

28. Sử dụng các flash cards – homemade flashcard

29. Có danh sách từ theo tuần để học. Bạn có thể chuẩn bị sẵn 1 danh sách các từ trong tuần đó mà bạn định sẽ sử dụng, dần dần vốn từ của bạn sẽ tăng theo thời gian

30. Sử dụng các từ điển online, các website từ điển

31. Viết giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh

32. Khi xem các video có tiếng Anh, hãy bật phụ đề lên

33. Tận hưởng việc học từ vựng. Đừng biến việc học từ vựng trở nên buồn chán như làm việc nhà.

34. Học các từ mà bạn cần phải học. Nếu bạn học chuyên ngành Marketing thì chắc chắn là bạn sẽ phải học các từ liên quan tới Marketing rồi.

35. Sử dụng các từ điển có hình ảnh, hình minh hoạ. Hình ảnh kích thích não bộ hơn chữ viết đơn thuần và cũng sẽ mang đến cảm giác dễ hiểu nữa, nên dùng từ điển có hình ảnh cũng là một cách rất tốt.

36. Tạo ra 1 bài kiểm tra từ vựng của riêng bạn. Đây cũng là một cách để biến từ vựng thành của bạn.

37. Tìm 1 người học để chat hay viết thư. Khi có 1 người bạn nước ngoài để nói chuyện hay trao đổi email, bạn sẽ học được rất nhiều từ từ cách viết, cách dùng từ của người đó.

38. Học các cụm từ. Rất nhiều từ sẽ đi với các từ khác để thành cụm từ, vậy nên bạn cần học cả cụm từ nhé.

39. Sử dụng các word clouds. Word clouds là một dạng giống như sơ đồ mind-map

40. Sử dụng trí tưởng tượng để học từ vựng. Bạn có thể tưởng tượng các các hình ảnh, hình vẽ của riêng mình khi học từ mới, đặc biệt là liên tới tới các hình ảnh quen thuộc với bản thân mình sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn

41. Tránh học từ một cách ngẫu nhiên. Như ở phần bước 1 đã nói, bạn ở trình độ nào nên học từ vựng đó thay vì học 1 cách ngẫu nhiên

42. Học từ vựng theo cách riêng của bạn. Có nhiều bạn có cách học riêng như là học qua Siri của Apple…

43. Tô màu các từ! Đây cũng là 1 cách kinh điển và phù hợp với những bạn có thiên hướng học qua hình ảnh, màu sắc! Việc tô màu sẽ kích thích não bộ giúp bạn nhớ từ hơn.

44. Học các từ theo nhóm.

45. Mô tả thế giới xung quanh bạn. Ví dụ như mô tả các đồ vật trong phòng ngủ của bạn, hay mô tả một ca sĩ mà bạn thần tượng!

46. Đọc và tập trung nhiều hơn vào từ vựng.

47. Nghe nhạc tiếng Anh và học sát lời. Ngoài việc đọc lời bài hát thì cũng hãy cố gắng để phát âm tạo ra âm thanh giống với ca sĩ hát để nhờ từ và luyện phát âm từ

48. Tạo ra danh sách từ vựng đặc biệt.

49. Áp dụng từ mới vào trong các cuộc hội thoại hàng ngày. Dùng được từ vào trong giao tiếp là cấp độ cao nhất của học từ vựng, vậy nên khi bạn đã dùng được từ thì khả năng rất cao là bạn đã nắm được ngữ nghĩa và cách dùng của từ đó.

50. Đặt mục tiêu học từ mới hàng ngày.

Lời khuyên của Mark khi chọn tài liệu học

Bên cạnh nhiều đầu sách tiếng Anh và từ điển nước ngoài được Mark giới thiệu, thì có phần mềm học tiếng Anh – Elight Online giúp học từ vựng online thông qua hình thức chơi game, video bài giảng… được Mark đánh giá là ấn tượng và khoa học vì thiết kế đẹp, truyền cảm hứng. Sự khoa học của phần mềm còn được thể hiện thông qua việc áp dụng công nghệ và phương pháp tiến tiến như Supermemo, Spaced repetition để tạo ra 1 phần mềm không chỉ bắt mắt mà còn thực sự hữu dụng. Phần mềm tổng hợp sẵn khoảng 1.500 từ vựng cơ bản (ở trình độ A1, A2) cho người học, xếp theo các bài từ dễ đến khó dần. Ngoài tính năng học từ vựng, phần mềm còn cung cấp trọn bộ ngữ pháp, phát âm, giao tiếp, tính năng kiểm tra phát âm theo công nghệ hiện đại nhất của Google.

Video quay toàn bộ nội dung sự kiện

Rất nhiều học sinh sau khi được chia sẻ về 50 cách này đã phở phào nhẹ nhõm vì đã không còn mông lung với từ vựng nữa. 50 cách này còn phù hợp với hầu hết với người học ở các trình độ, từ cơ bản đến nâng cao.

Trong tương lại, Elight Learning English sẽ còn tổ chức nhiều sự kiện và mang tới nhiều sản phẩm hơn nữa để mang giúp cho việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn.

Profile của Diễn giả Mark Krzanowski

– Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiếng Anh Hàn lâm, Viện Nghiên cứu Quốc tế Surrey, Học viện Tài chính Đông Bắc, Trung Quốc
– Cựu giảng viên tại nhiều đại học lớn như Đại học Westminster, Đại học London, Anh Quốc
– Editor-in-Chief của tạp chí Professional and Academic English
– Cựu cố vấn cho Hội Đồng Anh
– Tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về tiếng Anh ứng dụng
– Kinh nghiệm 30 năm giảng dạy tiếng Anh cho cả sinh viên và giáo viên
– Diễn giả tại nhiều hội thảo trên khắp thế giới.

Báo chí đưa tin về sự kiện:

> Báo Dantri đưa tin về chia sẻ của Mark: Làm sao để người Việt sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp? 

> Báo Phát luật Xã hội đưa tin về chương trình Học từ vựng tiếng Anh của Elight 

> Kenh14 đưa tin về sự kiện: Nếu vẫn chật vật vì từ vựng trong Tiếng Anh thì đây là 50 cách mà chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn 

Advertisement