Tổng hợp các bí quyết thuyết trình tiếng Anh giúp bạn ghi điểm
Friday, 24 May 2024
Giao tiếp tiếng Anh

Tổng hợp các bí quyết thuyết trình tiếng Anh giúp bạn ghi điểm

Advertisement
Rate this post

Đối với nhiều người, thuyết trình là một việc vô cùng căng thẳng, nhưng nhiệm vụ này thậm chí còn trở nên khó khăn hơn nếu bạn đang thuyết trình bằng tiếng Anh, với tư cách là một người không phải là người bản ngữ. Xét cho cùng, mặc dù bạn có thể giao tiếp trong các tình huống hàng ngày, nhưng nói trước đám đông là một viễn cảnh hoàn toàn khác. Trong bài viết này, Elight sẽ tổng hợp cho các bạn các bí quyết giúp bạn có một buổi thuyết trình bằng tiếng Anh hay và ghi được điểm nhé!

 

1 – Hãy suy nghĩ về các truyền đạt, cách nói chuyện của bạn

Vì những gì bạn nói là quan trọng, bí quyết để có một bài phát biểu tuyệt vời nằm ở cách bạn nói. Đặc biệt, khi thuyết trình bằng tiếng Anh, bạn nên tập trung nói rõ ràng và ở tốc độ ổn định, để khán giả có thể hiểu bạn dễ dàng.

ĐỌC THÊM: Những lời chúc mừng đám cưới trong tiếng Anh hay nhất

 

Trong khi thuyết trình, thần kinh của bạn có hoạt động đầu tốt hơn, khiến bạn có khả năng nó nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho lời nói của bạn kém rõ ràng hơn nhiều, vì vậy điều quan trọng là phải luyện tập nhịp độ. Bạn cũng nên tạm dừng đôi lúc, để lấy lại hơi thở, tập trung suy nghĩ hoặc uống nước; đặc biệt là trước khi giới thiệu một ý tưởng mới.

Hơn nữa, bạn phải tránh nói với giọng đều đều,một cách máy móc, điều này có thể làm cho bài thuyết trình trở nên buồn tẻ và nhàm chán. Khi luyện tập bài phát biểu của bạn, hãy tập trung vào việc nhấn mạnh vào các từ chính và thay đổi giọng điệu tùy thuộc vào những gì bạn đang nói. Nếu còn khá lo sợ, bạn hãy xem video về các bài phát biểu hay và chú ý đến cách họ nói và từ đó luyện tập theo.

 

2 – Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thuyết trình

 

 • Xem bài thuyết trình có nội dung gì, tiêu đề và mục tiêu của nó
 • Nghĩ xem khán giả của bạn là ai?
 • Tìm ra thông điệp chính của bạn là gì?
 • Suy nghĩ về cấu trúc của bài thuyết trình: phần mở đầu, phần chính và phần tóm tắt
 • Giúp khán giả và chính bạn dễ dàng hơn: sử dụng ngôn ngữ đơn giản
 • Chuẩn bị tinh thần cho các câu hỏi. Suy nghĩ về những câu hỏi mà khán giả có thể hỏi
 • Thông thường một nhà hùng biện có tối đa 15 phút để trình bày. Vì vậy, hãy làm cho bản trình bày đơn giản, có không quá 20 trang trình bày, sử dụng phông chữ dễ đọc từ xa
 • Không đặt các khối văn bản lớn trong bản trình bày của bạn. Sẽ không có ai quan tâm đến việc đọc nó; mọi người thích tài liệu trực quan hơn. Vì vậy, hãy nghĩ về hình ảnh, đồ thị và video hỗ trợ ý tưởng của bạn, nhưng đừng làm khán giả choáng ngợp bằng quá nhiều công cụ hỗ trợ trực quan

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

 

3 – Giới thiệu bản thân và đặt chủ đề

Khi bắt đầu bài thuyết trình, điều quan trọng là bạn phải giới thiệu bản thân, nêu rõ họ tên, chức vụ và công ty mà bạn đại diện. Một số người cũng bao gồm thông tin liên hệ của họ trên trang trình bày đầu tiên. Đó là trong trường hợp bạn muốn ai đó từ khán giả liên hệ với mình sau bài thuyết trình của bạn. Sau phần giới thiệu, đừng quên nêu chủ đề của bài thuyết trình của bạn.

 

4 – Tổng hợp cụm từ, từ vựng hay dành cho thuyết trình

Phần đầu của bài thuyết trình của bạn là một trong những phần quan trọng nhất, bởi vì nó thiết lập cảm hứng cho những gì bạn sắp nói ra. Trong phần giới thiệu của mình, bạn có thể sẽ cần giải thích bạn là ai, vị trí của bạn là gì và bạn sẽ thảo luận điều gì. Những câu sau có thể hữu ích cho bạn giới thiệu:

 

 • “Hello, ladies and gentlemen, thank you for coming…” 
 • “The topic of today’s meeting is…”
 • “Shall we get started?”

 

Tóm tắt một bài thuyết trình:

Khi kết thúc một bài thuyết trình, điều quan trọng là phải tóm tắt những điểm chính mà bạn đã thực hiện, để bạn có thể nhắc nhở người nghe về những gì đã được nói. Đây là cơ hội để chỉ ra những phần nào của bài thuyết trình mà bạn nghĩ là đặc biệt quan trọng và đảm bảo mọi người rời đi với những thông tin quan trọng. Các cụm từ hữu ích bao gồm:

 

 • “To summarise…” 
 • “In conclusion…” 
 • “I would like to recap…”
 • “To sum up what has been said…” 
 • “So, we have covered…”

 

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Qua bài viết này, Elight đã giúp bạn tổng hợp những bí quyết để có một buổi thuyết trình bằng tiếng Anh thành công và ghi được điểm cao. Elight chúc bạn học tập và làm việc thật tốt! Best of luck!

 

Advertisement