Phương thuốc thần kì giúp Singapore trở thành siêu cường quốc châu Á
Wednesday, 26 Jun 2024
Phiêu cùng tiếng Anh

Phương thuốc thần kì giúp Singapore trở thành siêu cường quốc châu Á

Advertisement
Rate this post

Câu chuyện kể về tư duy ngôn ngữ của người Singapore và bài học cho người Việt nhìn lại cách học tiếng Anh của mình.

“Cuối năm vừa rồi, tôi có dịp sang Singapore công tác, tại đây tôi đã chứng kiến được sự phát triển cũng như đời sống kinh tế tốt đẹp của người dân nơi đây. Những câu hỏi mà tôi vẫn thắc mắc rằng: Singapore có thịnh vượng như người ta hay nói?. Thì tại đây tôi đã tìm được câu trả lời cho mình và thật sự bị choáng ngợp trước sự phồn vinh của đất nước này.

Những ngày ở Singapore, tôi đã thấy được một quốc gia mà con người văn minh, lịch thiệp. Một đất nước không khói bụi và rác thải, những building chọc trời, những công trình giao thông phát triển mạnh mẽ, không phải là cảnh tắc đường mà tôi vẫn gặp ở Hà Nội như cơm bữa. Đất nước nhỏ bé, nhưng lại biết vận dụng thế mạnh của mình để trở thành trung tâm thương mại, du lịch lớn của thế giới. Thật là một nơi đáng để sống!

Qua bên này, tôi may mắn được một người bạn Singapore dẫn đi rất nhiều nơi, kể cho rất nhiều câu chuyện về văn hóa, con người nơi đây. Phải nói thật, tư duy của họ đáng để người Việt ta học hỏi.

1. Singapore chú trọng đầu tư phát triển tiếng Anh, coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính dạy ở trường học.

Khi chính sách đưa tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức được giảng dạy ở trường học, trước sự phản đối kịch liệt của cộng đồng người gốc Hoa ở Singapore, ông Lý Quang Diệu nói: “Muốn chống lại thì hãy bước qua xác tôi”. Từ đó, trẻ em Singapore được học trong một nền giáo dục mà ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh.

Sau hơn 10 năm theo đuổi hệ thống giáo dục bằng ngôn ngữ tiếng Anh kể từ sau ngày lập quốc, Singapore đã có một thế hệ trẻ em tốt về tiếng Anh mà không hề bị kém đi về tiếng Hoa. Những đứa trẻ giỏi tiếng Anh thế hệ đầu này của Singapore vốn xuất thân từ những gia đình mà cha mẹ chúng chỉ là những người đánh cá ở một  làng chài nhỏ trên hòn đảo Singapore trước khi Sir Stamford Raffles đặt chân đến.

Nhờ có thế hệ trẻ em giỏi tiếng Anh đầu tiên này, Singapore đã cất cánh đi thẳng vào thế giới thứ nhất của các nước tiên tiến, từ thế giới thứ ba.

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ được giảng dạy chính thức ở các trường học

Để người dân sử dụng thành thạo tiếng Anh, Singapore đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra Phương Pháp để giúp người dân của họ có thể tiếp cận được tiếng Anh dễ dàng và phương thức mà họ áp dụng cho người dân nơi đây đó là học tiếng Anh theo phương pháp M.E.G (E-learning). Phương pháp này hiện nay được áp dụng rất thành ở rất nhiều quốc gia ở Châu Á.

2. Một đất nước phồn thịnh, thu nhập bình quân cao thứ 3 thế giới.

Ngày cuối cùng ở Singapore, người bạn của tôi đã dẫn tôi đi thăm quan công ty mà hiện anh đang làm việc ở đó, khi bước bào nơi đây, tôi thật sự choáng ngợp trước văn phòng làm việc của nhân viên. Khi làm việc, mọi người đều phải giao tiếp, trao đổi công việc với nhau bằng tiếng Anh. Những nhân viên mới đều được trải qua quá trình đào tạo bằng tiếng Anh theo theo phương pháp M.E.G (E-learning), để có thể hòa nhập được với văn hóa công ty. Singapore là một đất nước với diện tích nhỏ bé và số lượng dân cư chỉ 5 triệu dân nhưng nơi đây lại là trung tâm thương mại, du lịch lớn của thế giới.

Thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 3 trên thế giới

Như vậy chỉ sau 30 năm lập quốc Singapore đã trở thành con RỒNG của châu Á, siêu cường quốc trên thế giới vì đã xác định đúng đắn con đường đi khi cho tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức ở đất nước này.

3. Giải pháp nào cho người Việt để thành công như nước bạn?

Theo Lý Quang Diệu: “Chìa khóa để tránh tụt hậu cho người Việt là tiếng Anh”

Trên thế giới, hàng trăm ngàn người đang theo học phương pháp học tiếng Anh trực tuyến để có thể chủ động tự học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Phương pháp này được Singapore áp dụng rất thành công.

Ở Việt Nam, phương pháp học M.E.G (E-learning) được Elight Education áp dụng hiệu quả trong chương trình học tiếng Anh Online Elight. Chương trình được thiết kế 24/7 mỗi ngày giúp người học có thể thoải mái lựa chọn khung giờ học phù hợp với thời gian biểu của mình.

Elight Education áp dụng phương pháp học M.E.G được ưa chuộng nhất hiện nay, giúp học viên có thể cải thiện khả năng tiếng Anh một cách rõ rệt. Với E-learning, bạn sẽ học tiếng Anh trên Website trực tuyến. Chỉ cần ở một nơi có mạng Internet bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với khối lượng học liệu khổng lồ của Elight. Bên cạnh đó Elight Online là sản phẩm đồng bộ giữa Website và Apps học Online trên điện thoại (Mobile Learning), chỉ cần một chiếc Smartphone sẽ giúp bạn học tiện lợi hơn, ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi. Với những bài giảng thiết kế theo phong cách “Game thủ”, bạn sẽ đắm mình trong một không gian học tập cạnh tranh, thi đấu để tích lũy được số điểm cao nhất.

“Người Việt tiếp thu ngoại ngữ rất tốt, nhưng các bạn chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp, nên tiếp thu hơi chậm và máy móc. Với phương pháp học M.E.G (E-learning), tôi tin rằng các bạn có thể cải thiện được khả năng tiếng Anh một cách rõ rệt”. Thầy John Richard chia sẻ.

Nhiều học viên của Elight Online đã cải thiện rõ rệt được khả năng tiếng Anh, không còn cảm giác sợ hãi khi phải giao tiếng bằng tiếng Anh.

Advertisement