Sự thật về phương pháp “Học ngoại ngữ trong 6 tháng”?
Tuesday, 14 May 2024
Phương pháp học tiếng Anh

Sự thật về phương pháp “Học ngoại ngữ trong 6 tháng”?

Advertisement
Rate this post

“Nhiều người cho điều này là bất khả thi, từ kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng chúng ta có thể biến điều này thành hiện thực”. Đó là khẳng định của giáo sư Chris Lonsdale, Lingnan University (Hong Kong), trong diễn thuyết tại chuỗi sự kiện TEDx. Hãy cùng Elight tìm hiểu chính xác bí mật về phương pháp này là gì nhé

Sự thật về phương pháp “Học ngoại ngữ trong 6 tháng” ?!

Giáo sư Chris Lonsdale đã chia sẻ  “Trên thực tế học ngoại ngữ là quá trình luyện tập phản xạ của não bộ. Khi bạn bắt đầu hiểu và nhận biết được ý nghĩa thông điệp của người nước ngoài dù bằng ngôn ngữ cơ thể hay tranh ảnh, thì bạn cũng đã bắt đầu học ngôn ngữ đó một cách tự nhiên. Nghiên cứu của Stephen Krashen cho thấy việc học thông qua sự nhận biết về ý nghĩa đem lại hiệu quả tích cực ở tất cả các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ” . Vậy nên với ông, việc học một thứ ngôn ngữ mới trong vòng 6 tháng là điều hoàn toàn có thể ^^

Một số kinh nghiệm “đắt giá” mà ông đã rút ra được trong gần 20 năm thử nghiệm đó là những bí kíp như sau :

  1. Quy tắc four words

Trong đó, “Meaning” là “nghĩa của từ”, “Relevance” là “ sự liên hệ”, “Attention” là sự chú ý, “Memory” là sự ghi nhớ. Đây là quy tắc áp dụng cho việc ghi nhớ từ vựng, mẫu câu. Quy tắc này dựa trên cách thức ghi nhớ của bộ não. Khi muốn ghi nhớ bất cứ thứ gì một cách lâu dài, điều đầu tiên người học cần quan tâm là nghĩa của từ và sự liên kết hay ứng dụng của từ đó vào cuộc sống. Khi đó trong não người học sẽ bắt đầu xuất hiện những mối liên kết về nghĩa của từ đó với những trải nghiệm cá nhân, vì vậy từ mới sẽ trở nên dễ nhớ hơn.

  1. Ngôn ngữ mục tiêu

Nếu bạn mong muốn học tiếng Anh thì bạn phải chắc chắn rằng mình đã có mục tiêu gì dành cho nó. Không phải học vì “người này bảo” hay “người nọ khuyên” mà chính bạn cảm thấy cần phải học và có mục đích rõ ràng với nó. Vậy thì chúng ta cũng sẽ có “cái cớ” để áp dụng và thực hành nó thường xuyên hơn và tất nhiên kết quả sẽ tốt đẹp hơn.

Sự thật về phương pháp “Học ngoại ngữ trong 6 tháng” ?!
  1. Sử dụng những gì học được

Theo như giáo sư Lonsdale, sử dụng ngôn ngữ là một quá trình sáng tạo, không chỉ cần học nhiều từ vựng, người học còn cần biết cách sử dụng chúng linh hoạt. Tùy vào hoàn cảnh mà mỗi từ lại mang một ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó, sự kết hợp từ một cách sáng tạo cũng giúp người học có thể diễn đạt ý phong phú và tự nhiên hơn.

Do đó, không nhất thiết người học phải biết hết các từ. Trên thực tế, trong tiếng Anh chỉ cần người học sử dụng thành thạo được 1000 từ thì người đó có thể hiểu 85% ngôn ngữ này, nếu người dó có 3000 từ thì khả năng hiểu là 98%.

  1. Huấn luyện sinh lý học

Nghe chừng có vẻ không liên quan nhưng thực chất giáo sư Lonsdale chỉ muốn chúng ta rèn luyện việc nghe, nói và sử dụng tiếng Anh như một thói quen khiến đầu óc chúng ta có được những phản xạ tự nhiên.Nghe nhiều là phương pháp học tiếng Anh quen thuộc nhưng cực kì hiệu quả với tất cả những người học ngoại ngữ. Các bài nghe có thể được ghi lại vào các thiết bị di động, để có thể nghe ở mọi nơi, mọi lúc. Cách học ngôn ngữ này hết sức tự nhiên, người nghe “thả lỏng” để âm thanh, ngữ điệu ngấm vào đầu, làm quen dần dần, sau đó bắt chước lại. Thời điểm “ngấm” tốt nhất là trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy.

Và còn nhiều nhiều bí kíp tuyệt mật khác được giáo sư chia sẻ trong đoạn video sau, hãy cùng xem và tự rút ra những bài học cho riêng mình.

Đừng quên ghi chép lại để áp dụng ngay và sau 6 tháng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ vì “Thật không thể tin nổi”. Nếu chưa tin thì hãy thử ngay xem nào

Advertisement