Hướng dẫn cách phân biệt "like", "as" trong tiếng Anh đầy đủ nhất!
Wednesday, 10 Apr 2024
Giao tiếp tiếng Anh Ngữ pháp tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh

Hướng dẫn cách phân biệt “like”, “as” trong tiếng Anh đầy đủ nhất!

Bạn đã bao giờ gặp tình huống băn khoăn về sự khác biệt giữa LIKE và AS hay chưa? LIKE và AS  đều là những những giới từ và và cũng là liên từ. Tuy về nghĩa, LIKE và AS có ý nghĩa khá giống nhau, nhưng lại có cách sử dụng ngữ pháp khác nhau trong nhiều trường hợp. Trong bài viết này, Elight sẽ giúp bạn phân biệt giữa LIKE và AS một cách đúng và đầy đủ nhất!  Bắt đầu học thôi.

1 – Cách dùng AS và LIKE trong tiếng Anh

1.1 – Cách sử dụng AS trong tiếng Anh

1.1a – Khi AS đóng vai trò là liên từ

Khi AS đóng vai trò là liên từ thì nó thể hiện rất nhiều ngữ nghĩa khác nhau.  Sau đâu, sẽ là một số các ngữ nghĩa mà bạn cần biết:

As ~ Since ~ Because: chúng mang nghĩa là “VÌ, BỞI VÌ”

• Dùng để diễn đạt mối quan hệ nguyên nhân – kết quả
  •  Loại từ này thường được sử dụng ở đầu câu

∠ ĐỌC THÊM: Phân biệt will, would, shall, should

• As ~ Since: chỉ nguyên nhân, lý do mà người đọc đã biết hay khi nguyên nhân đó không quan trọng.
  •  Because: được dùng để đưa ra thông tin mới, nhấn mạnh lý do, nguyên nhân.

Ví dụ:

As he wasn’t sick, we went on a picnic without him. (Vì anh ấy không bị ốm nên chúng tôi đã đi dã ngoại mà không có anh ấy.)

Ví dụ:

A: Why does John get sick ?

B: Because he got wet yesterday.

As ~ When: có nghĩa là “khi”, miêu tả 1 hành động đang diễn ra, 1 hành động khác xen vào. Cũng như cách dùng của when, mệnh đề sau as thường sẽ được chia ở thì tiếp diễn

Ví dụ:

He called as we were having breakfast.

1.1b – Khi AS đóng vai trò là giới từ

As = in the role of : có nghĩa là “đóng vai trò”, thường dùng để diễn tả mục đích sử dụng, chức năng của đồ vật, con vật, và nghề nghiệp của một ai.

Cấu trúc diễn tả nghề nghiệp thường được sử dụng: work as + công việc

Ví dụ:

John has worked as a doctor for 10 years.

Students sometimes use pens as toys.

1.2 – Cách sử dụng AS trong tiếng Anh

1.2a – Khi LIKE đóng vai trò là liên từ

Like được dùng như một liên từ để thay thế cho AS trong trường hợp, văn phong thân mật, hoặc giao tiếp.

Ví dụ:

Like you know, we are going to have a new flat.

As you know, we are going to have a new flat.

1.2b – Khi LIKE đóng vai trò là giới từ

Like ~ similar to hoặc the same as: mang nghĩa là “giống như, tương tự như” (thường diễn đạt ngoại hình hoặc thói quen…), và thường sẽ đi với các động từ như: see, watch, hear, listen, feel, smell, notice, observe etc.,

Like được dụng như một giới từ vì vậy có các tính chất tương tự giới từ như theo sau bởi danh động từ (dạng V-ing), cụm danh từ.

Ví dụ:

Her hair is dark brown like mine

A club should be like a big family.

2 – Bài tập phân biệt “like”, “as” trong tiếng Anh

Results

#1. It’s raining again. I don't like weather ____ this.

#2. Do you think John looks ____ his mother?

#3. Don’t take my advice if you don’t want to. You can do ___ you like.

#4. I wish I had a car ___ yours.

#5. ___ her father, Mary has a very good voice.

#6. She’s a very good swimmer. She swims ___ a fish.

#7. I’ll phone you tomorrow ___ usual, OK?

#8. ____ I said yesterday, I’m thinking of changing my job

HOÀN THÀNH

Như vậy qua bài viết này, Elight đã giúp bạn biết cách phân biệt được LIKE và AS trong cách dùng rồi đúng không nào. Các bạn hãy làm bài tập luyện tập để củng cố kiến thức nhé. Chúc các bạn học tốt!