Học ngữ pháp TOEIC như thế nào là hiệu quả nhất?
Friday, 3 Nov 2023
Ngữ pháp tiếng Anh Phương pháp học tiếng Anh

Học ngữ pháp TOEIC như thế nào là hiệu quả nhất?

Advertisement
5/5 - (1 bình chọn)

 

Bài thi kiểm tra TOEIC được xem là thước đo nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống đời thường của các sinh viên. Nhiều trường Đại học hiện nay ở nước ta cũng coi bài thi TOEIC là điều kiện chuẩn để các bạn sinh viên có thể tốt nghiệp. Vậy làm sao để có thể vượt qua kỳ thi TOEIC này, điều quan trọng nhất đó là cần nắm vững cách học ngữ pháp TOEIC. Và câu hỏi đặt ra ở đây là học ngữ pháp TOEIC như thế nào?

Hiểu được tâm lý và những nghi ngại của các bạn khi học ngữ pháp TOEIC. Trong bài viết này Elight sẽ chỉ điểm cho các bạn phương pháp học ngữ pháp TOEIC hiệu quả nhất nhé. 

Những chủ đề ngữ pháp TOEIC thường gặp

 • Chủ đề 1: 12 thì trong tiếng Anh (Tense)
 • Chủ đề 2: Động từ khiếm khuyết (Modal verbs)
 • Chủ đề 3: Các dạng thức của động từ: Ving và To do (Gerund and infinitive)
 • Chủ đề 4: So sánh (Comparison)
 • Chủ đề 5: Từ loại (Types of Words)
 • Chủ đề 6: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject – Verb Agreement)
 • Chủ đề 7: Câu điều kiện (If)
 • Chủ đề 8: Bị động (Passive Voice)
 • Chủ đề 9: Mệnh đề (Clause)
 • Chủ đề 10: Câu giả định (Subjunctive)
 • Chủ đề 11: Quá khứ phân từ và hiện tại phân từ
 • Chủ đề 12: Các loại câu trong tiếng Anh: câu hỏi, câu trần thuật, câu cảm thán, câu cầu khiến.

Chú ý: Các bạn hãy lên sẵn kế hoạch và lịch cụ thể để học từng chủ đề một nhé. Các bạn đừng nên học dồn, học nhanh mà hãy cố gắng học đến đâu nhớ đến đó nhé. 

∠ ĐỌC THÊM Mẹo nhớ vị trí tính từ trong tiếng Anh

∠ ĐỌC THÊM Học ngữ pháp tiếng Anh tại Elight Online

5 Phương pháp học ngữ pháp TOEIC hiệu quả nhất

1 – Đề ra mục tiêu rõ ràng trước khi học

Trước khi bắt đầu học bạn cần đề ra mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và cụ thể. Bởi bạn không ngờ đến rằng mục tiêu học tập chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định quá trình tự học của bạn có hiệu quả hay không. Bạn càng có một kế hoạch cụ thể bao nhiêu thì kết quả đạt được sẽ càng tốt bấy nhiêu. Tuy nhiên bạn nhất định phải thực hiện theo đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra đó nhé. 

2 – Học ngữ pháp TOEIC tiếng Anh theo nguyên lý 80/20

Đây là một nguyên lý rất nổi tiếng khi đề cập đến các phương pháp học tập hiệu quả. Nguyên lý này có nghĩa là 80% những gì mà bạn đạt được đều phụ thuộc vào 20% những cái quan trọng nhất.

Để lý giải điều này trong việc học ngữ pháp tiếng Anh thì được hiểu là nếu bạn muốn đạt 80% chất lượng học ngữ pháp TOEIC thì bạn chỉ nên tập trung vào 20% những phần ngữ pháp quan trọng và được sử dụng nhiều nhất trong các đề thi TOEIC.

3 – Học ngữ pháp qua những lỗi sai

Bạn sẽ không thể làm đúng hết tất cả những bài tập liên quan đến ngữ pháp TOEIC. Tuy nhiên mỗi khi bạn làm sai phần nào đó bạn hãy cố tìm hiểu sai ở đâu? Tại sao lại sai? Và nhớ thật kỹ lỗi sai đó để rút kinh nghiệm cho lần sau. 

Hiện nay cũng có một số trang web cho phép người dùng sửa các lỗi sai. Với cách học này thì bạn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều đấy. 

4 – Học ngữ pháp qua phim ảnh, đọc sách, truyện

Sử dụng những sở thích của mình để học ngữ pháp cũng không phải là một cách tồi đâu nhé.

Lúc đầu bạn có thể đọc những cuốn truyện tranh ít chữ, được dịch song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Sau này khi đã có nền tảng hơn thì có thể chuyển sang đọc truyện chữ bằng tiếng Anh để nâng cao trình độ bản thân.

Đối với việc xem phim cũng vậy, ban đầu bạn có thể xem những bộ phim hoạt hình ngắn, dễ nghe, dễ hiểu mà bạn thích rồi tăng dần trình độ bản thân lên. 

Đặc biệt khi xem phim, đọc truyện sẽ giúp các bạn dễ hiểu và nhớ lâu hơn bởi các cụm câu, các thì… sẽ được sử dụng trực tiếp qua ngữ cảnh của câu chuyện. 

 5 – Học ngữ pháp TOEIC qua các trò chơi, các ứng dụng có sẵn

Sự phát triển của công nghệ đã mang đến cho chúng ta rất nhiều những ứng dụng học tiếng Anh thú vị và hấp dẫn thông qua việc chơi các trò chơi và chinh phục nó. Trong quá trình chơi trò chơi, bạn vẫn rất tự nhiên học được nhiều kiến thức và ghi nhớ dễ dàng những nội dung ngữ pháp khô khan và khó nhằn. 

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Trên kia là một số những chia sẻ của Elight về việc học ngữ pháp TOEIC như thế nào là hiệu quả nhất và những chủ đề thường gặp trong bài thi TOEIC. Elight hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn chinh phục được bài thi TOEIC với số điểm cao nhất nhé. 

Advertisement