Luyện nghe tiếng Anh: Hãy tắm mình trong nghe! Nghe thôi! Đừng hiểu
Monday, 8 Jul 2024
Phương pháp học tiếng Anh

Hãy “tắm mình” trong Nghe!

Advertisement
4.5/5 - (2 bình chọn)

Phương pháp “tắm” ngôn ngữ lâu nay không còn xa lạ đối với mọi người và phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với kỹ năng Nghe (Listening) trong tiếng Anh, bởi không cách nào tốt hơn việc nghe nhiều để nghe được và phát âm “pro” đúng không? Hãy “tắm mình” trong bài hướng dẫn dưới đây để làm rõ phương pháp này nhé bạn!

I – Nghe khi nào và nghe thế nào?

Nhiều cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng nghe khi “không nhận thức”, như khi chìm vào giấc ngủ  hoặc đang làm việc khác, cũng giúp não bộ hấp thụ ngôn ngữ ngay cả khi người ta không nhận ra điều đó. Đây được coi là phương pháp học thụ động, khi bộ não không “phản ứng” lại các thông tin giống như cách não làm khi bạn thức. Do tính hiệu quả của hoạt động này, nghe khi “không nhận thức” cũng là một phương pháp “luyện tai”. luyện nghe tiếng Anh

1 – Nghe khi nào?

  • Bật bài nghe khi lên giường đi ngủ và nghe cho đến khi ngủ. Thậm chí bạn có khi đã ngủ trong khi đoạn nghe vẫn đang chạy ấy chứ. Đây vừa là một cách “ru ngủ” hiệu quả nhưng cũng là lúc kỹ năng Nghe của bạn được cải thiện. Để bảo vệ đôi tai, bạn nhớ hẹn giờ để bài nghe tự động tắt sau một khoảng thời gian nhé. luyện nghe tiếng Anh

  • Nghe khi đang rảnh rỗi hay làm làm bất kì việc gì không cần tập trung. Ví dụ những lúc bạn rửa bát, tắm gội, nấu ăn, tập thể dục, hay đang đi xe bus. Như vậy là một công đôi ba việc, rất tiết kiệm thời gian và tiện lợi.

  • Thực hiện việc này hằng ngày và nên luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày. luyện nghe tiếng Anh

2 – Nghe thế nào? luyện nghe tiếng Anh

  • Không cần quan tâm đến nội dung bài nghe khi áp dụng phương pháp này. Bạn cũng không cần cố hiểu những từ được nói. Hãy để đầu óc thoải mái, thư giãn để dần dần ngấm những phát âm, ngữ điệu, cách nói tự nhiên.

II – Nghe cái gì?

Bạn nên sử dụng các tài liệu nghe tiếng Anh của người bản xứ (native speaker). Bản chất của việc luyện nghe ngấm tiếng Anh này không phải để hiểu nội dung bài nghe, mà là để làm quen, ngấm dần cách phát âm, ngữ điệu, cách nói (các yếu tố âm thanh).

Elight Online giới thiệu tới bạn một số website học tiếng Anh hiệu quả: luyện nghe tiếng Anh

“Tắm ngôn ngữ” có thể là một cách học Tiếng Anh nghe nói lạ lẫm đối với một số bạn luyện nghe tiếng Anh

1 – Cấp độ sơ cấp

2 – Cấp độ tiền trung cấp

3. Cấp độ trung cấp trở lên

4. Nghe phục vụ cho công việc

Cách học “tắm ngôn ngữ” không giúp bạn hiểu nghĩa của những từ bạn nghe được mà tập cho bạn làm quen đôi tai với tiếng Anh nghe nói, và sau một thời gian luyện nghe như một đứa trẻ trong một môi trường mới các bạn sẽ thấy rằng những âm trong tiếng Anh nghe nói rất dễ nghe nhưng hoàn toàn khác với âm trong tiếng Việt của chúng ta. luyện nghe tiếng Anh

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là không giúp bạn hiểu nghĩa từ và cần thời gian và sự kiên trì để thực hiện.

Để khắc phục nhược điểm của phương pháp “tắm ngôn ngữ” thì trong giai đoạn này các bạn cần chăm chú nghe lại các bài mình từng nghe với mục đích ghi nhớ từ vựng và mẫu câu.

Sau khi viết rồi đọc lại các bạn sẽ nghe rõ từng từ hơn và hiểu nghĩa của chúng. Giai đoạn này không chỉ giúp bạn đồng thời luyện cả bốn kỹ năng cơ bản mà còn giúp các bạn tăng tốc độ phân tích khi nghe tiếng Anh nghe nói nhanh hơn bằng cách kết hợp kỹ năng Nghe với các kỹ năng khác.

Cách tác động vào tiềm thức cũng như việc học nói Tiếng Anh không thể làm trong một sớm một chiều, mà đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ để thực sự có một khả năng nghe nói tiếng Anh trôi chảy.

Đừng nản lòng! Hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt tận 9 tháng liên tục trước khi cất tiếng khóc đầu tiên và sau đó lại tiếp tục ‘“tắm” tiếng Việt 4, 5 năm sau đó mà. luyện nghe tiếng Anh

Nguồn: https://www.lrngo.com/learn-english/Listening-to-English-While-You-Sleep

Advertisement