6 sai lầm khiến bạn mãi mãi kém tiếng Anh - Elight education
Saturday, 27 Apr 2024
Phương pháp học tiếng Anh

Những sai lầm khi học tiếng Anh

Advertisement
Rate this post

Với kinh nghiệm dạy hàng nghìn học viên mỗi năm thi đạt điểm chứng chỉ như kỳ vọng, Elight đã rút ra những kinh nghiệm học tiếng Anh thú vị. Hãy cùng xem trong những sai lầm khi học tiếng Anh sắp được nêu dưới đây, bạn có mắc phải điều nào không nhé!

Sai lầm 1: Tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ

Sai lầm khi học tiếng Anh đầu tiên phải nói đến là tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Nói cách khác, khi cần phải nghe và phản hồi lại một câu tiếng Anh, người học sẽ trải qua các bước tư duy như sau: nghe – dịch sang tiếng mẹ đẻ – nghĩ câu trả lời bằng tiếng mẹ đẻ – dịch lại. Ví dụ khi được hỏi “How are you?”, không ít người sẽ:

– Bước 1: Nghe “How are you?”

– Bước 2: Não tư duy: “Bạn có khỏe không?”

– Bước 3: Não tư duy: “Tôi khỏe, cảm ơn.”

– Bước 4: Trả lời: “I’m fine, thank you.”

Đây là một sai lầm khi học tiếng Anh mà nhiều người mắc phải. Chính việc tư duy bằng tiếng mẹ đẻ sẽ làm chậm lại phản xạ của các bạn với tiếng Anh, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giao tiếp của bạn đúng không nào? Vậy làm cách nào để loại bỏ thói quen “dịch thuật” này? Cách đơn giản cũng là cách được nhiều người sử dụng nhất chính là gắn những từ/ cụm từ vừa học vào một hình ảnh hoặc một cảm xúc nào đó. Cùng một ý nghĩa nhưng mỗi ngôn ngữ sẽ lại có cách diễn đạt và sử dụng ngôn từ khác nhau; tuy nhiên hình ảnh và cảm xúc của bạn liên hệ với ý nghĩa đó thì dù ở ngôn ngữ nào cũng sẽ không thay đổi. Một khi bạn cần phải sử dụng những từ/ cụm được ghi nhớ thông qua một hình ảnh hoặc cảm xúc cá nhân, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về tốc độ phản xạ của bản thân đó.  

Sai lầm 2: Lo sợ

F.E.A.R (lo sợ) có 2 nghĩa: Forget Everything And Run (Quên đi mọi điều và bỏ chạy) hoặc Face Everything and Rise (Đối mặt với mọi điều và vươn lên). Sự lựa chọn là ở bạn và lựa chọn này cũng đúng trong việc học tiếng Anh.

Để không còn mắc sai lầm khi học tiếng Anh này, bạn có thể chủ động nhận ra và lấp những chỗ hổng kiến thức, chủ động luyện kỹ năng chưa thành thục. Ngoài ra, có rất nhiều nhóm và chương trình giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh, như chương trình tình nguyện với các bạn bè quốc tế hiện đã rất phổ biến, hoặc dẫn tour cho các khách du lịch nước ngoài… Hãy lựa ra phương pháp bồi đắp kiến thức phù hợp với bạn. Đừng lo sợ, đối mặt với mọi thứ và vươn lên bạn nhé.

Sai lầm 3: Trách móc bản thân

Sai lầm khi học tiếng Anh này như một lực kéo lùi bạn về phía sau. Giữ thái độ tiêu cực về bản thân không bao giờ là khiêm tốn mà trên thực tế, nó có thể sẽ khiến bạn mất động lực học tập. Thay vì nghĩ “tôi sẽ không bao giờ khá lên được”, bạn hãy nghĩ “tôi sẽ tiếp tục cố gắng, ngày mai tôi sẽ khá hơn hôm nay”. Thay vì nghĩ “tôi không nói được tiếng Anh, tôi không hiểu bạn nói gì”, hãy nói “tôi vẫn đang cố gắng học tiếng Anh, bạn có thể nói chậm hơn được không?”. Chắc chắn sự tích cực mỗi ngày sẽ giúp bạn ngày càng vui vẻ và có thêm động lực để học tiếng Anh.

Sai lầm 4: Chỉ học trên sách vở

Đây có lẽ là sai lầm khi học tiếng Anh phổ biến nhất trong chúng ta. Có rất nhiều bạn quá tập trung vào việc hoàn thành các bài tập ngữ pháp, từ vựng đơn lẻ mà quên mất rằng đích đến cuối cùng của việc học ngôn ngữ chính là có thể sử dụng nó để truyền tải thông điệp. Để làm được điều này, người học phải luyện tập để phát triển được các kỹ năng khác nhau như nghe, nói, đọc viết chứ không chỉ đơn thuần tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng. Đừng để tiếng Anh chỉ là những từ vựng, mẫu câu được bạn nắn nót trên giấy vở. Hãy nói ra chúng, viết ra chúng, hãy luyện nghe, luyện nói, học tiếng Anh từ nguồn thực tế (bản tin, phim, truyện…), từ bối cảnh thực tế (kết nối với bạn bè nước ngoài, tham gia hoạt động có người nói tiếng Anh…). Tránh được sai lầm khi học tiếng Anh này nghĩa là các bạn đang thực sự sử dụng tiếng Anh rồi đấy.

Sai lầm 5: Vội vàng bỏ cuộc

Việc học ngoại ngữ đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên và liên tục. Nếu bạn ngừng lại một thời gian, những gì học được sẽ rơi rụng dần và kỹ năng sử dụng tiếng thụt lùi. Để hạ gục sai lầm khi học tiếng Anh này, một trong những cách rất cách hiệu quả đó chính là xác định và tự “cam kết” hoàn thành/ đạt được cột mốc, mục tiêu nào đó. Các bạn không nhất thiết phải đặt ra những cột mốc hoặc những mục tiêu xa xôi và lớn lao. Các bạn có thể đặt chúng theo ngày hoặc tuần với những nội dung nhỏ và cụ thể, điều này sẽ giúp các bạn dễ nhìn được sự tiến bộ của mình hơn cũng như có sự điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp hơn.

Elight tin rằng sau khi nhìn ra 5 sai lầm khi học tiếng Anh trên đây, các bạn đều có thể điều chỉnh để nâng cấp trình độ tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. Chúc các bạn có trải nghiệm vui khi học tiếng Anh!

Advertisement