9 từ lóng của người Anh mà bạn nên biết khi tìm hiểu về quốc gia này
Tuesday, 11 Jun 2024
Giao tiếp tiếng Anh Phiêu cùng tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh

9 từ lóng của người Anh mà bạn nên biết khi tìm hiểu về quốc gia này

Advertisement
Rate this post

Nếu có một thứ quan trọng cần phải đóng gói mang theo trong chuyến thăm Vương quốc Anh của bạn thì nó nên là những kiến ​​thức về từ lóng tiếng Anh mà dân bản xứ sử dụng hằng ngày. Hãy tưởng tượng bạn đến London và ai cũng nhìn bạn một cách kỳ quặc vì bạn không thể giao tiếp với dân địa phương chỉ vì không hiểu những cụm từ lóng tiếng Anh mà họ sử dụng? Đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây elight  sẽ hướng dẫn bạn 9 từ lóng thông dụng của người Anh mà bạn chắc chắn sẽ dùng đến khi ở đất nước này.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1. Bagsy

Tương đương với từ “shotgun” trong tiếng Anh – Mỹ, “bagsy” được dùng để tuyên bố sở hữu trước mặt mọi người. Chẳng hạn như giành ngồi ghế phía trước xe hơi hay xí cái bánh nướng (scone) cuối cùng. (Nếu bạn chưa rõ về scone, hãy Google thông tin về nó và tranh thủ thưởng thức một chiếc khi đến Anh nhé). Từ lóng này rất thông dụng nên hãy đảm bảo bạn biết nó trước khi đến thăm Anh quốc nhé.

2. Chips

Nếu bạn nghĩ mình biết cách đặt mua khoai tây chiên ở Anh thì bạn nhầm rồi! Ở Anh, có nhiều từ khác nhau gọi tên các loại thực phẩm từ khoai tây. Họ gọi khoai tây chiên kiểu Pháp ngắn gọn là “fries”, và khoai tây chiên xắt miếng dày hơn bán ở cửa hàng thực phẩm nóng được gọi là “chips”. Các khoanh khoai tây dày hình tam giác được gọi là “potato wedge”, loại này không giống như lát khoai tây chiên tròn (được gọi là khoai tây chiên ở các quốc gia khác) mà được gọi là “crisps”. Đó là chưa tính các loại phức tạp hơn như Tortilla Chips (được tính là “crisps” nhưng được gọi là “chips”, mà cũng không phải là “chips” như “chips” thực sự). Hay có lẽ phải trung thành với thực phẩm lành mạnh để tránh nhầm lẫn nhỉ?

3. Chuffed

Từ này diễn tả tâm trạng khi vui mừng hay phấn khởi về việc gì. Nếu bạn rất vui mừng về một cái gì đó bạn có thể diễn tả “chuffed to bits”. “Chuffed” từng được sử dụng với nghĩa là “đầy đặn” theo thời gian từ lóng này cũng thay đổi ý nghĩa, tuy không chắc tại sao nó có nghĩa là vui mừng, nhưng bạn chỉ cần áp dụng thôi chứ đừng thắc mắc.

ĐỌC THÊM: Những từ tiếng lóng thú vị trong tiếng Anh

4. Dodgy

Từ này diễn tả điều gì đó đáng ngờ. Từ này gợi nhớ văn hóa tiếng lóng đường phố tân thời những năm 1990, phát âm nghe cũng vui tai đấy chứ. Khi bạn vào thành phố đi dạo bạn sẽ được nhắc nhở rằng ‘Try to avoid the dodgy parts of the city’.

5. Miffed

Khi một cái gì đó khiến bạn không vui hay khó chịu, bạn có thể dùng từ “miffed”. Điều này có thể không phải là từ lóng hay ho nhất khi sử dụng với đám thanh niên vì họ sẽ sử dụng những từ “bạo” hơn. Nhưng tốt nhất bạn càng lịch sự càng tốt và sử dụng phiên bản PG 13. (PG-13 – Parents Strongly Cautioned: xếp hạng phim của Mỹ cảnh báo cha mẹ cẩn thận với trẻ dưới 13 tuổi).

6. Quid

Từ lóng này phổ biến đến nỗi bạn sẽ không thể sống sót nếu không hiểu. Ở Anh “quid” là tiếng lóng chỉ 1 đồng bảng Anh. Hãy cẩn thận phát âm rõ ràng, đừng thêm “s” vào cuối câu, nếu không nghe sẽ giống như bạn đang nói “con mực”, nghe vui tai nhưng không chính xác.

ĐỌC THÊM: Những từ đẹp nhất trong tiếng Anh. Bạn đã biết chưa?

7. Uni

Có phải bạn muốn học ở một trường đại học của Anh không? Vậy hãy đảm bảo bạn đang gọi đúng tên. Ở Anh, “college” có nghĩa hoàn toàn khác với Mỹ vì từ này ở Mỹ cũng dùng cho “đại học”. Các trường “college” của Anh dành cho học sinh từ 16 – 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp từ trường này mới lên đại học (gọi tắt là “uni”). Nếu không hiểu đúng, bạn có khả năng sẽ học sai chỗ và học cùng những người nhỏ hơn 2 tuổi. Xấu hổ lắm đó!

8. Gutted

Nếu không vào được trường đại học bạn mong muốn thì sao? Bạn có thể vô cùng thất vọng và buồn bã – được diễn tả bằng từ “gutted”. Điều này có thể có liên quan đến cảm giác buồn bã mà bạn có trong ruột (“gut”) khi bạn buồn.

9. Skive

Có lẽ bạn đã đậu vào trường đại học yêu thích của mình. Nhưng bạn cứ giả vờ bệnh để trốn học. Trước tiên bạn nên cảm thấy xấu hổ. Thứ nữa là có riêng một từ cho hành động này nghĩa là “lẩn tránh”. Từ này được phát âm giống như “sky” (bầu trời), không phát âm giống từ “ski” (trượt tuyết). Giờ hãy quay trở về lớp học đi!

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Ok, đó là những từ lóng phổ biến nhất trong tiếng Anh-Anh mà elight gửi đến bạn. Bạn nghĩ sao về những từ này? Bạn biết được bao nhiêu trong số đó? Hãy bình luận bên dưới và cho elight biết nhé!

Advertisement