4-sai-lam-khien-ban-hoc-nghe-noi-tieng-Anh-online-khong-hieu-qua
Wednesday, 19 Jun 2024
Phiêu cùng tiếng Anh Phương pháp học tiếng Anh

4 sai lầm khiến bạn học nghe nói tiếng Anh online không hiệu quả

Advertisement
4.6/5 - (10 bình chọn)

Thử xem những sai lầm khiến bạn học nghe nói tiếng Anh online không hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu dưới đây có phải chính bạn đang mắc phải không nhé.

Phương pháp học tiếng Anh online không còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng, một chiếc tai nghe là bạn đã có trong tay kho tài liệu học tiếng Anh khổng lồ. Nhưng một trong những nỗi lo lắng và băn khoăn của nhiều người đó là nghe tiếng Anh nhiều mà vẫn không hiểu, nói nhiều nhưng vẫn bị sai. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

1. Tác hại của phát âm sai khi học nghe nói tiếng Anh online

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sai, không đúng với cách phát âm của người bản ngữ. Khi bạn phát âm sai, bạn đọc sai, vô tình những cái sai đó đã ăn sâu vào tiềm thức và tạo thành thói quen khi giao tiếp. Chính vì thế khi các bạn học nghe nói tiếng Anh online, mặc dù đó là từ bạn biết nhưng cách phát âm của bạn sai nên bạn không thể nhận ra đó là từ gì.

Phát âm sai – Sai lầm lớn nhất khiến bạn học tiếng Anh online không hiệu quả

Nếu muốn phát âm chuẩn như người bản xứ, đầu tiên bạn nên nắm được cách phát âm của 44 nguyên âm trong tiếng Anh. Sau đó tự luyện tập bằng cách đứng trước gương để xem khẩu hình cũng như luyện đọc sao cho đúng nhất. Các bạn có thể tham khảo những video dạy phát âm tiếng Anh online trên youtube để luyện tập theo nhé.

Hãy theo dõi tieng anh elight để không bỏ lỡ những chia sẻ thú vị.

2. Không nắm được cách đọc rút gọn và nối âm

Học tiếng Anh viết sẽ khác với khi bạn học nghe nói tiếng Anh online. Ví dụ trong tiếng Anh viết sẽ là He will, nhưng trong tiếng Anh nói người bản ngữ sẽ rút gọn thành He’ll. Hai cách viết khác nhau nên cách đọc cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn đang học nghe nói tiếng Anh online thì nên chú ý đến vấn đề này nhé.

Sai lầm thứ hai đó là không hiểu được quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Người bản ngữ khi nói rất nhanh bởi họ nối âm, vì thế nhiều từ được nối sẽ có cách đọc khác nên khi bạn nghe rất khó nhận ra.

Không còn cách nào khác nếu muốn học nghe và nói tiếng Anh online hiệu quả đó là chú ý vào cách đọc của các từ viết tắt cũng như các nối âm của từng câu. Bạn nên nắm được những quy tắc nối âm cơ bản để không bị sốc khi nghe tiếng Anh nhé.

3. Cố gắng nghe toàn bộ và dịch sang tiếng Việt

Sai lầm thứ ba của người Việt khi học nghe và nói tiếng Anh online và chính bạn cũng đang mắc phải đó là cố gắng nghe toàn bộ những gì băng phát và cố gắng dịch nghĩa sang tiếng Việt. Những người trình độ tiếng Anh cao cấp đôi khi cũng không nghe được toàn bộ từng từ trong bài nói nhưng họ vẫn hiểu nội dung của bài nói. Đó là họ biết cách nghe được từ khóa của người nói.

Hay chúng ta thường cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt trong quá trình nghe. Bạn thử tưởng tượng khi bạn nghe 1 câu, bạn đang cố gắng dịch sang tiếng Việt, lúc này não của bạn phải mất một thời gian nhất định để tiếp thu và xử lý thông tin. Trong thời gian đó, người nói đã chuyển sang câu khác mà bạn lại không nghe được. Cứ tiếp tục như thế, dù bạn có nghe cả ngày cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

4. Nghe tiếng Anh không tập trung

Bạn có biết tại sao bạn nghe nhiều, nghe hàng ngày, nghe mỗi giờ mà vẫn không hiểu gì không. Đó là lý do bạn không tập trung khi học. Phương pháp tắm ngôn ngữ không mang lại hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ.

Nếu khi bạn nghe tiếng Anh, đầu óc bạn vẫn tập trung ở các bộ phim, những cuộc đi chơi thì làm sao tiếp thu được kiến thức đang nghe. Vì thế hãy xác định mỗi ngày bỏ ra 30 phút để học nghe nói tiếng Anh online nhưng phải thật tập trung. Cố gắng nắm từ khóa trong bài, hiểu nội dung bài đọc sau đó nhắc lại từng câu theo hội thoại.

Nếu muốn học tiếng Anh trực tuyến có kết quả, bạn phải thay đổi và khắc phục những sai lầm trên. Chắc chắn nếu làm được điều đó, chỉ trong 2 tháng học và thực hành học nghe nói tiếng Anh online, bạn sẽ thấy trình độ nghe tiếng Anh của mình cải thiện hơn rất nhiều đó.

Xem thêm: Bật mí 5 cách tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả

Advertisement