Karen là gì mà dạo này người ta hay nhắc đến nhiều thế?
Friday, 3 May 2024

Karen là gì mà dạo này người ta hay nhắc đến nhiều thế?

Advertisement

Karen đọc là /ˈkærən/ là một “thuật ngữ” tiếng Anh xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong giai đoạn nửa đầu 2020 khi phong trào “Black Lives Matter” trở nên mạnh mẽ.

∠ Đọc thêm — IRL, me IRL trên mạng xã hội là gì vậy??? 

∠ Đọc thêm — IKR trên mạng xã hội có nghĩa là gì – bạn biết chưa? 

Karen là gì?

Thực ra câu hỏi này phải là “Karen là ai?” thì đúng hơn. Thực ra, thuật ngữ này với các bạn không ở Mỹ, dù giỏi tiếng Anh tới mấy thì cũng sẽ thấy rất lạ, bởi đây là một từ người bản ngữ dùng, xuất hiện từ văn hoá của người bản ngữ. Mình bắt đầu thấy Karen xuất hiện lần đầu trong 1 video trên Tiktok, ban đầu cũng không hiểu Karen là gì, nhưng sau một hồi lục lọi tìm hiểu thì cuối cùng mình cũng biết Karen là một người, nhưng cô ấy không phải là một “hot girl” nào đó ở Hollywood, mà từ “Karen” chỉ một dạng người hách dịch, trịch thượng, tưởng mình là mẹ thiên hạ.

Theo Wikimedia thì Karen là một từ để chỉ kiểu người cho mình có quyền đến mức mà họ đòi hỏi quá mức cần thiết. Một kiểu điền hình là một phụ nữ trung niên Mỹ có hành động hung hăng, cư xử thô lỗ khi không có được cái mình muốn, và câu cửa miệng của người này là: “Cho tôi gặp quản lý của anh/chị!” (“Can I speak to the manager?”). – Bạn thấy câu này quen không ạ?

Karen ở ngoài đời thực

Chỉ cần lên Youtube Tiktok rồi gõ từ khóa Karen và bạn sẽ thấy rất nhiều các video về các mẹ thiên hạ này, cả video quay lại sự kiện thật và video hài hước được dàn dựng lại (Tiktok). Sau đây là vài ví dụ:

Khi đang dắt chó đi dạo ở công viên Central Park, chị X nghe thấy một người đàn ông bảo mình hãy xích con chó lại, đúng theo quy định của công viên. Thế là chị đã nổi giận và gọi điện báo công an có người đàn ông đe dọa mạng sống của cô ấy (threaten her life), còn không quên nhấn mạnh thêm với công an rằng anh này là người Mỹ gốc Phi (African American).

(Video về cô bé người Á bị mắng vô cớ một bởi Karen – một mẹ thiên hạ phân biệt chủng tộc)

Hay trong 1 video khác, một cô bé tuổi teen người châu Á đang tập thể dục trong công viên. Bỗng dưng một người phụ nữ lớn tuổi lớn tuổi mắng cô bé là đi vào phòng gym mà tập, rồi còn bảo cô bé “hãy quay về nước châu Á nào đấy nơi mà mày thuộc về đi” (“Go back to any fucking Asian country you belong”).

Trong giai đoạn bùng nổ của phong trào Black Lives Matter, Karen được dùng rộng rãi để ám chỉ tới những mẹ thiên hạ phân biệt chủng tộc. Karen thậm chí còn trở thành một trào lưu rất hot trên Tiktok thu hút hàng triệu người đóng video cover “mẹ thiên hạ”.


 

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

 


 

Advertisement

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.