Luyện nghe Toeic listening part 3 (đoạn hội thoại ngắn)
Friday, 3 May 2024
Thư viện Toeic

Luyện nghe Toeic listening part 3 (đoạn hội thoại ngắn)

Advertisement
Rate this post

Toeic Listening Part 3 là 1 trong những phần thi quan trọng trong bài thi Toeic nhưng nó lại không hề đơn giản chút nào. Vậy làm sao để có thể đạt được số điểm cao trong phần thi này? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

I – Tổng quan về Toeic Listening Part 3

1 – Toeic Listening Part 3

Toeic Listening Part 3 là phần nghe đoạn hội thoại ngắn (Short Conversations). Trong phần thi này bạn sẽ nghe một cuộc hội thoại ngắn giữa 2 người (trở lên) và thường là 1 người nam và 1 người nữ. Sau đó, bạn sẽ nghe 3 câu hỏi liên quan đến đoạn hội thoại bạn vừa mới nghe xong và ở mỗi câu hỏi, bạn sẽ phải lựa chọn 1 đáp án thích hợp nhất trong số 4 đáp án A, B, C, D.

2 – Các chủ đề thường xuất hiện

– Du lịch (chuyến công tác, giá cả, thời gian)

– Thông tin trong văn phòng (thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, lịch hẹn)

– Thông tin về cá nhân (tăng lương, thăng chức, các công việc đang làm)

– Restaurants (nhà hàng), real estate (bất động sản), and retail (bán lẻ)

– Free-time activities (những hoạt động trong thời gian rảnh rỗi)

Tuy nhiên, đôi khi các chủ để cũng cũng được kết hợp linh hoạt với nhau để tạo sự đa dạng cho bài hội thoại.

II – Phương pháp luyện nghe Toeic Listening Part 3

1 – Đọc trước câu hỏi và xác định nội dung

Đọc trước câu hỏi và xác định nội dung bạn nên thực hiện theo những bước sau:

– Bước 1: Ở mỗi đoạn hội thoại trước khi bắt đầu luôn có một đoạn hướng dẫn, và thời gian này bạn có thể đọc lướt qua câu hỏi và 4 đáp án. ĐIều này giúp bạn có thể dự đoán nội dung của đoạn nghe và phần nào chuẩn bị tâm lý cho phần nghe chính thức.

– Bước 2: Khi phần hội thoại được phát, bạn nên tập trung nghe để chọn ra đáp án đúng và điền vào answer sheet. Phần này sẽ đơn giản hơn khi bạn đọc trước và dự đoán trước thông tin của câu trả lời.

– Bước 3: Khi đoạn hội thoại đọc đến câu hỏi và đáp án của phần hội thoại đó cũng là lúc bạn đọc trước câu hỏi của đoạn hội thoại tiếp theo để đưa ra những dự đoán như ở bước 1.

2 – Xác định đúng vai trò từng nhân vật trong đoạn hội thoại

Trong phần thi Toeic Listening Part 3, bạn có thể sẽ bắt gặp đoạn hội thoại giữa 2 hoặc 3 người. Bạn phải xác định được vai trò của từng người trong hội thoại ấy. Nếu không bạn sẽ rất dễ bị loạn và rối khi cố gắng bắt kịp những gì nhân vật nói.

Do đó, điều đầu tiên bạn cần luyện tập là xác định được giọng của từng người và vai trò của người đó trong hội thoại: Ví dụ: ai hỏi, ai đáp? Khi hỏi đáp có bổ sung thông tin gì thêm hay hỏi lại gì không?

Và trong quá trình luyện nghe, bạn nên lưu ý riêng những thông tin nghe được từ từng nhân vật, sau đó nghe lại cẩn thận để một lần nữa nắm rõ nội dung đoạn hội thoại.

Chẳng hạn trong đoạn hội thoại có câu hỏi “What did Peter do last week?” (Tuần trước Peter đã làm gì?), nếu bạn phân biệt được đâu là Peter thì sẽ khiến cho câu hỏi trở nên dễ phân biệt và chọn đáp án hơn.

3 – Suy luận từ dữ liệu có sẵn

Trong phần thi Toeic Listening Part 3 các đoạn hội thoại thường sẽ là một yêu cầu hay câu hỏi. Chính vì thế, bạn có thể có được ngay đáp án cho câu hỏi đầu tiên nếu lắng nghe kĩ những câu đầu tiên của hội thoại.

Tuy nhiên, đối với những câu hỏi mang tính suy luận, bạn cần lắng nghe kỹ câu và loại trừ ra các phương án không chính xác. Đáp án có thể sử dụng các từ đồng nghĩa chứ không có trực tiếp từ trong hội thoại. Bởi thế, bạn cũng cần không ngừng bổ sung cho mình vốn từ vựng thật phong phú.

4 – Tránh các bẫy có trong Toeic Listening Part 3

Có rất nhiều bẫy trong bài thi Toeic Listening Part 3, mà phổ biến nhất là bẫy thông tin trái ngược và bẫy nhiễu thông tin. Chính vì thế bạn phải luyện đề thật nhiều để tránh những bẫy này nhé!

⇒  Luyện nghe TOEIC listening part 4 – phần thi bài nói chuyện

Trên đây là một số thông tin về phần thi Toeic Listening Part 3, hi vọng rằng qua bài này các bạn sẽ có được cho mình những thông tin hữu ích.

Chúc các bạn thành công!

Advertisement