Làm sao để ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán đạt hiệu quả cao?
Wednesday, 1 Dec 2021
Tin tức

Làm sao để ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán đạt hiệu quả cao?

Advertisement
Rate this post

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 hay còn gọi là thời đại kỷ nguyên số. Sự phát triển chóng mặt của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn đời sống của con người hiện nay. Mọi thứ đều trở nên tiện ích, nhanh chóng và hiện đại với sự phục vụ của máy móc và trí tuệ nhân tạo. Có thể nói thời đại kỷ nguyên số đã thay đổi một cách sâu rộng tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, khoa học, giáo dục, du lịch, y tế…Ngành giáo dục Việt Nam nhằm nắm bắt kịp thời xu hướng của thời đại cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy và hoc. Các trường hiện nay rất chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán. Vậy làm sao để ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Elight đi tìm hiểu nhé. 

1 – Sử dụng thông tin trên mạng Internet 

Internet cho chúng ta một kho dữ liệu khổng lồ. Nguồn thông tin trên mạng Internet cũng rất phong phú và đa dạng giúp tra cứu thông tin một cách dễ dàng và thuận lợi. Cũng nhờ vậy mà giáo viên có thể tiếp cận nhiều dạng bài tập mới, kiến thức mới. Dựa vào nguồn kiến thức trên mạng không có sẵn trong sách giáo khoa, các giáo viên đã có thể biên soạn ra nhiều dạng bài tập giúp nâng cao kiến thức cho học sinh. 

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

https://w.ladicdn.com/s550x350/5bd1678dbdf91d3ecbc6cb18/anh-ctw-pre-school-sach-06-20191008091927.png
Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

Ngoài ra, mạng Internet như là một kênh giao lưu, giúp các giáo viên có thể trao đổi kiến thức với nhau, tham khảo các bài giảng giáo án điện tử, tìm tòi ra những dạng toán hay, hữu ích để làm mới các bài giảng thêm phong phú và đa dạng. 

Bên cạnh đó, Toán là một môn học đòi hỏi sự tự giác của các em học sinh vì thế tự học là điều cần thiết để học tốt môn Toán. Để tự học đạt hiệu quả, các thầy cô nên hướng dẫn các em học sinh cách thức tìm kiếm những nguồn tài liệu tham khảo, các website hỗ trợ các em học giỏi Toán hơn hay tham gia những cuộc thi Toán online,…

2 – Sử dụng phần mềm Toán học 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy Toán ngày càng phát triển cũng đã thúc đẩy các phần mềm Toán học ra đời. Hiện nay có vài phần mềm Toán học mang lại hiệu quả như: Geometer’s Sketchpad, Cabri Geometry, Maple…

Toán là một môn học tương đối khô khan và cứng nhắc. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm Toán học để thiết kế ra những bài học sinh động và đầy tính sáng tạo. Sử dụng những phần mềm này một cách hợp lý có thể mang lại hiệu quả trong việc tiếp thu kiến thức Toán học của học sinh. Những bài toán khó liên quan đến đạo hàm, hàm số, hay những bài toán hình học không gian,..nội dung học tập được tối ưu hóa bằng những bài giảng trực quan sinh động, giúp phát huy trí tưởng tượng và tư duy của học sinh. Bên cạnh đó, các học sinh cũng có thể học tập cùng nhau trên phần mềm này. 

Tuy nhiên, công nghệ đôi khi cũng có vài mặt hạn chế nên không phải bài giảng nào cũng phát huy được hiệu quả. Có những nội dung khi dạy bằng phương pháp truyền thống sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Do đó, giáo viên cần linh hoạt và cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng những phần mềm sao cho phù hợp với nội dung giảng dạy. 

∠ ĐỌC THÊM: 6 Lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn thăng tiến trong công việc

∠ ĐỌC THÊM: 5 lời khuyên sự nghiệp bạn cần biết trước tuổi 30

3 – Tổ chức các hoạt động ngoại khóa môn Toán

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán thông qua các hoạt động ngoại khóa là một phương pháp tuyệt vời. Phương pháp này vừa có thể  giúp học sinh tiếp thu kiến thức Toán hiệu quả hơn vừa giúp các em có điều kiện làm quen và sử dụng công nghệ thông tin. 

Từ kế hoạch dạy học của lớp, giáo viên cần đưa ra một số chủ đề toán cho học sinh tìm kiếm thông tin dưới dạng các bài tập ngoại khóa toán hoặc cuộc thi nhỏ trong khối lớp mình giảng dạy qua đó làm cho học sinh yêu thích học môn Toán hơn. Các thầy cô có thể chia nhóm và tạo ra các hoạt động thi đua giữa các nhóm với nhau để tăng tính tương tác của các em học sinh. Điều này giúp học sinh tương tác tốt không những với giáo viên mà còn với các học sinh với nhau, tạo nên những giờ học thoải mái, vui nhộn.

Những hoạt động ngoại khóa như thế này giúp học sinh rèn luyện những kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập. Ví dụ như: Tìm hiểu về nhà toán học Py-ta-go và định lí Py-ta-go cho học sinh lớp 7; Tìm hiểu về nhà toán học Talet và định lí Talet cho học sinh lớp 8; Tìm hiểu về hình học Fractal và bông tuyết Vôn Kốc cho học sinh lớp 11 khi học về phép biến hình; Tìm hiểu về giải Fields và các nhà toán học đoạt giải Fields cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông. Để rèn luyện thêm kỹ năng thuyết trình và kỹ năng trình bày trước đám đông, giáo viên có thể yêu cầu các em học sinh sử dụng  PowerPoint để trình chiếu. 

Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy Toán là một điều hết sức cần thiết đối với nền giáo dục hiện nay. Nên đẩy mạnh việc này vào các trường học trên toàn quốc để việc dạy học môn Toán hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin trên bổ ích và giúp được các thầy cô ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy Toán hiệu quả. Cảm ơn đã đón đọc.

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

 

Advertisement