HỌC TỪ VỰNG THẦN TỐC VỚI FLASHCARD - Elight education
Monday, 8 Jul 2024
Phương pháp học tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng thần tốc với flashcard

Advertisement
5/5 - (2 bình chọn)

Học từ vựng qua flash card và hộp đựng chính là phương pháp đang được các bạn học viên tại Elight áp dụng và đạt hiệu quả cao. Đến cuối khóa trên 80% học viên vẫn nhớ hơn 3/4 lượng từ vựng đã học qua các flashcard đấy! Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp siêu tiết kiệm, hiệu quả cao này nha!

Học từ vựng với flash card và hộp đựng chính là phương pháp đang được các bạn học viên tại Elight áp dụng và đạt hiệu quả cao.
Học từ vựng với flash card và hộp đựng chính là phương pháp đang được các bạn học viên tại Elight áp dụng và đạt hiệu quả cao.

1 – “Hộp thần kỳ” – Bí quyết học từ vựng “siêu tốc”

Phần lớn những khó khăn chúng ta thường gặp phải khi giao tiếp Tiếng Anh đều liên quan tới từ vựng.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Bộ não của bạn chỉ có thể hấp thụ được hơn 35% lượng kiến thức sau 24 giờ. Chưa dừng lại ở đó, sau 1 tháng, bạn chỉ có thể nhớ được 20% trong số ấy thôi đấy.

Chúng ta tính thử nhé: Mỗi ngày bạn học 10 từ mới, học thuộc lòng như cháo chảy thì sau 1 tháng nó cũng rơi rụng đi chỉ còn 2 – 3 từ thôi.

2 – Vậy thì làm cách nào để duy trì mối quan hệ lâu dài với đống từ vựng đấy đây ???

Bí quyết vô cùng giản đơn “Gặp nhiều – Chai mặt” thế thôi!

Chính “hộp thần kỳ” đã giúp mình không còn sợ học từ vựng nữa đấy.

2.1 – Bước 1:

Chuẩn bị 2 hộp xinh xắn, dễ thương (gọi là A và B) để đựng từ vựng nhé. Mỗi ngày chúng ta sẽ chọn một chủ đề hay ho mới lạ để học. Ví dụ, hôm nay mình học chủ đề “Food” (Thức ăn)

2.2 – Bước 2:

Liệt kê và làm flashcard cho các từ trong chủ đề đó. Mặt trước là hình ảnh minh họa cho từ đấy, mặt sau ghi từ, nghĩa Tiếng Việt và cách phát âm.

Lưu ý là tất cả các từ này phải được viết tay và do chính bạn viết. Các nghiên cứu đãc đã chứng minh rằng cử động tay khi viết có thể kích thích phần não bộ chịu trách nhiệm ghi nhớ. Đừng lười đó.

2.3 – Bước 3:

Dùng từ điển online http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ để nghe cách phát âm, nhại lại cho đúng rồi tự mình đặt câu với chúng. Hãy dùng trí tưởng tượng phong phú của mình để liên tưởng ra hình ảnh các từ đấy nhé. Kết hợp giữa học bằng âm thanh và hình ảnh sẽ đem lại kết quả tối ưu hơn đấy.

Ví dụ: Từ “pizza” mình toàn đọc là “pi da” thôi, ấy thế mà khi tra từ điển mới ngỡ ngàng vì bấy lâu nay mình phát âm sai, phải là /ˈpiːtsə/ (nôm na là “pít sờ”) mới đúng đấy các bạn.

Pizza là món ăn ưa thích của mình, chỉ cần tưởng tượng tới cảnh được cắn miếng pizza với lớp phomai dai ngon là thèm chảy cả nước miếng rồi.

“Pizza is my favorite food”.

2.4 – Bước 4:

Giờ thì bỏ tất cả đống đấy vào hộp A thôi! Xong xuôi đi ngủ được rồi. Khi ngủ, các nơ-ron thần kinh não có cơ hội được thiết lập các mạng lưới liên kết mới, hỗ trợ rất tốt cho việc nhớ từ của bạn.

2.5 – Bước 5:

Xem lại các mẩu flashcard đó vào ngày hôm sau. Lần này bạn chỉ được phép nhìn từ Tiếng Anh và cố nhớ xem nghĩa của nó là gì và phát âm ra thôi. Nếu nhớ thì chuyển qua hộp B nhé. Còn mãi mà không thể nhớ ra được thì lại để nó vào hộp A để mình cày tiếp.

2.6 – Bước 6:

Liên tục kiểm tra các từ ở hộp A và luân chuyển chúng sang hộp B như vậy. Hãy nhớ sử dụng cả hai mặt của flashcard để có thể ghi nhớ hiệu quả hơn các bạn nhé.

Bằng phương pháp này việc học từ vựng trở nên thú vị hơn nhiều phải không? Hơn nữa, chúng mình còn có thể ghi nhớ chắc chắn và lâu dài nữa đấy.

Mau chóng bắt tay vào thực hiện luôn thôi !!!

Xem thêm những bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh bổ ích khác tại tiếng anh elight.

Advertisement