Hành trình từ 0 đến cao thủ tiếng Anh. Mất gốc và bận rộn thì học thế nào?
Saturday, 4 May 2024
Phương pháp học tiếng Anh

Hành trình từ số 0 đến cao thủ tiếng Anh

Advertisement
5/5 - (1 bình chọn)

Hành trình từ 0 đến cao thủ tiếng Anh. Mất gốc và bận rộn thì học tiếng Anh  như thế nào?

Được chia sẻ từ kinh nghiệm và thực tế từ khi bắt đầu học tiếng Anh của 2 bạn trẻ có khả năng tiếng Anh siêu khủng. Chia nhỏ lộ trình học thành các giai đoạn cụ thể chi tiết Ms. Phương : 25 tuổi – nói thành thạo 5 thứ tiếng Ms. Chang: Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân – vượt qua nhiều lần phỏng vấn trong 2 chương trình trao đổi sinh viên tại Nhật và Thụy Điển

 

Tóm tắt nội dung talkshow

Phần 1: Người mất gốc bắt đầu học tiếng Anh từ đâu?

Kinh nghiệm của Phương là học từ các tình huống giao tiếp cụ thể. Học đủ 4 kỹ năng vì 4 kỹ năng bổ trợ nhau rất tốt tạo nền tảng cơ bản để phát triển khả năng ngôn ngữ. Với kinh nghiệm của Chang, người mất gốc nên bắt đầu từ việc học cách phát âm đúng. Học từ bảng 44 phiên âm IPA khi nhìn thấy mặt chữ mới nào cũng có thể đọc đúng được, tạo động lực học tốt hơn rất nhiều khi có thể đọc đúng tất cả các từ mới gặp lần đầu. Các kiến thức ngữ pháp cơ bản đã được học từ lớp 1 – 12 trong quá trình học sẽ bổ sung các kiến thức về ngữ pháp, từ vựng sau. Phần phát âm là phần dễ nhất trong việc học tiếng Anh nên bắt đầu càng dễ thì học mới không thấy nản, thấy hào hứng học hơn.

Phần 2: Học phát âm như thế nào?

Nói chuyện nhiều bằng tiếng Anh, với người nước ngoài thì càng tốt để dần dần trong khi giao tiếp mình sửa cách phát âm cho chuẩn hơn. Học bằng cách quan sát và bắt chước lại trong giọng điệu của từng ngữ cảnh giao tiếp cụ thể. Cách học khi không có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài là học qua Youtube. Các bạn mới bắt đầu học thì nên học các video luyện phát âm của người việt trước vì giáo viên người việt sẽ hướng dẫn dễ hiểu hơn (bằng tiếng Việt). Sau đó, khi trình độ tốt hơn có thể nghe series video dạy phát âm của người bản ngữ của Anh hoặc của Mỹ. Cô Trang cũng đã xây dựng series dạy phát âm trên kênh Youtube:www.youtube.com/ElightLearningEnglish các bạn có thể theo dõi để tự học cách phát âm. Lời khuyên là mỗi ngày học 2-3 âm và chú ý các âm khó như /ʃ/ , /tʃ/, /æ/ phải luyện tập nhiều hơn để nói được đúng.

Phần 3: Làm sao để nói tiếng Anh tự nhiên?

Phát âm đúng thì nói sẽ nhanh hơn và trơn tru hơn vì trong cách nói tiếng Anh phần quan trọng là trọng âm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và nhịp điệu nói trong câu. Khi phát âm đúng trọng âm thì khi diễn đạt 1 câu sẽ tự nhiên như người bản ngữ. Tự tin hơn, và chuẩn bị sẵn những điều mình sắp nói trong đầu để diễn đạt tốt hơn. Không cần phải bắt chước giống y hệt người bản ngữ mà chỉ cần nói đúng và biểu đạt ngôn ngữ theo cách của riêng mình vì mỗi người có 1 giọng nói và cách nói khác nhau.

Phần 4: Listening

Nghe những thứ mình thích nghe để tránh nhàm chán mà không hiệu quả: các thể loại film, nhạc nước ngoài,… Cách học: Xem có sub Việt trước để hiểu vấn đề. Sau đó, bật sub tiếng Anh lên để quen mặt chữ, cấu trúc câu. Cuối cùng là tắt hết sub đi để học nghe tốt nhất. Nên bắt đầu bằng 1 bộ phim ngắn để không thấy nản và có thể học hiệu quả nhất. Ví dụ 1 số phim: Extra, how I met your mother..

Hiện tại, Elight có khóa học online  cho các trình độ khác nhau với lộ trình học rõ ràng, nội dung học được chia nhỏ với nhiều cấp độ học (chậm, bình thường,nhanh), bạn sẽ biết cần học trong bao lâu, một ngày học bao nhiêu bài thì phù hợp và đạt được kết quả như kì vọng. Bạn được học và thực hành 24/24 qua các bài tập, game tình huống giao tiếp với sự hỗ trợ của giảng viên (giải đáp thắc mắc, tư vấn, chấm bài tập, chỉnh lỗi…).  Kĩ năng nghe nói của bạn sẽ được kiểm tra đánh giá tiến bộ định kì.  Chỉ 3 tháng bạn sẽ “bắn tiếng Anh như gió” nếu học nhanh.

Tìm hiểu thêm thông tin về:

  • Phương pháp học tiếng Anh tối ưu cho người bận rộn tại đây
  • Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc tại đây

Hy vọng video này đã giúp bạn tìm ra cách học hiệu quả cho riêng mình. Nhưng Để rút ngắn thời gian học và hỗ trợ các bạn tốt hơn trong việc học tiếng Anh, đặc biệt là những người “mất gốc và bận rộn”, không có nhiều thời gian để tự tìm tài liệu cũng như không có người cùng đồng hành, hướng dẫn  Elight đã phát triển các khóa học Offline và Online với phương pháp ĐỘT PHÁ

?? Chỉ cần áp dụng những gì cô Trang đã chia sẻ trong video và kết hợp với khóa học này, bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của mình chỉ trong vòng 6 tháng.

Học tiếng anh thật dễ dàng hơn cùng với tieng anh elight.

 

Advertisement