Bí kíp thuyết trình tiếng Anh giúp bạn ghi điểm tuyệt đối
Friday, 12 Apr 2024
Phiêu cùng tiếng Anh Phương pháp học tiếng Anh Tiếng Anh cho người đi làm

Bí kíp thuyết trình tiếng Anh giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Bất kể là bạn đã đi làm hay còn đi học thì việc thuyết trình là việc không thể tránh khỏi. Thuyết trình bằng tiếng Việt đôi khi còn là khó khăn với một số người nói chi đến thuyết trình tiếng Anh. Nhưng thay vì né tránh, hãy để elight giúp bạn với những mẹo giúp bài thuyết trình tiếng Anh của bạn tự nhiên và chuyên nghiệp hơn.

1 – Vấn đề thường gặp khi thuyết trình tiếng Anh

Căng thẳng luôn là vấn đề lớn không chỉ khi thuyết trình bằng tiếng Anh. Việc lo sợ trước khi làm việc, đặc biệt là làm việc với ngôn ngữ mà mình không thành thạo, dễ khiến bạn mắc lỗi trong khi làm việc.

Vì sợ mất ý, sợ trình bày không tốt nên viết ra mọi điều ra thành văn bản. Nếu làm vậy thì bạn sẽ không còn thuyết trình nữa mà thành đọc văn bản. Việc này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của mọi người đến bạn rồi.

Practice makes perfect” – luyện tập là cách tốt nhất để khắc phục những vấn đề trên. Thay vì viết thành một đoạn văn, bạn nên gạch ra các ý chính và nhìn lại khi bạn không nhớ. Luyện tập thuyết trình trước ở nhà, đảm bảo bạn nhớ hầu hết nội dung cần trình bày sẽ giúp bạn thuyết trình tốt hơn đó. Chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời mà mọi người có thể hỏi, vừa kiểm tra lại nội dung trình bày của mình, vừa rút ngắn thời gian trả lời thực tế. Chuẩn bị tốt là bạn đã nắm chắc được 50% điểm số trong mắt người nghe rồi.

2 – Cấu trúc bài thuyết trình tiếng Anh

Nắm rõ kiến thức, nội dung mà bản thân trình bày thôi là chưa đủ. Bạn cần luyện tập để tìm ra cách trình bày nội dung đó một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Thuyết trình tiếng Anh đương nhiên sẽ yêu cầu bạn có một trình độ tiếng Anh nhất định. Ngoài việc trau dồi kiến thức thường xuyên để nâng cao trình độ của bản thân thì việc nắm rõ những mẫu câu thuyết trình tiếng Anh sẽ giúp bạn “ăn gian” khả năng tiếng Anh của mình, thu hút sự chú ý của người nghe hơn.

Để bài thuyết trình của bạn mạch lạc và dễ theo dõi, bạn có thể xây dựng bài thuyết trình của mình theo bố cục dưới đây.

Phần 1: Giới thiệu

Mở đầu tốt là mở đầu không chỉ giúp bạn giới thiệu được bản thân, nội dung trình bày mà còn phải thu hút được sự chú ý của người nghe. Đầu xuôi thì đuôi lọt, làm tốt phần mở đầu sẽ giúp những phần sau trở nên dễ dàng hơn.

Bắt đầu bằng việc giới thiệu bản thân:

• Good morning/afternoon…everyone/ladies and gentlemen.
  • My name is….. member of…..

Tiếp đến là giới thiệu nội dung thuyết trinh:

• Today I am here to present to you about/ give you the presentation about…..
  • I’m delighted to be here today to tell you about….

Cuối cùng là đưa ra một số quy tắc cho người nghe:

• During my presentation, please feel free to interrupt me if you have any questions.
  • If you have any questions, write them down and we’ll answer them at the end of the presentation.

Phần 2: Nội dung

Bạn cần tạo ra sự liên kết giữa các phần nội dung với nhau. Việc này giúp người nghe dễ dàng theo dõi tạo sự liền mạch cho bài thuyết trình của bạn.

• To start/ First i will present to you about….
  • Well, I’ve told you about… and now we’ll move to the next part..
  • That’s all I have to say about….
  • I’d like to turn to…..

ĐỌC THÊM: Cách vượt qua bài phỏng vấn bằng tiếng Anh

Phần 3: Kết luận

Phần này có chức năng tóm tắt lại những điều mà bạn đã trình bày. Bạn có thể sử dụng một số mẫu câu sau

• That brings me to the end of my presentation. I’ve talked about….
  • Well, that’s about it for now. We’ve covered….

Cuối cùng là phần cảm ơn

• Thank you all for listening, it was a pleasure being here today.
  • Well that’s it from me. Thanks all for your attention.

3 – Khiến bản thân thu hút hơn khi thuyết trình

Bài thuyết trình sẽ chỉ đạt được tối đa hiệu quả khi có một người thuyết trình đầy sức hút. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn trở nên thu hút hơn.

• Sử dụng các hình ảnh, bảng biểu minh họa để người nghe buộc phải chú ý vào lời người nói
  • Luôn duy trì nụ cười nhẹ nhàng giúp không khí không bị quá căng thẳng và thường xuyên giao tiếp ánh mắt với người nghe.
  • Chuẩn bị kỹ trước khi thuyết trình để bạn không rơi vào tình trạng ậm ừ, ngắc ngứ do quên nội dung
  • Đưa ra một số thông tin hữu ích liên quan đến nội dung trình bày
  • Ngừng nghỉ đúng lúc, âm lượng có lên có xuống để tránh nhàm chán. Tùy vào nội dung và đối tượng mà bạn trình bày, bạn có thể thêm một số câu đùa vào bài nói để thay đổi không khí.
  • Giữ thái độ lịch sự, lắng nghe khi nhận được câu hỏi
  • Luôn bình tĩnh, không vội vã nhưng không thể hiện sự hời hợt. Nhiệt tình quá chưa chắc đã tốt nhưng nhiệt tình luôn tạo ra cảm giác tốt cho người nghe.

Sau khi trang bị đủ kiến thức và những kỹ năng cần có, điều cuối cùng bạn cần làm là luyện tập. Luyện tập giúp bạn thuần thục các kỹ năng và rèn luyện sự bình tĩnh, nhẫn nại. Hãy luyện tập thuyết trình trước gương để tìm ra những điểm thiếu sót ở biểu cảm hay hành động của mình. Cuối cùng, elight hi vọng với những mẹo nhỏ ở trên, bạn sẽ thực sự làm chủ được bài thuyết trình tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công.