Bật mí mẹo ghi nhớ Phrasal verbs (Cụm động từ tiếng Anh) dễ dàng hơn
Tuesday, 11 May 2021
Từ vựng tiếng Anh

Bật mí mẹo ghi nhớ Phrasal verbs (Cụm động từ tiếng Anh) dễ dàng hơn

Advertisement

Nếu bạn giống như hầu hết những người học tiếng Anh, bạn ghét học  các cụm động từ trong tiếng Anh. Làm chủ những động từ đặc biệt này không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, nhiều sinh viên tiếng Anh cảm thấy thất vọng và mất hy vọng vì họ không thể tìm ra cách học chúng.

 

Nhưng trong bài viết này, Elight sẽ chia sẻ với bạn những mẹo hay nhất để học các cụm động từ trong tiếng Anh. Nếu bạn đang học tiếng Anh, Elight chắc chắn rằng bạn sẽ thích những tips nhỏ này. Nào bắt đầu thôi!

https://w.ladicdn.com/s550x350/5bd1678dbdf91d3ecbc6cb18/anh-ctw-pre-school-sach-06-20191008091927.png

 

1 – Đừng nhóm chúng theo động từ

Phương pháp phổ biến nhất trong sách giáo khoa,… là nhóm các cụm động từ theo một động từ cụ thể. Ví dụ: bạn có thể đã tìm kiếm trên Google danh sách các cụm động từ với go và tìm thấy một danh sách giống như sau:

  • go away
  • go by
  • go down
  • go off …

 

∠ ĐỌC THÊM: Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về tôn giáo mà bạn cần biết

Đây không chỉ là cách không tốt để học cụm động từ mà còn là cách nhanh nhất để khiến bạn cảm thấy nản về chúng. Tại sao? Bởi vì bạn đang cố gắng ghi nhớ một loạt các từ trông giống nhau nhưng có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Và điều đó thật khó hiểu! Hoàn toàn không có mối liên hệ logic nào giữa những từ này, nhưng bộ não của chúng ta cần kết nối để hiểu và tiếp thu thông tin đúng cách. 

 

2 – Nhóm chúng theo các bộ phận như up, off, out, away,…

Bây giờ chúng ta đã biết những điều KHÔNG nên làm khi học cụm động từ, hãy cùng xem xét bốn phương pháp khác hiệu quả hơn.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

Thay vì nhóm chúng theo động từ, việc sắp xếp các cụm động từ theo các bộ phận nhỏ có thể giúp bạn tạo mối liên hệ phù hợp giữa chúng, thì việc học cụm động từ sẽ dễ dàng hơn một chút.

 

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi: “Tiểu từ là gì?”

 

Mỗi cụm động từ được cấu tạo bởi một động từ và một tiểu từ. Hãy xem xét cụm động từ go off làm ví dụ:

 

        Động từ + tiểu từ

 

        Go     off

 

4 – Học chúng trong ngữ cảnh

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất đối với các người học tiếng Anh . Học các cụm động từ trong ngữ cảnh bằng cách xem video YouTube, nghe bài hát hoặc đọc bất kỳ nội dung nào là rất hiệu quả vì bạn có thể thấy cách chúng được sử dụng trong cuộc sống thực.

Cố gắng học các cụm động từ chỉ bằng cách cố gắng ghi nhớ chúng cùng với ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn học nhanh nhưng cũng rất mau quên. Tuy bạn có thể biết nghĩa, nhưng bạn sẽ không biết cách sử dụng nó.

 

Đó là lý do tại sao bạn nên luôn cố gắng học các cụm động từ bằng cách đặt chúng vào ngữ cảnh, tức là toàn bộ một câu.

 

5 – Sử dụng chúng trong một câu chuyện (tự tạo)

Một cách hiệu quả khác để học và thực hành các cụm động từ là tự tạo một câu chuyện với những từ đã học. Nếu bạn thích viết tiểu thuyết, bạn có thể tạo một câu chuyện ngắn bằng cách sử dụng một vài cụm động từ. Nếu không, bạn có thể viết một đoạn văn liên quan đến cuộc sống của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra các kết nối giữa các từ.

 

Hãy cố gắng tạo ra những câu chuyện xoay quanh một số cụm động từ khác nhau. Nhớ một câu chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc nhớ ba hoặc bốn cụm động từ biệt lập.

 

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Qua bài viết này, Elight đã liệt kê giúp bạn 5 bật mí mẹo ghi nhớ Phrasal verbs (Cụm động từ tiếng Anh) dễ dàng hơn. Elight chúc bạn học được thật nhiều cụm động từ qua các tips này. Chúc bạn học thật tốt!

Advertisement