Luyện phản xạ nghe nói trong tiếng anh giao tiếp, bạn đã biết chưa?

Rate this post

Phản xạ nghe nói yếu tố quan trọng nhưng lại là vấn đề khó khăn của không ít người khi học giao tiếp tiếng Anh. Để có được phản xạ tốt, cần có sự nỗ lực và rèn luyện thường xuyên. Thế nhưng phải rèn luyện bằng những cách nào? Hãy xem thử những chia sẻ sau đây của elight nhé.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – Tăng vốn từ vựng

Từ vựng là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ ngôn ngữ nào, vai trò của nó còn cao hơn cả ngữ pháp. Vốn từ vựng lớn sẽ giúp mang lại sự tự tin khi giao tiếp, tránh được sự lúng túng khi không thể diễn đạt điều mình muốn nói hoặc không hiểu được từ mà đối phương vừa nói có nghĩa là gì.

2 – Nắm vững mẫu câu

Để có phản xạ tốt, hãy quên đi cấu trúc ngữ pháp rườm rà, thay vào đó là học những mẫu câu ngắn. Khi nắm được nhiều mẫu câu cùng cách sử dụng, dần dần bạn sẽ có thể kết hợp các mẫu câu đó lại để tạo những câu dài và phức tạp hơn. Việc học theo mẫu câu giúp hình thành phản xạ nhanh, tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì nghĩ câu trả lời bằng tiếng mẹ đẻ rồi sau đó mới dịch từng từ sang tiếng Anh.

ĐỌC THÊM Học tiếng Anh giao tiếp Online với Elight

3 – Lặp lại những câu vừa nghe

Lặp lại những gì mình nghe thấy trên phim ảnh, radio… để luyện giọng điệu, cách phát âm và ghi nhớ các cách dùng từ, các trả lời trong hội thoại. Nếu không hiểu hết các từ, đừng dừng lại mà hãy cứ nói theo hết toàn bộ câu. Sau đó, hãy mở lại câu mẫu và tiếp tục lặp lại như vậy đến khi hiểu và nói kịp.

Xem phim là một cách tốt để luyện tiếng Anh. Chọn bộ phim yêu thích, lặp lại những câu thoại ngắn, sau đó cố ghi nhớ chúng. Đây là cách giúp bạn học từ vựng, mẫu câu theo ngữ cảnh của người bản xứ.

4 – Tưởng tượng tình huống hội thoại

Hãy tự đặt ra những tình huống hội thoại cho mình và liệt kê các cách trả lời, xử lý tình huống hội thoại đó. Ví dụ, tưởng tượng trường hợp có ai đó nhờ xách phụ đồ đạc tại bến xe, người hỏi sẽ hỏi như thế nào, người trả lời có những suy nghĩ gì, đồng ý, từ chối ra sao. Hãy phát triển các tình huống này càng rộng, càng phong phú càng tốt.

ĐỌC THÊM Luyện giao tiếp tiếng Anh miễn phí

5 – Luyện tập thường xuyên

Hãy cùng giáo viên, bạn bè luyện tập giao tiếp thường xuyên để rèn phản xạ. Tốt nhất là bạn nên tạo ra áp lực thời gian cho cuộc hội thoại. Luyện phản xạ giống như chơi tennis, bạn cần phải phản hồi lại nhanh và chính xác. Trong quá trình luyện tập, hãy tăng dần thời gian đối đáp để đạt được phản xạ ngày càng nhanh.

Nếu không có người luyện nói cùng, bạn cũng có thể nói một mình, trước gương. Tưởng tượng ra một tình huống, chủ đề hội thoại nào đó và bạn tự đóng hai vai. Đứng trước gương sẽ giúp bạn quan sát và tự điều chỉnh khẩu hình, trạng thái của bản thân.

Để tiến bộ, luôn phải có cố gắng cộng thêm mục tiêu, phương pháp học tập rõ ràng, phù hợp. Hy vọng qua những gợi ý trên, bạn sẽ có thể tăng phản xạ nghe nói của mình. Elight chúc bạn thành công.

 

giao tiếp tiếng Anhluyện nghe tiếng Anhluyện nói tiếng Anh