Hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp trên Linkedin bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Linkedin là một công cụ kết nối hiệu quả giữa người đi làm và nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, phần lớn người Việt Nam, đặc biệt là các sinh viên vẫn chưa biết cách sử dụng nền tảng này. Vậy làm thế nào để tạo một hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp trên Linkedin để giúp bạn có được một công việc làm phù hợp? Cùng Elight tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1 – Hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp trên Linkedin là gì?

Hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp (profile) trên Linkedin là nơi để cập nhật và lưu trữ thông tin cá nhân của người đăng ký. Nó được thiết kế giống như một bản CV xin việc chuyên nghiệp bao gồm các thông tin liên hệ, kinh nghiệm và thành tích cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dừng lại ở mức cung cấp thông tin thì hồ sơ của bạn sẽ không có điều gì ấn tượng trong hàng ngàn các hồ sơ khác để thu hút nhà tuyển dụng. Hãy trau chuốt và đầu tư để tạo ra một hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu nhé!

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

2 – Cách xây dựng hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp

Sau đây là các bước giúp bạn xây dựng một hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp trên Linkedin thật dễ dàng:

2.1 – Trau chuốt CV như sự phác họa rõ nét về bản thân

Để có được một CV “siêu khủng”, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Tập trung nêu rõ thành tích chuyên môn nổi bật, những thành tựu bạn đã gặt hái được trong công việc, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân càng chi tiết càng tốt.
  • Trình bày súc tích, ngắn gọn và làm rõ trọng tâm, tránh viết lan man những đoạn dài dòng, người tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để cùng bạn “thưởng ngoạn xem hoa”.
  • Điểm cộng sẽ dành cho CV của bạn nếu bạn khéo léo mời giảng viên, sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ có uy tín để giúp bạn xác thực thông tin và nâng uy tín cho hồ sơ cá nhân của bạn. Nếu hồ sơ được người khác xác thực sẽ càng nổi bật và được tin cậy hơn.

2.2 – Viết đoạn Profile Summary (tóm tắt hồ sơ) cho ấn tượng

Hãy tưởng tượng đoạn tóm tắt hồ sơ như một đoạn giới thiệu bản thân của bạn. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian để viết đoạn này sao cho thật ấn tượng và cuốn hút nhé.

Bạn có thể tham khảo vài mẹo hay để viết Profile Summary như sau:

  • Liệt kê có chọn lọc thế mạnh của bản thân, những ưu điểm liên quan trực tiếp đến công việc cần tìm. Dẫn chứng bằng hình ảnh hoặc trang web (nếu có).
  • Dùng từ ngữ tích cực, không tạo cảm giác phô trương nhưng cũng không nên quá khiêm nhường. Đặc biệt, bạn cần hạn chế các từ ngữ mơ hồ, trừu tượng hay những từ chuyên môn khó hiểu.
  • Bạn có thể viết thêm bản tiếng Anh để tăng sự chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.
  • Bạn nên tham khảo một vài hồ sơ cá nhân của những tài khoản nổi tiếng, có chức vụ cao để học hỏi kinh nghiệm từ lối viết của họ.

Ít ai biết được rằng, bản tóm tắt là cơ hội “vàng” để bạn kể câu chuyện của chính mình theo một cách riêng biệt. Vì vậy, đừng chỉ sử dụng nó như một phương pháp liệt kê kỹ năng mà hãy tạo ra sự màu sắc dựa trên chính những kỹ năng đó. Đừng ngại đầu tư thời gian để mô tả lại kinh nghiệm của bạn thành một câu chuyện hay ho, điều đó đáng để nỗ lực.

∠ ĐỌC THÊM: Những kênh tiktok giúp bạn học tiếng Anh mỗi ngày mà bạn nên biết 

2.3 – Cập nhật ảnh bìa, ảnh đại diện

Nhiều người mới sử dụng Linkedin đều cho rằng ảnh đại diện và ảnh bìa chỉ là phần phụ, không cần thiết chú trọng. Tuy nhiên, chúng lại có ảnh hưởng hơn bạn tưởng đấy. Hình ảnh đại diện là điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng nhìn thấy được từ hồ sơ cá nhân của bạn. Hình ảnh chuyên nghiệp chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm ngay từ ban đầu và cảm thấy hứng thú, có niềm tin hơn để đọc tiếp các phần còn lại trong hồ sơ của bạn.

Thật tiếc rằng hầu hết sinh viên mới đều có những bức ảnh đại diện vụng về, thiếu chuyên nghiệp trên hồ sơ của Linkedin, điều đó đã khiến bạn mất đi nhiều cơ hội. Bạn cần thay đổi để có một hình ảnh rõ ràng, thân thiện và bắt mắt, trau chuốt hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp chưa bao giờ là dư thừa. Hãy chụp một bức ảnh bày tỏ được sự nhiệt huyết của bạn và tiềm năng của bạn trong tương lai. Sẽ tốt hơn khi bạn miêu tả chính mình trong hành động để nhà tuyển dụng thấy được năng lượng của bạn.

2.4 – Liệt kê các kỹ năng liên quan của bạn

Liệt kê các kỹ năng của bạn là cách nhanh nhất giúp bạn xây dựng hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp nhanh chóng trên Linekedin. Khi cuộn qua danh sách các kỹ năng, bạn sẽ xác định được kỹ năng phù hợp với bạn. Các nhà tuyển dụng sẽ thực sự hứng thú với những ứng viên có bề dày kinh nghiệm hay có nhiều kỹ năng bổ trợ cho công việc.

2.5 – Mở rộng kết nối

Càng mở rộng quan hệ và mạng lưới trên Linkedin, bạn càng có cơ hội cải thiện hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp hơn và có được việc làm như mong muốn. Có nhiều cách để giúp bạn mở rộng sự kết nối như:

  • Kết nối với những tài khoản đang làm việc tại công ty mà bạn muốn ứng tuyển
  • Kết nối với những người làm cùng vị trí mà bạn muốn ứng tuyển
  • Kết nối với những nhà tuyển dụng vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

∠ ĐỌC THÊM: Những điều cần biết giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiếng Anh B2

3 – Những điều lưu ý khi sử dụng Linkedin

Mặc dù tạo sự kết nối sẽ giúp bạn nhanh chóng xây dựng được hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp trên Linkedin. Nhưng có một sự thật rằng không phải mọi người đều muốn kết nối.

Những người mới dùng Linkedin sẽ hào hứng và thích kết nối để tiếp cận với những người mà họ chưa từng gặp hoặc có tiềm năng trở thành nhà tuyển dụng của họ. Trong số đó, có không ít người cảm thấy phiền nếu họ thường xuyên nhận được yêu cầu như vậy.

Một hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp trên Linkedin sẽ là nền tảng tốt để các bạn sinh viên mới ra trường tìm được nơi tuyển dụng phù hợp. Đồng thời, đây còn là sân dành cho các nhà tuyển dụng tìm thấy được ứng viên tiềm năng cho vị trí của mình. Để tạo ra một cộng đồng kết nối tuyệt vời trên Linkedin, bạn cần chú trọng đầu tư cho hồ sơ của mình và tham khảo thêm một vài tips hay khi sử dụng.

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

 

hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp