So sánh hai chứng chỉ TOEIC và IELTS – đâu là chứng chỉ quyền lực hơn (P2)

Rate this post

4 – So sánh TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

4.1 – Reading

Điểm giống

Cả hai bài thi TOEIC và IELTS bài đọc đều được chia nhỏ thành 3 phần.

Điểm khác

TOEIC Reading sẽ kiểm tra khả năng sử tiếng Anh bao gồm điểm ngữ pháp và từ vựng thường gặp trong bối cảnh công việc. Ngoài ra, TOEIC Reading đòi hỏi thí sinh xử lý các tình huống giả định được đưa ra theo yêu cầu.

IELTS Reading sẽ đánh giá khả năng đọc – hiểu, mức độ sử dụng thành thạo từ vựng và cấu trúc câu của thí sinh. Để làm tốt bài thi, thí sinh cần có kỹ năng đọc – xử lý – chuyển hoá thông tin của bài.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

4.2 – Listening

Điểm giống

Bài nghe của cả hai hình thức thi IELTS và TOEIC đều chỉ thực hiện 1 lần duy nhất. Nghĩa là thí sinh chỉ được nghe một lần và trả lời các câu hỏi một cách liền mạch.

Phần thi Listening sẽ được chia nhỏ thành 4 phần và sắp xếp mức độ từ dễ tới khó.

Điểm khác

TOEIC Listening đánh giá khả năng nghe – hiểu những đoạn hội thoại và tình huống công việc thường ngày .

IELTS Listening đánh giá khả năng nghe – hiểu ở cả tình huống thường ngày và tình huống học thuật.

4.3 – Speaking

Điểm giống

Thông thường phần thi Speaking sẽ tổ chức khác thời gian với phần thi Listening và Reading.

Điểm khác

TOEIC Speaking sẽ kiểm tra khả năng phát âm, giao tiếp và xử lý tình huống của thí sinh ở các chủ đề thường ngày. Để được điểm cao ở kỹ năng TOEIC Speaking, thí sinh cần biết cách sắp xếp ý kiến một cách rõ ràng – mạch lạc.

IELTS Speaking sẽ đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh qua các tình huống thực tế, khả năng xử lý tình huống, và lập luận ở thí sinh.

4.4 – Writing

Điểm giống

Hình thức làm bài thi ở TOEIC và IELTS đều ở dạng tự luận 100% và thời gian làm bài là 60 phút.

Điểm khác

TOEIC Writing sẽ kiểm tra khả năng viết, miêu tả hình ảnh hay xuất hiện trong những tình huống hằng ngày. Bài thi TOEIC Writing sẽ đánh giá kỹ năng viết của thí sinh qua hai hình thức là viết thư và viết cũng như lập luận về các vấn đề thường thấy trong công việc và xã hội.

IELTS Writing sẽ đánh giá khả năng viết của thí sinh qua bài viết tóm tắt và so sánh số liệu ở Task 1 và khả năng lập luận về các chủ đề trong xã hội ở Task 2.

ĐỌC THÊM: Những lợi ích của việc thi TOEIC online

5. TOEIC và IELTS: Bài thi nào khó hơn

Thế thì TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Câu trả lời là IELTS khó hơn TOEIC về cấu trúc đề thi, khía cạnh học thuật và lệ phí thi của IELTS cũng cao hơn. 

5.1 – Cấu trúc đề thi

Về cấu trúc đề thi, IELTS buộc phải thi 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Với TOEIC, thí sinh có thể chọn chỉ thi 2 kỹ năng Listening và Reading. Trong khi đó, Writing và Speaking là 2 kỹ năng được xem là khó nhất. Nó đòi hỏi chắc ngữ pháp, từ vựng phong phú, phát âm chuẩn và diễn đạt ý tốt. Do đó, IELTS hoàn toàn khó hơn TOEIC về mặt cấu trúc đề thi.

5.2 – Khía cạnh học thuật

Về khía cạnh học thuật, các chủ đề trong bài IELTS mang tính chuyên môn học thuật rất cao. Các chủ đề thường gặp như văn học, sinh học, y dược và những chủ đề khoa học khác. Ngoài ra, chủ đề về những vấn đề nổi bật trong xã hội cũng thường xuất hiện. Bạn cần phải có vốn từ vựng chuyên môn cao, ngữ pháp chặt chẽ và kỹ năng nghị luận, diễn đạt ý tốt mới có thể xử lý những dạng đề thi này.

Trong khi đó, TOEIC dùng để đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Những chủ đề trong bài thi TOEIC thường liên quan đến kinh tế, kinh doanh và những tình huống giao tiếp thường gặp trong cuộc sống. Do đó một lần nữa, IELTS lại khó hơn TOEIC về mặt khía cạnh học thuật.

5.3 – Lệ phí dự thi

 Lệ phí thi IELTS là 4.664.000 VND và TOEIC là 1.100.000 VND – 3.390.000 VND. Với chi phí khoảng 1 triệu cho TOEIC 2 kỹ năng, bạn có thể sai sót một vài lần và thi lại để có kết quả tốt nhất. Nhưng đối với IELTS, lệ phí thi cao nên đòi hỏi thí sinh phải có sự chuẩn bị cẩn thận. Phải thật sự nghiêm túc và nổ lực hơn rất nhiều để đạt được kết quả tốt nhất. Vì trừ phi bạn có tài chính tốt, việc chi gần 5 triệu để thi thử thì không khả thi lắm. Do đó dựa vào yếu tố tài chính, ta cũng thấy IELTS khó hơn TOEIC.

6 – Nên học IELTS hay TOEIC?

Mỗi loại chứng chỉ lại phù hợp với nhu cầu khác nhau của thí sinh

ĐỌC THÊM: So sánh IELTS và TOEIC: Đâu là chứng chỉ quyền lực hơn

Tiêu chí IELTS TOEIC
Môi trường sử dụng Sử dụng trong trường học hay những công ty thiên về học thuật, nghiên cứu Phù hợp khi sử dụng trong môi trường quốc tế, giao tiếp cơ bản. Hay những công ty nước ngoài hoặc công ty đa quốc gia.
Mục tiêu Đi du học, định cư ở nước ngoài Làm việc trong môi trường quốc tế
Tài chính Gần 5 triệu/lần thi

Nên nếu không phải nhất định là IELTS hoặc bạn chưa có sự chuẩn bị tốt nhất thì nên cân nhắc loại chứng chỉ này

Lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng là dưới 2 triệu và TOEIC 4 kỹ năng là dưới 3,5 triệu và với các bạn sinh viên còn được giảm giá thi. Vậy nên TOEIC sẽ phù hợp để thi thử hay đơn giản là không có quá nhiều tiền.

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Nhìn chung, mỗi loại chứng chỉ sẽ có độ khó và hình thức làm bài thi khác nhau. Tùy vào nhu cầu của mỗi thí sinh mà bạn có thể lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp nhất. Elight hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phần nào lựa chọn được loại chứng chỉ thích hợp.

cấu trúc đề thi Toeicchứng chỉ Toeichọc toeicHỏi đáp về TOEICIELTSNên học IELTS hay TOEIC